Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2019

Học ngay cách thức ghi nhớ những gì đã đọc của Bill Gates: Bí quyết hóa ra cực đơn giản, chỉ gồm 2 chữ 'bối cảnh'

Vậy khiến cho thế nào để vị tỷ phú yêu sách này nhớ những gì ông đã đọc? "Cách chính là bối cảnh", ông nói.

Trong một video được chấp hành bởi Quartz mang tựa đề: "Làm cách nào Bill Gates ghi nhớ những gì đã đọc", tỷ phú nổi tiếng chia sẻ: "Khi độc giả sách đủ rộng rãi, bạn sẽ phát xuất hiện điểm hệt nhau giữa chúng, và nhân tố này sẽ giúp bạn thuận lợi tiếp cận với chúng hơn. Hãy tự tạo cho mình một khung ghi nhớ đủ rộng, vì đó sẽ là nơi giúp bạn bố trí những kiến thức bản thân mình đã đọc được."

Khi bạn gặp gỡ một chủ đề mà mình đã có hiểu biết căn bản, thì việc bổ sung các mẩu thông tin nhỏ bé sẽ làm cho chúng dễ ghi nhớ hơn phần đông.

"Nhờ vậy, việc ngày càng tăng tri thức trở thành thuận lợi và giàu có hơn. Ban sơ, lề thói này rất khó khăn duy trì, nhưng sau đó, khi bạn phân loại được phạm vi thì phần đông những thứ này đều thích hợp", Bill Gates phản hồi.

Học ngay cách ghi nhớ những gì đã đọc của Bill Gates: Bí quyết hóa ra cực đơn giản, chỉ gồm 2 chữ bối cảnh - Ảnh 1.

Mỗi năm Bill Gates có thể đọc đến 50 cuốn sách.

chả hạn, ví như bạn muốn mày mò về kỹ thuật, việc đọc lịch sử của các nhà khoa học và đọc về những hiện đại họ phát minh có thể cung cấp cho bạn một bối cảnh hoặc phạm vi để giúp ghi nhớ các cụ thể một cách thức dễ dãi hơn.

"Bởi vậy, bạn có dòng thời điểm, bạn có phiên bản đồ hoặc các phân nhánh công nghệ, những gì đã bạn nhân thức và những gì chưa nhân thức", Bill Gates chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Quartz.

Đối với Bill Gates, đọc sách không chỉ là cách thức tiêu khiển, nó còn là thói quen hoàn toàn quan trọng để hướng đến chiến thắng, đó là những gì ông đã chia sớt trên tin báo Time năm 2017.

"Bạn có thể đích thực mở màn già đi cho tới khi bạn chấm dứt học hỏi", Bill Gates trả lời tin báo này. "Mỗi cuốn sách dạy cho tôi một cái gì đó mới hoặc giúp tôi nhìn mọi thứ khác đi. Tôi hên có phụ vương mẹ động viên tôi đọc sách. Đọc được cảm giác tò mò về thế giới, vấn đề mà tôi nghĩ đã giúp thúc đẩy tôi tiến lên trong tương lai và trong công tác hiện nay với nền tảng của chính mình".

Bill Gates khá khó chịu trong lề thói đọc sách của bản thân: Ông luôn nỗ lực đọc hết những cuốn sách mà chính mình đã mở ra, mặc dù bản thân có đồng ý với những kiến giải bên trong đó hay không.

"Tôi khước từ việc đọc một cuốn sách một cách lưng hạn độ, ngay cả khi tôi không thích cuốn sách đó. Càng không thích một cuốn sách đang đọc, tôi càng dành rộng rãi thời gian cho việc viết chú giải bên lề. Yếu tố đó có tức thị nhiều lúc tôi dành rộng rãi thời điểm để đọc một cuốn sách mà tôi "không thể thích nổi" hơn là một cuốn sách mà tôi mến mộ." Bill Gates san sớt. 

Học ngay cách ghi nhớ những gì đã đọc của Bill Gates: Bí quyết hóa ra cực đơn giản, chỉ gồm 2 chữ bối cảnh - Ảnh 2.

Bill Gates sẵn sàng bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu một cuốn sách mà chính mình không ưa thích.

Và ví như tài liệu đang đọc không nằm trong sự nắm bắt biết hiện tại của ông về một chủ đề nào đó, ông sẽ chủ động kiếm tìm một lời cắt nghĩa.

Cho nên, Bill Gates đon đả đến việc sắm ra những sự thực và những kiến thức chính xác được ghi ở trong sách, song song cũng tự hỏi liệu chúng có tranh chấp với những gì chính mình đã nhân thức hay không? Ví như yếu tố đó thật sự xảy ra thì ông rất vui tươi đi mua đáp án cho yếu tố này. Đó cũng là một cách ghi nhớ rất hữu hiệu.

Nhờ vào việc duy trì những lề thói đọc sách trên mà khả năng kết nạp kiến thức của Bill Gates tốt hơn người khác đa số. ngừng thi côngĐây là cả một sự tự giác và rèn luyện chia thành. 

Nguyễn Linh

Theo Nhịp Sống Việt/CNBC


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét