Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết

Nhan Hồi là học sinh mếm mộ của Khổng Tử. Ông là người hiếu học và có tiết hạnh. Một lần, Nhan Hồi ra ngoài khiến việc, trên đường đi, vô tình thấy một khu chợ vải có rất đông người vây nói quanh, ông tiến lại hỏi, mới nhân thức rằng người bán và người dùng hàng đang xảy ra tranh luận.

Người dùng hàng lớn ngôn ngữ: "Ba tám hai muơi ba, vì sao ông lại đòi tôi 24 đồng bạc?"

Nhan Hồi nghe vậy liền tiến lại, lịch sự nói: "Ba tám nhì mươi tư, tại sao lại tính thành nhì muoi ba? Ông tính sai rồi, đừng ôm đồm nhau nữa."

Người dùng vải vẫn không phục, chỉ thẳng mặt Nhan Hồi nói: "Khách hàng nào mời ông ra bao biện lý, ông là cái thá gì? Muốn nói lý, chỉ có sắm Khổng Cu li Tử, sai hay đúng chỉ có ông ta mới nói được. Đi, chúng ta đi sắm ông ta để xem người nào đúng bạn nào sai."

Nhan Hồi đáp: "Được, giả dụ Khổng Cu li Tử nói ông sai thì sẽ thế nào?"

Khách hàng vải nói: "Ví như nói tôi sai, tôi sẽ mất đầu. Còn ông thua thì sao?"

Nhan Hồi giải đáp: "Tôi thua sẽ cho ông lấy mũ trên đầu tôi."

Nhì người tiến công cược xong, liền đi tậu Khổng Tử.

Khổng Tử nghe rõ câu chuyện, nhìn học sinh của bản thân cười nói: "Ba tám nhì mươi ba! Nhan Hồi, con thua rồi, lấy mũ đưa cho người ta đi."

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhan Hồi chưa bao giờ gượng nhẹ lời thầy, nghe Khổng Tử nói mình sai liền bỏ mũ ở trên đầu xuống và đưa cho người mua vải. Người kia cầm mũ, đắc ý ra về.

Về lời phân định của thầy, mặc dầu hiệ tượng Nhan Hồi tỏ ra phục tòng nhưng trong lòng ông lấy làm khó chịu. Ông nghĩ rằng thầy mình hồ đồ mất rồi, nên không muốn theo học Khổng Tử nữa.

Hôm sau, Nhan Hồi lấy cớ nhà có việc nên muốn xin phép về nhà. Khổng Tử biết rõ tâm tư của học trò, cũng không ngăn cản mà gật đầu đồng ý. Trước khi Nhan Hồi đi, có đến chào thầy.

Khổng Trong khoảng muốn đệ tử khiến cho hoàn thành việc rồi hãy về, cùng lúc dặn theo một câu: "Thiên niên cũ rích thụ mặc tồn thân, sát nhân bất minh vật động thủ." Câu này có tức là: Không nên nương náu, trú tránh ở dưới gốc cây cũ rích thụ nghìn năm, giết người mà không rõ thực hư thì không nên động thủ.

Nhan Hồi tư vấn "nhớ rồi" rồi quay người xuất phát về nhà.

Lời dặn ứng nghiệm

Trên đường về, trời bỗng nhiên nổi gió lớn, mây đen vần vũ, rồi mưa như trút nước, sấm sét rẹt ngang trời.

Nhan Hồi vội chạy tham gia một gốc cây lớn bên đường, định đứng đó tránh mưa. Bất chợt, ông nhớ lại lời dặn của thầy: Thiên niên cũ rích thụ mặc tồn thân, nghĩ bụng dù sao cũng có tình nghĩa thầy trò, cứ nghe thầy thêm một lần xem sao.

Nghĩ vậy, Nhan Hồi vội chạy khỏi gốc cây. Thật không ngờ vừa chạy được một đoạn chưa xa lắm, một tiếng sét tiến công chói tai, tiến công trúng cây cổ thụ khiến cho thân cây bị xé toạc khiến phổ biến mảnh.

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nhan Hồi quá bất ngờ: Vế đầu tiên trong lời dặn của thầy đã ứng nghiệm rồi, không lẽ sắp đến mình còn thịt người nữa hay sao?

Nhan Hồi mang theo băn khoăn đó đi về nhà. Đến nhà cũng đã đêm muộn nên ông không muốn kinh động người nhà, cho nên, ông dùng thanh bảo kiếm mang theo bên bản thân đẩy then cửa lên.

Đến trước giường ngủ lấy tay quờ, ông giật thót chính mình, ông thấy ở đầu giường có một người nằm và phía cuối giường cũng lại có một người nằm.

Nhan Hồi bỗng nổi cơn cường thịnh nộ, ông hậm hực cầm ngay thanh kiếm bên người định xông tham gia chém, nhưng đúng lúc đó, lại nhớ đến lời dặn của Khổng Tử: Sát nhân khuất tất vật động thủ, ông khựng lại.

Thắp nến lên nhìn cho kỹ, ông mới nhận ra trên giường là hoàng hậu và em gái bản thân mình.

Hồi kết

Trời sáng, Nhan Hồi vội xuất phát trở về chỗ Khổng Tử. Vừa thấy thầy, ông liền quỳ rạp xuống nói: "Thưa thầy, lời thầy dặn đã cứu được con, hoàng hậu con và em gái con, khiến cho sao thầy có thể biết trước được rằng sẽ xảy ra những chuyện tương tự?"

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 3.

Khổng Tử liền đỡ Nhan Hồi dậy và nói: "Bữa qua trời oi nóng, ta đoán trời sẽ có mưa gió, sấm sét, bởi vậy nhắc con không nên đứng dưới gốc cây. Con về nhà mà trong lòng giận dữ khó chịu, trên người lại mang theo kiếm, cho nên nên ta nhắc con không thịt người mà chưa biết rõ thực hư mà tôi."

Nhan Hồi cúi người cung kính: "Thầy liệu sự như thần, học sinh vô cùng kính phục."

Khổng Tử lại nói tiếp: "Ta biết con xin nghỉ về nhà có việc chỉ là cái cớ, thực ra con nghĩ rằng ta hàm hồ nên không muốn theo học ta nữa.

Con nghĩ xem, ta nói ba tám hai mươi ba là đúng, con thua, nhưng chỉ mất một cái mũ; ví như ta nói ba tám nhị mươi tư, người ta thua, chẳng hề mất một mạng sao? Cái mũ của con quan trọng hay là mạng người cần thiết hơn?"

Nhan Hồi lại một lần nữa quá bất ngờ và bừng mở mắt, ông quỳ rạp trước mặt thầy nói: "Thầy trọng đại nghĩa mà chẳng chú ý thị phi, học trò đã có rằng thầy tuổi cao mà không tỉnh giấc táo, trò thật cực kì mắc cỡ."

Kể trong khoảng đó, Khổng Tử đi đâu, Nhan Hồi cũng đi cùng, chẳng mấy khi rời xa.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét