Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng hàng đầu thế kỷ 20

Hôm nay, ngày 1/9/2019, lần đầu tiên trang chủ Google thiết kế hình ảnh Doodle để kỷ niệm 99 năm ngày sinh của danh họa Việt Nam ngang tầm nhân loại Bùi Xuân Phái .

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 1.

Hình ảnh về họa sĩ Bùi Xuân Phái trên Google Doodle bữa nay (1/9/2019). Nguồn: Google Doodle.

Danh họa Bùi Xuân Phái: Người họa sĩ tài danh của vn

Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh ngày 1/9/1920 tại làng Kim Hoàng, thị trấn Vân Canh, thị xã Hoài Đức, Hà Tây (nay thuộc thủ đô Thủ đô).

Theo dữ liệu Google Doodle, họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những người có công định hình sự sản xuất của nghệ thuật Việt Nam hiện đại, trở thành một trong những họa sĩ Đông Nam Á nổi tiếng nhất thế kỷ 20.

Lớn lên trong thời kỳ Pháp thuộc, thay vì theo đuổi nghề y như ước vọng của phụ vương, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã sớm nảy nở ái tình với nghệ thuật, khác biệt là hội họa. Để thanh toán học phí tại trường École Supérieure des Beaux-Arts de l'Indochine (trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nay là Đại học Mỹ thuật vietnam), ông đã mê mải vẽ minh họa cho các tờ báo Thủ đô.

Sau những 04 tuần ngày học tập bền chí, người họa sĩ tài danh của vn đã bán bức chụp đầu tiên của mình ở tuổi 20. Năm 1952, ông cùng hậu phi chuyển đến Thủ đô sinh sống. Căn nhà bé xíu của cha mẹ ở số 87 tuyến đường Thuốc Bắc (ở Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhanh lẹ biến thành xưởng vẽ bé bỏng. Họa sĩ Bùi Xuân Phái là người sống giản dị. Ông dành hết nhiệt huyết thế cuộc vì nghệ thuật. Dòng tranh nổi tiếng nhất của ông được rộng rãi người yêu mến là Phố Phái (bộ tranh Phố cũ rích Hà Nội ).

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 2.

Danh họa Bùi Xuân Phái. Nguồn ảnh: Internet

Với chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã thổi hồn vào những bức ảnh mang đậm nét cổ điển mà rất thực tế về Xã cũ kĩ thủ đô thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ 20.

Không chỉ vẽ Hà Nội và sử dụng nguyên liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái còn có thể thông minh để vẽ các đề tài khác như nông thôn, tĩnh vật, chân dung... trên các nguyên liệu giàu sang là giấy, gỗ, vải...

Dù đôi lúc chạm mặt gian truân nhưng người họa sĩ giản dị đã gạt bỏ mọi toan tính đời thường để cho ra đời các công trình dung dị, đơn giản nhưng đầy tâm can sâu lắng.

Ngắm tranh Xã cổ Hà Nội của họa sĩ Bùi Xuân Phái, người xem cảm kiếm được không chỉ nét đẹp cổ điển của Hà thành, những hoài cảm sâu lắng thấm đẫm vị thời điểm, mà còn thấy chút nhớ tiếc nuối, bâng khuâng khó khăn tả về từng đoạn đường, mái nhà cổ hủ.

Những góp sức của ông trong hội họa hối hả được công chúng vồ cập, mến mộ và ghi nhận.

Ông nhận được phần nhiều giải thưởng danh giá cả ở trong nước và quốc tế, trong số đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh (năm 1996); Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật vn 1997; Giải thưởng quốc tế (Leipzig, Đức) về trưng bày cuốn sách "Hề chèo" (1982); Giải thưởng trưng bày vật phẩm Mỹ thuật toàn quốc (năm 1980); Giải thưởng Mỹ thuật Thủ đô các năm 1969, 1981, 1983, 1984...

Họa sĩ Bùi Xuân Phái mất ngày 24/6/1988 tại Thủ đô. Xưởng vẽ bé của ông hiện biến thành bảo tồn, nơi ghi dấu những thành quả của người họa sĩ tài danh, để tôn vinh những di sản của một người hết lòng vì nghệ thuật.

Ngắm tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 3.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 4.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 5.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 6.

Theo Trang Ly

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét