Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Giai đoạn 'cực hot' đã qua, điện mặt trời sẽ bớt nhiệt?

Thuỷ điện có nguồn cung yếu, nhưng giá hoạt động mua bán không tăng phổ thông

Theo phân tích của Rồng Việt, mảng cung thuỷ điện trong 6 tháng đầu năm gặp mặt không dễ dàng khan do trạng thái thiếu khí và than tại cuối năm 2018 buộc EVN tăng huy động nguồn thủy điện. Qua đó, mức dự trữ thủy năng tại các hồ thủy điện vào đầu năm 2019 rất thấp.

Mặt khác, hiện tượng El Nino khiến cho lượng mưa trong 6 tháng đầu năm thấp hơn mức làng nhàng đa dạng năm, đặc biệt vào quý 2/2019.

Dù nguồn cung yếu, nhưng với những đổi mới trong chế độ can dự tới giá hoạt động mua bán khiến cho chi phí trong nửa đầu năm 2019 không biến đổi phổ thông. Qua đó, mảng nhiệt điện đã không thể hưởng lợi trong khoảng nguồn cung thủy điện yếu, thậm chí, sản lượng của một số nhà máy nhiệt điện còn giảm.

Trong nửa cuối năm 2019, nguồn cung thuỷ điện và cung khí được dự đoán tiếp tục kém. Theo Tập đoàn Khí quyển Biển hồ Quốc gia (NOAA), xác suất khí hậu trung tính là hơn 50% trong vòng một năm kể từ bốn tuần 8/2019.

Bởi thế, trong 6 tháng cuối năm 2019, khí hậu được kỳ vọng sẽ ở mức trung tính. EVN cũng cho biết tổng lượng nước đang tích trong các hồ thủy điện tham gia cuối quý 2/2019 thấp hơn 80% so với mức phổ biến, tương ứng sản lượng điện 12,49 tỷ kWh.

Một nhà máy điện lớn ở miền Nam là nhà máy Cà Mau đa dạng kĩ năng sẽ chạm mặt khó khăn về nguồn cung khí trong quý 4/2019. Đây lại là một hạn nhạo báng khác trong nguồn cung điện ở khu vực miền Nam.

Hình như, sản lượng trong khoảng năng lượng mặt trời chỉ mới đóng góp một tỷ lệ bé xíu cho hệ thống điện non sông (2,3%) nên chẳng thể bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung thủy điện và cung khí.

Điện mặt trời giảm sức nóng

Theo Rồng Việt, điện mặt trời cực "hot" trong 6 04 tuần đầu năm 2019 nhưng sẽ"bớt nóng" trong 6 tháng cuối năm.

Thị trường điện sắp có sự nhập cuộc store loạt nhà máy điện mặt trời trong 6 tháng đầu năm.

Với chính sách giảm giá cho giá điện trước ngày 30/7, 87/89 nhà máy năng lượng tái hiện là điện mặt trời.

Tổng công suất và sản lượng bình quân ngày của các nhà máy này tại thời gian cuối tháng 6/2019 tuần tự đạt 4.463 MW và 16,4 triệu Kwh/ngày, chiếm đoạt 8,3% và 2,3% chuỗi hệ thống điện đất nước.

Nhưng nhìn vào nửa cuối năm,, Phía Rồng Việt dự kiến rằng sẽ rất ít nhà máy điện mặt trời sẽ đóng điện trong khoảng thời gian này.

Nguyên do là chế độ giá giảm giá cho các nhà máy điện mặt trời điều hành sau ngày 30/6/2019 vẫn chưa hoàn thiện. Bởi vậy, việc khai triển các công trình đang lờ đờ lại để chờ giá điện chính thức.

Mặt khác, Luật Quy hoạch mới năm 2017 có những đổi mới căn bản trong quá trình phê thông qua nên trong 6 tháng đầu năm 2019, không có công trình điện mới nào được thêm vào Chiến lược phát hành năng lượng quốc gia.

Những điều này đa dạng tài năng sẽ khó khăn đáp ứng được sớm trong năm 2019. Vì thế, phân tách của đơn vị này đánh giá những công trình điện vẫn chưa được đưa tham gia quy hoạch thì sẽ tiếp tục lừ đừ tiến độ trong 6 tháng cuối năm 2019.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét