Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

Hơn 900.000 học sinh đang học, tại sao sách tiếng Việt Công nghiệp giáo dục không đạt giám định?

- Theo bình chọn của Hội đồng đánh giá SGK, sách Toán và Tiếng Việt – Kĩ nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại có đa dạng nội dung không phù hợp hoặc vượt quá chương trình.

Trong đợt giám định trước tiên, sách giáo khoa Công nghệ giáo dục môn Tiếng Việt và môn Toán do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên bị xếp "Không đạt" và bị loại. Chỉ môn Đạo đức được xếp "Đạt" và lọt qua vòng thẩm định.

Hơn 900.000 học sinh đang học, tại sao sách tiếng Việt Công nghệ giáo dục không đạt thẩm định?
GS Hồ Ngọc Đại bên đứa con ý thức của bản thân.

Môn Tiếng Việt: 300 cụ thể cần sửa hoặc bỏ

Nguyên do SGK Tiếng Việt - Công nghiệp của GS Hồ Ngọc Đại không giải quyết được nêu rất rõ trong biên bản họp Hội đồng giám định SGK môn tiếng Việt lớp 1 do GS.Trần Đình Sử làm cho Chủ tịch.

Theo pháp luật của Bộ GD-ĐT tại thông tư 33 quy định tiêu chuẩn, trật tự soạn, biên tập SGK, hội đồng đánh giá SGK sẽ phụ thuộc những chỉ tiêu sau để đánh giá: Điều kiện tiên quyết của SGK; Nội dung SGK; Cơ chế giáo dục và bình chọn kết quả giáo dục trong SGK; Cấu trúc SGK; Ngôn ngữ dùng trong SGK và chế độ trình bày SGK.

Chiếu theo các luật pháp này, Hội đồng giám định đánh giá SGK Tiếng Việt của GS. Hồ Ngọc Đại chỉ đạt về yếu tố kiện tiên quyết của SGK, nhưng không đạt hầu hết các tiêu chí còn lại.

Cụ thể, theo các mục tiêu con thì có khoảng 300 nội dung, chi tiết cần sửa hoặc bỏ.

Theo bình chọn tầm thường của Hội đồng giám định, trong SGK của GS Đại còn có một vài nội dung không thích hợp hoặc vượt quá quy định trong chương trình tiếng Việt lớp 1: các yêu cầu cần đạt về các kỹ năng đọc, viết , nói và nghe; tri thức (tiếng Việt, văn chương); ngữ liệu.

Cụ thể, một số ngữ liệu không phù hợp với học sinh lớp 1, không phù hợp với yêu cầu giáo dục không gian,… Vài văn phiên bản có số lượng chữ vượt quá đòi hỏi của chương trình như Cháo rừu có 148 chữ, Phép lịch sự có 141 chữ, Tiếng ru có 114 chữ,…

Vài yêu cầu học thuộc lòng vượt quá yêu cầu của chương trình như "Ông tiển, ông tiên", "Ông giẳng ông giăng", thằng Bờm...

Một vài bài đọc “khó khăn” đối với sinh viên lớp 1 như Dòng sông mặc áo, Biển đẹp.

Đối với đòi hỏi về vẻ ngoài giáo dục và đánh giá kết quả giáo dục trong SGK, theo hội đồng đánh giá, hạn dè bỉu của SGK tiếng Việt lớp 1 của GS Đại là kiến tạo quy trình chi tiết, buộc ràng quá chặt chẽ đối với cả giáo viên và học sinh khiến cho thầy giáo không dễ dàng có thể Áp dụng thông minh các lý lẽ và cách thức dạy học lấy hoạt động của sinh viên khiến trung tâm. Hoạt động dạy học lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian dài sẽ làm cho hoạt động dạy học trở nên đơn điệu, giảm hứng thú học tập của sinh viên...

Cùng đó là những lỗi về cấu trúc các bài học trong sách chưa biểu thị rõ các thành phần cơ bản: mở màn, kiến thức mới, tập tành, vận dụng,…

Tiếng nói và cách thức biểu đạt trong vài bài học chưa bảo đảm đòi hỏi “dễ hiểu và phù hợp với học sinh lớp 1”. Việc sử dụng nhiều khái niệm ngữ âm trong sách khiến cho sách trở nên nặng và quá chuyển vận với sinh viên lớp 1.

Khác biệt, sách còn sử dụng phổ biến từ ngữ địa phương lạ lẫm với vốn sống, vốn hiểu biết của đa phần học sinh lớp 1.

Một số tranh ảnh chưa đúng đắn, chưa rõ, chưa đảm bảo tính thẩm mỹ,…

Tương tự đầy đủ 15/15 thành viên hội đồng đều biểu quyết đánh giá không đạt.

Môn Toán: Phổ quát nội dung vượt quá chương trình 

Đối với môn Toán, hội đồng giám định cho rằng nội dung bản mẫu SGK chưa thể hiện đúng và toàn diện nội dung của chương trình, còn phổ thông nội dung vượt quá chương trình môn Toán lớp 1 như các nội dung can dự đến định nghĩa Tập phù hợp, phương trình. Việc dùng lý thuyết tập thích hợp để xuất hiện số, phép toán cho học sinh lớp 1 là vượt quá chương trình. Các số “đứng liền nhau”, “dãy số”, “dãy số thiên nhiên”, “trục số” không có trong chương trình.

Bên cạnh đó, các nội dung của chủ đề hình học như “quan sát, nhận mặt hình dáng của vài hình phẳng và hình khối dễ chơi”; “thực hiện lắp ghép, xếp hình gắn với một vài hình phẳng và hình khối đơn giản; “tính nhẩm: thi hành được việc cộng, trừ nhẩm trong phạm vi 10”; “Thực hiện được việc cộng, trù nhẩm các số tròn chục” chưa được đề cập thích hợp trong bạn dạng mẫu...

Sau khi chỉ ra những điểm không phù hợp hoặc nội dung vượt quá chương trình, hội đồng giám định cũng đưa ra hướng cần chỉnh sửa để thích hợp với luật pháp của chương trình nhiều mới tới tác giả.

Đương nhiên, giải đáp tạp chí sáng 12/9, GS Hồ Ngọc Đại cho hay sẽ không sửa để nộp giám định lại.

“Khi Hội đồng hỏi tôi có quan điểm gì không, tôi nói không có ý kiến gì cả. Tôi không bất thần với kết quả này và tôi nhân thức trước chuyện này sẽ xảy ra.

Tôi sẽ không sửa bởi công trình ấy tôi đã khiến cả một đời người. Giả dụ nói điều chỉnh có nghĩa là tôi không chu đáo, không tính toán tới nơi đến chốn. Tôi đã tính toán hết, cũng đã phải khiến cho thực nghiệm mấy chục năm, nghiên cứu rồi điều chỉnh”, GS Đại nói.

Trẻ con làm cho được và vui vẻ, sao gọi là quá sức được?

Tôi dạy phép toán đại số cho sinh viên lớp 1, hệ đếm, phép toán trên tập thích hợp. Đối với dĩ vãng của các vị là cao nhưng con trẻ chấp nhận được. Cái gì con nít chấp chiếm được thì tôi tin. Con nhỏ khiến được và chúng vui mừng với điều đó thì sao gọi là quá sức được.

 GS Hồ Ngọc Đại - Thúy Nga (Ghi)

Thanh Hùng

Sách giáo khoa Công nghệ giáo dục bị loại từ vòng đầu thẩm định

Sách giáo khoa Công nghiệp giáo dục bị loại trong khoảng vòng đầu giám định

Theo nguồn tin của VietNamNet, bộ sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại khiến chủ biên vừa bị hội đồng giám định quốc gia chấm 'không đạt' ngay vòng đầu.


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét