Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Hà Nội: Giới đầu tư tan vỡ mộng vì chạy theo siêu dự án

Đầu cơ theo quy hoạch, siêu công trình là hướng đầu tư đón sóng hoạt động mua bán được đa dạng chủ đầu tư chọn bởi lợi nhuận cao, thời điểm chôn vốn ngắn. Đương nhiên, ngay cả khi lao theo những thông tin hoàn toàn xác thực, chủ đầu tư cũng không dễ dãi “hốt bạc”, thậm chí vẫn thất bại. Thị trường bất động sản luôn là một ẩn số hấp dẫn.  

Bốn tuần 3/2018, khi công trình đại bách hóa Aeon Mall được khởi công tại Hà Đông, giới đầu cơ sôi sục với sự kiện này. Aeon Mall Hà Đông có diện tích 9,5ha, với tổng quy mô sàn xây dựng trên 200.000m2 và tổng mức đầu cơ khoảng 200 triệu đô la Mỹ (tương đương 4.500 tỷ đồng).

Dự kiến, sau khi kết thúc vào cuối năm 2019, dự án sẽ trở thành một trong những trọng tâm thương nghiệp lớn nhất vn. Hơn nữa, đại bách hóa tọa lạc tại vị trí mặt đường Ngô Thì Nhậm (Dương Nội, Hà Đông), là khu vực dồn vào một chỗ phổ biến dự án bình thường cư. 

Các công trình phổ biến cư được khởi công và công bố tại khu vực này trong khoảng năm 2018 đều “ăn theo” sự sinh ra của Aeon Mall như một yếu tố khẳng định giá trị. Ngay tức tốc, hoạt động mua bán cũng sinh ra một lớp chủ đầu tư đón sóng siêu dự án, xuống tiền với những công trình thông thường cư có vị trí gần Aeon Mall, với niềm tin căn hộ sẽ tăng giá mạnh theo tiến độ xây đắp của đại bách hóa. 

Trên thực tế, kịch bạn dạng lướt sóng hưởng chênh đã không diễn ra. Chị Cao Thu Ngân (Ba Đình, Hà Nội) xuống tiền với 2 căn hộ thuộc 1 dự án phương pháp Aeon Mall khoảng 1km. Dự án phổ biến cư bàn giao gần thời điểm đại siêu thị nhỏ lẻ sẽ chấm dứt nên chị Ngân tin rằng các căn hộ sẽ tăng giá mạnh.

Thế nhưng, đến thời gian hiện tại, khi Aeon Mall đã được cất nóc, hoàn thành phần thô và đang trong thời kỳ chấp hành các hạng mục còn lại và dự định sẽ chính thức đưa tham gia dùng cuối năm 2019 thì giá các căn hộ của chị Ngân vẫn không tăng bỗng biến. Mức tăng rất nhẹ, chỉ 2-5% theo tiến độ xây đắp.

Cách đây không lâu, chị Ngân đã đàm phán thành công cả 2 căn hộ trên thị trường thứ cấp với mức chênh lần là lượt 40 và 55 triệu đồng/căn. Với mức chênh thu về được, chị Ngân cho biết chính mình đã lỗ giả dụ so với việc đem tiền gửi nhà băng.

Gần giống, anh Nguyễn Tiến Mạnh (viên chức buôn bán một công ti bán máy lọc nước ở Cầu Giấy) cũng tậu đầu cơ một căn hộ tại khu thị trấn Dương Nội. Dự án anh sắm cách đại siêu thị nhỏ lẻ Aeon Mall 5 phút đi xe máy. Cho nên, sau khi kí thích hợp đồng mua bán cũng là thời điểm đại siêu thị nhỏ lẻ khởi công, anh Mạnh dự trù khi căn hộ tăng giá mạnh sẽ bán hưởng chênh ngay tức thì.

Thế nhưng, hơn 1 năm qua, căn hộ chỉ tăng nhẹ theo tiến độ xây dựng, không chợt biến giá như anh Mạnh chờ đợi. 

Không chỉ chị Ngân hay anh Mạnh, phổ thông nhà đầu tư xả thân các công trình căn hộ gần đại văn phòng phẩm Aeon Mall với mục đích lướt sóng đều ngậm ngùi khi sóng không cao trào như dự tính. Theo dò la của PV, dù không ghi kiếm được trường hợp cắt lỗ sâu nhưng hàng ngũ chủ đầu tư đổ tiền tham gia các công trình bình thường cư ăn theo Aeon Mall đều hòa vốn hoặc lỗ nhẹ.

Lý giải về trường thích hợp này, ông Lương Kim - một chủ đầu tư và cũng là một môi giới lâu năm tại hoạt động mua bán Hà Đông cho biết, về mặt quy luật thì sự hiện diện của các ông lớn với các siêu dự án sẽ kích thích trị giá bất động sản khu vực. Thành ra, khuynh hướng đón sóng thị trường của giới đầu tư là thế tất. Dĩ nhiên, việc đầu tư vào một khu vực nào đó, không chỉ đơn thuần là đổ tiền theo quy hoạch hay siêu dự án mà còn phải căn cứ tham gia tình tiết hiện nay của hoạt động mua bán đó. 

Cũng theo ông Kim, từ phổ thông năm nay, không chỉ Hà Đông mà hoạt động mua bán Hà Nội nói bình thường, phân khúc căn hộ đã không có cửa cho chủ đầu tư lướt sóng bởi sự bão hòa nguồn cung. Đáng chú ý, Hà Đông lại là một trong những tâm điểm của sự dồi dào nguồn cung này. Vì thế, sóng đã không nổi với các dự án bình thường cư khi đại siêu thị hiện diện tại đây.

Theo Bình Nguyên

Diễn đài tổ chức


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét