Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

Ham mê lợi nhuận cao, chơi liều mang sổ tiết kiệm đi cầm cố

Chạy theo lợi nhuận suất cao

Anh Trằn Quang Đạo sống tại Trung Yên ổn, Cầu Giấy (Hà Nội) kể, giữa năm 2018, có khoản tiền 8 tỷ đồng thong thả anh mang gửi tiết kiệm tại một ngân hàng TMCP hưởng lợi nhuận. Anh gửi kỳ hạn 18 tháng và lợi nhuận suất khi đó 7,2%/năm.

Đương nhiên, thời gian qua lãi suất vận động đẩy mạnh làm anh thể ngồi lặng. Lợi nhuận suất anh gửi kỳ hạn 18 bốn tuần trước kia không bằng kỳ hạn 6 bốn tuần bây giờ của phổ thông nhà băng. Vì thế vừa rồi, anh quyết định mang sổ dè xẻn đi cầm cố mượn 90% giá trị số tiền tại chính nhà băng bản thân mình gửi, để tậu chứng chỉ tiền gửi của một nhà băng TMCP khác.

Anh Đạo cho nhân thức, chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng TMCP sản xuất có lãi suất rất cao và chỉ kéo dài tới hết 30/9/2019, khi mà sổ dè xẻn của anh đến cuối 12/2019 mới tới hạn tất toán. Nếu đợi đến khi tất toán thì cơ hội qua mất. Bởi vậy, anh quyết định mượn 7,2 tỷ đồng thế chấp sổ dành dụm để tìm chứng chỉ tiền gửi ngay cuối bốn tuần 8/2019. Dĩ nhiên, khi vay anh phải chịu lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm đến 1,3 lần. Nhưng anh mua chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 04 tuần lợi nhuận suất nhất định là 9,5%/năm. Trừ đi thì 4 tháng đầu không có lời, từ bốn tuần thứ 5 về sau anh sẽ thừa hưởng lợi nhuận cao.

Ham lãi cao, chơi liều mang sổ tiết kiệm đi cầm cố - Ảnh 1.

Lợi nhuận suất vận động tăng nhanh khiến cho người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài trước đây đứng ở nể lặng (ảnh minh họa)

Cách đây không lâu, lợi nhuận suất huy động vốn của các nhà băng tăng cường, cùng với đó nhiều DN sản xuất trái khoán với lợi nhuận suất cao chót vót, trong khoảng 11-14,5%/năm, làm phổ biến người gửi dè xẻn kỳ hạn dài ở các nhà băng lúc trước cảm thấy như bị “mất tiền”. Chính cho nên, một số người quyết định mang sổ dè xẻn đi cầm cố để mượn tiền tậu chứng chỉ tiền gửi , mua trái khoán DN, thậm chí mang số tiền đó tới gửi dè xẻn ở nhà băng khác có lãi suất cao hơn, không chờ tới hạn tất toán.Tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm cũng phải tính sao để nó sinh lời tốt nhất, anh Đạo cho hay. Khi mang sổ dè xẻn tới cầm cố mượn tiền tại nhà băng, giấy tờ khá dễ chơi, với tốc độ cao gọn và trị giá mượn tới 90% làm anh rất hài lòng.

Không dễ giữ vững

Chế độ cho mượn tiền cầm cố sổ tiết kiệm tại các nhà băng thương mại diễn ra trong khoảng lâu và khá bình thường. Với người có sổ dè xẻn, chưa đến hạn tất toán, nhưng lại có ý định đột xuất về tiền, nếu rút trước, chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn. Thay tham gia đó, họ có thể vay bằng cách cầm cố sổ tiết kiệm, lợi nhuận suất mượn cao hơn nhưng bù trừ với phần lãi của sổ dành dụm cuối kỳ thì vẫn lợi hơn.

“Mức vay lôi cuốn, lên đến 90% giá trị sổ dành dụm, sẽ giúp bạn xoay vòng vốn cởi mở và hiệu quả hơn”. “Bạn đang cần tới một khoản tiền nhưng sổ dành dụm của bạn chưa tới hạn... Ngân hàng sẵn sàng cung ứng cho bạn khoản tài chính bạn cần với sản phẩm cho mượn thế chấp sổ tiết kiệm”... là những lời trưng bày về cơ chế cho vay cầm cố sổ dành dụm của một vài nhà băng TMCP trên mạng Internet.

Vừa cầm cố sổ dè xẻn 5 tỷ đồng để vay vốn, chị Thu Hằng ở xã Hoa Bằng, Cầu Giấy, dự định tìm trái khoán DN. Chị nói: “Với kỳ hạn 2 năm và năm đầu hưởng lợi nhuận 12% thì hơn hẳn gửi dè xẻn. Tôi và phổ thông người khác, được nhân viên ngân hàng tư vấn tương tự”.

Dĩ nhiên, cách thức bị này vừa bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cảnh báo. Công ty này nghĩ rằng, có hiện tượng một vài tổ chức nguồn vốn vay, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, cho khách hàng vay vốn, có bảo đảm bằng cầm cố sổ dè xẻn, nhưng không có cách thức sử dụng vốn mượn theo quy định, vi phạm luật pháp của NHNN về sử dụng công cụ trả tiền không sử dụng tiền mặt để giải ngân vốn mượn.

Do đó, NHNN yêu cầu các đơn vị tín dụng kiểm soát chặt chẽ khoản mượn, khác lạ là giữ vững mục đích sử dụng vốn mượn và giải ngân vốn mượn đối với các khoản mượn bảo đảm bằng cầm cố sổ dè xẻn. Tập đoàn này sẽ giải quyết nghiêm các ngân hàng cố ý vi phạm.

Các chuyên gia ngân hàng đánh giá, vay vốn có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm tạo thuận tiện cho rộng rãi khách hàng và đem đến ích lợi cho các nhà băng, song cũng tiềm tàng không ít rủi ro.

Thời điểm qua, đã có chuyện đối tượng mua hàng gửi dè xẻn số tiền hàng chục tỷ đồng, nhưng sổ dè xẻn để người khác giữ, cứ đinh ninh phải có chữ ký, xác thực của bản thân mới tất toán được. Sau cùng, họ bị mạo để mang đi cầm cố vay tới 90% trị giá. Tới hạn tất toán, ra nhà băng thì thấy tiền gửi đã “bốc hơi”, đến giờ vẫn chưa đòi lại được.

Trạng sư Trương Thanh Đức, Công ti Luật Basico, cho rằng, tiền gửi tiết kiệm đứng tên một cá nhân, nhưng chưa biết rõ tiền đó là của khách hàng nào. Ví như cho mượn bằng cầm cố sổ mà không để ý kỹ càng có thể dẫn tới rắc rối, tranh chấp. Dường như đó, nếu khách hàng cứ yêu thích lãi suất cao, rút tiền để đầu tư trái phiếu DN mà không lưu ý kỹ, có thể chịu rủi ro lớn, dẫn tới bị mất tiền.

Về phía NHNN thì thấp thỏm, cho mượn bằng cầm cố sổ tiết kiệm không rõ mục đích sẽ tạo số tiền thu về từ việc bán sản phẩm ảo, thiếu bản chất.

Tuy nhiên, việc giữ vững mượn tiền, phê chuẩn cầm cố sổ tiết kiệm, không dễ thực hiện. Nếu như yêu cầu phải có phương án sử dụng vốn mới được cầm cố sổ để mượn thì các bên cũng chẳng khó khăn để tạo ra những phương thức có lí.

Theo È cổ Thủy

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét