Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

'Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu phụ thân mới vào được'

Ngày 23-9, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối thích hợp với chương trình Aus4Reform công ty hội thảo “Kiến nghị ý kiến, hướng đi cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) tới năm 2030, kế hoạch 2021-2025”.

Các chuyên gia đã có đa dạng quan niệm mang tính tổng kết quá trình cơ cấu lại DNNN trong 10 năm qua.

TS Nguyễn Đình Cung nói rằng cần phải để ý lại công dụng, vai trò và nhiệm vụ của DNNN trong nền kinh tế. “chả hạn nói DNNN có vai trò định hình kinh tế vĩ mô là chưa có lí” - TS Cung nói.

Theo ông Cung, khi DNNN được dùng làm cho khí cụ ổn định kinh tế vĩ mô thì đương nhiên sản phẩm, hàng hóa của DNNN không theo chế độ của thị trường. Khi giá có khuynh hướng lên thì DNNN phải kìm giá, còn khi giá xuống thì lại phải đẩy giá lên. “Giá cả cứ bị định hình tương tự là vô lý, không theo cách thức hoạt động mua bán” - TS Cung nói.

Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới vào được - Ảnh 1.

TS Nguyễn Đình Cung nói DNNN không hoạt động theo hình thức hoạt động mua bán nên bị đè nén, đảo lộn, thua lỗ và gây ra dấu hiệu méo mó của hoạt động mua bán. Ảnh: CHÂN LUẬN

Vấn đề này, theo TS Cung, không những làm cho DNNN bị “đè nén, xáo trộn” mà tín hiệu thị trường cũng bị sai lệch và DNNN luôn đứng trước nguy cơ bị thua lỗ. Những khoản thua lỗ đó, thực ra cuối cùng cũng là ngân sách phải bù vào và người tiêu dùng phải gánh.

“Phần đông chỉ làm cho hoạt động mua bán trở nên méo mó, DNNN trở thành kém năng động” - TS Cung chắc chắn và đề nghị bỏ tính năng “công cụ bất biến kinh tế vĩ mô của DNNN”.

TS Cung cũng nói rằng canh tân gì thì canh tân nhưng canh tân đầu tiên đối với DNNN là buộc DNNN phải hoạt động theo chế độ thị trường, không gò bó. Tức là DNNN được quyền tự chủ buôn bán trong phạm vi, mục đích mà chủ chiếm hữu đặt ra chứ không nên hành chính hóa hoạt động của DNNN như hiện thời.

Trích dẫn ý kiến của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, TS Cung nói: “Hãy ủy quyền DNNN những nhiệm vụ đủ cao để chỉ người tài mới làm được. Đừng giao những nhiệm vụ đủ thấp để bạn nào cũng có thể hoàn thành. Bởi chỉ giao những nhiệm vụ đủ thấp thì chỉ có con ông cháu thân phụ mới vào được DNNN thôi. Và chúng ta đã trông thấy thực trạng ấy”.

Đống ý, TS Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng CIEM , nói bản chất DNNN chưa bao giờ kinh doanh theo cơ chế hoạt động mua bán. “Giả dụ đến đây, chúng ta buộc tất cả DNNN phải hoạt động, buôn bán theo cách thức hoạt động mua bán thì đa số điều đều được giải quyết”.

Giới thiệu lên tiếng về DNNN, TS Nguyễn Đức Trung, Trưởng ban Phân tích canh tân và sản xuất doanh nghiệp, CIEM, cũng cho rằng: Trong công đoạn đến, không cần thiết phải xác định DNNN là “nhóm vật chất chủ đạo của kinh tế nhà nước” cũng như sử dụng DNNN khiến công cụ điều tiết kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô và bất biến hoạt động mua bán.

Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới vào được - Ảnh 2.

TS Nguyễn Đức Trung trong lên tiếng về DNNN đề xuất chầu trời định DNNN là đội ngũ vật chất chủ chốt của kinh tế nhà nước. Ảnh: CHÂN LUẬN

Ngoài kiến nghị hoàn thành thể giễu cợt kinh tế thị trường đối với DNNN để phục vụ vừa đủ chuẩn mực quốc tế, TS Trung còn kiến nghị tăng mạnh cổ hủ phần hóa, thoái vốn, co cấu lại sở hữu, ngành nghề nghề của DNNN.

“Chỉ nên giữ lại cách thức DN 100% vốn nhà nước đối với một vài doanh nghiệp như các nhà xuất bản, nhà máy in tiền đất nước, bảo hiểm tiền gửi vn, Ngân hàng Sản xuất vn, Ngân hàng Chính sách xã hội, Trọng tâm lưu ký chứng khoán” - TS Trung bắt buộc.

Theo Chân Luận

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét