Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019

Họ đã tiêu hủy chứng cớ vụ VN Pharma như thế nào?

Ngày 25-9, TAND TP.HCM tiếp diễn xét hỏi 12 bị cáo trong vụ buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần VN Pharma.

Chủ tọa bắt đầu xét hỏi bị cáo Bùi Ngọc Duy (cựu trưởng phòng nghiên cứu và phát hành VN Pharma) về giấy má phù hợp thức hóa lô thuốc. Bị cáo Duy khai khoảng 04 tuần 8-2013, Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch, tổng giám đốc) đã chỉ đạo phòng Tìm hiểu phát hành khiến giấy má khoa học thuốc H-Capita để nộp Cục điều hành dược xin cấp phép du nhập.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 1.

Chủ tịch xét hỏi bị cáo. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lúc này, Duy và bị cáo Hoàng Trúc Vy (cựu viên chức phòng) được cắt cử làm cho thủ tục thuốc H-Capita. Chấp hành lãnh đạo, Duy, Vy đã liên hệ, cung ứng FSC, GMP thuốc H-Capita cho bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) để ông viết giấy má khoa học thuốc này.

Về con dấu tổ chức kinh doanh Helix Canada, Duy khai Phan Cẩm Loan (cựu phó phòng xuất nhập cảng) đưa con dấu công ti Helix Canada cho Vy. Con dấu này được lưu trữ tại phòng Tìm hiểu phát hành. Duy không biết bạn nào là người đi làm cho con dấu này. Sau khi vụ án được khởi tố, Duy đã vứt bịch dấu công ti nước ngoài có tại Phòng Phân tích phát hành, trong đó có con dấu công ty Helix Canada.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 2.
Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 3.

Cực chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng ngoái tìm người thân. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lý giải về việc tiêu hủy chứng cứ vụ án, bị cáo Duy nghĩ là lúc vụ án bị nhận thấy thì nhân viên công ti rất hoang mang. Sau đó, bị cáo Nguyễn Trí Nhật chỉ huy bị cáo Duy tiêu hủy phần nhiều những con dấu của công ti dược nước ngoài.

Bị cáo Duy nhớ lại “Lúc đó, anh Nhật chỉ huy với thái độ rất nghiêm nghị, cũng như bị cáo chưa bao giờ làm việc với tổ chức dò la nên chỉ nhân thức làm theo chỉ huy của cấp trên. Sau này khiến việc với tổ chức thăm dò thì bị cáo mới hiểu rõ việc làm của mình đang gây cản trở cho thời kỳ khảo sát vụ án. Bị cáo nhận thức rõ hành vi của bản thân là trái qui định, mong HĐXX lưu ý giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

Theo cáo trạng, các bị cáo trong vụ án là những người khiến việc, hành nghề trong ngành bán buôn du nhập thuốc chữa bệnh có kiếm được thức nắm bắt nhân thức về ngành này nhưng đã lợi dụng pháp nhân công ti buôn bán dược phẩm để chấp hành hành vi lỗi lầm. Sau khi sự việc bị nhận thấy, các bị cáo tậu bí quyết đối phó, tiêu hủy tài liệu gây gian truân cho công ty dò la, vì vậy cần xử lý nghiêm.

Bị cáo Vy khai nhận, sau khi ra trường đại học Bách khoa thì tham gia công ti VN Pharma khiến việc tại phòng phân tích và sản xuất. Vào khoảng 04 tuần 7-2013, sếp Hùng, sếp Duy chỉ huy làm thủ tục gửi Cục quản lý dược xin cấp Visa thuốc H-Capita. Ông Hùng cùng Phan Xuân Thiện (cựu Phó tổng giám đốc đã địa chỉ) thuê dược sỹ Thông viết hồ sơ công nghệ thuốc H-Capita. Hùng chỉ huy Thiện, Duy và Vy theo dõi, đôn đốc tiến độ viết thủ tục.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 4.

Bị cáo Thông (áo trắng, ngồi giữa). Ảnh: TRƯỜNG GIANG

“Phiên bản thân bị cáo chỉ là người làm công ăn lương chỉ nhân thức tuân theo chỉ đạo của cấp trên, đến khi làm cho việc với tập đoàn thăm dò thì mới nhận rõ hành vi sai phạm của chính mình. Khi vụ án xảy ra, bị cáo bị khởi tố thì sức khỏe bị giảm sút rõ rệt, luôn trong tình trạng run sợ, cùng lúc bị cáo mới sinh con bé, mong HĐXX giúp cho bị cáo đảm bảo sức khỏe tham gia phiên tòa”, bị cáo Vy khai kiếm được.

Bị cáo Thông khai nhận cáo trạng quy kết hanh hao vi của bản thân là đúng. Tham gia khoảng 04 tuần 5-2013, ông Hùng có điện thoại nhờ viết tiêu chuẩn và bề ngoài kiểm nghiệm thuốc H-Capita mang tên công ti Helix Canada để đưa vào thủ tục xin cấp phép du nhập.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 5.

Hàng ngũ y tế, cảnh sát đưa bị cáo đi cấp cứu. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Thông lưng ý với giá thỏa thuận tiền công là 2.000 đô la. Để viết tiêu chuẩn và lý lẽ kiểm nghiệm thuốc H-Capita, Thông đã yêu cầu Hùng cung cấp các tài liệu gồm: FSC, GMP, hộp thuốc mẫu và toa thuốc gốc (chỉ dẫn sử dụng thuốc), nhưng Hùng chỉ cung cấp được FSC, GMP và 01 vỉ thuốc mẫu.

Thông căn cứ tham gia FSC, GMP, thủ tục thuốc Relotabin mà Thông đã từng tìm hiểu và Dược điển Mỹ (USP) để viết tiêu chuẩn và phép tắc kiểm nghiệm thuốc H-Capita; căn cứ vào Dược thư tổ quốc vn để viết toa thuốc H-Capita. Chưa tư vấn hết câu hỏi của HĐXX thì sức khỏe bị cáo Thông không bảo đảm nên HĐXX phải cho hàng ngũ y tế vào chăm sóc cho bị cáo Thông. 

Tất nhiên được một lúc sau khi chuyển bị cáo Thông ra ngoài phòng xử án để chăm sóc thì hàng ngũ y tế và công an đã đưa băng ca để đưa ông tham gia viện.

HĐXX công bố bị cáo Thông được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 115. Bị cáo có trạng sư bào chữa nên việc xét xử vẫn được bảo đảm.

Theo Hoàng Yến

PhapLuat TPHCM


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét