Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục?

CTCK VNDIRECT vừa có lên tiếng bình chọn diễn biến giá lợn và mức độ tác động tới các tổ chức chăn nuôi Việt Nam.

Nguồn cung giảm làm cho giá lợn hơi tăng nhanh

Theo số liệu từ Agromonitor, giá lợn hơi tại vietnam mở đầu hồi phục từ tháng 5/2019 sau khi giảm 30-40% trong khoảng mức đỉnh 04 tuần 2 do thổ tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát. Tại thời điểm ngày 15/09, giá lợn hơi đạt mức làng nhàng 45.000-50.000 đồng/kg ở miền Bắc (tăng 60% so với mức đáy tháng 5) và 36.000-45.000 đồng/kg ở miền Nam (tăng 42% trong khoảng tháng năm). Nguồn cội là do nguồn cung sụt giảm mạnh với việc 4,5 triệu con lợn (10-12% nguồn cung) đã bị tiêu hủy cho tới cuối 04 tuần 8 trong khi cư dân vẫn còn do dự về việc tái bạn hữu.

Có sự không bằng nhau giá giữa 2 miền Bắc và Nam do dịch bệnh xảy ra ở miền Bắc trước và lan dần về phía Nam, nên hiện tại khi miền Bắc đã dần kiểm soát được dịch thì giá lợn miền Bắc phục hồi sớm hơn và mạnh hơn khu vực miền Nam.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 1.

Triển vọng Q4/19-Q1/20: Giá có thể tiếp tục tăng khi ý định giết thịt lợn tăng dần về cuối năm

Công ty nghiên cứu hoạt động mua bán Ipsos Business Consulting ước lượng rằng diện tích tập thể nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ, trong đó các hộ chăn nuôi bé lẻ là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất từ dịch tả lợn. Rabobank cũng dự đoán sản lượng lợn tại Việt Nam cả năm 2019 có thể giảm 15-19% so với cùng kỳ.

Ipsos ước lượng vn có thể thiếu hụt 500.000 tấn giết heo (tương đương ~20% tổng nhu cầu thị trường) trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa hồi phục, khi mà nhu hố tiêu thụ diện tích lớn tăng quay về (các bến xe mở đầu năm học mới từ 04 tuần 09 và dịp Tết Nguyên đán cuối tháng 01/2020). VNDIRECT nghĩ là giá lợn hơi đã chạm đáy và sẽ duy trì xu hướng tăng cho đến đầu năm 2020, nhờ đó các hộ chăn nuôi diện tích lớn và chưa nhiễm bệnh sẽ được lợi lợi.

Giá lợn hơi nội địa cũng có tài năng chịu ảnh hưởng trong khoảng việc nguồn cung sụt giảm ở TQuốc (cũng do sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi). Số liệu của Bộ Nông nghiệp và phát hành Nông thôn Trung Quốc cho thấy số lợn nuôi nước này tính ở thời gian cuối 04 tuần 6/2019 thấp hơn 25,8% so với cùng kỳ năm rồi, trong đó số lợn nái giảm 26,7%. Nhân tố này dẫn đến giá lợn tại Trung Quốc tăng mạnh thời gian trở lại đây với giá bán hiện nay trung bình 80.000-90.000 đồng/kg (tăng hơn gấp đôi kể trong khoảng tháng 6 năm 2019). Sự chênh lệch giá này có thể tăng mạnh việc các thương lái TQuốc tậu lợn từ Việt Nam (chính yếu qua trục đường tiểu ngạch), bởi vậy làm trầm trọng thêm trạng thái thiếu hụt nội địa và đẩy giá lên cao hơn nữa. Tất nhiên, thương lượng xuất nhập khẩu qua tuyến đường tiểu ngạch thường không được thống kê toàn diện, do đó khó khăn có thể định lượng được tác động của yếu tố này lên giá lợn nội địa.

Trong khi đó, trong trường phù hợp bao tay thương mại Mỹ - Trung dịu bớt và giảm thuế xuất khẩu giết thịt lợn trong khoảng Mỹ sang Trung, nguồn cung tại Trung Quốc có thể cải thiện và khiến cho chậm chạp lại đà tăng giá.

Dịch tả lợn mang đến cơ hội cho những "ông lớn"

Các hộ chăn nuôi bé xíu lẻ được cho là sẽ chịu tác động phổ biến nhất từ sự bùng phát của dịch bệnh do thiếu các giải pháp phòng dự phòng và thực hành an ninh sinh vật học. Theo đó, tổ chức diện tích lớn, áp dụng các biện pháp phòng dự phòng chặt chẽ, chưa ghi nhận dịch bệnh như Dabaco (DBC), Masan Meatlife (MML, công ti con của Masan Group), CP Vn sẽ được lợi lợi trong khoảng việc giá lợn tăng quay về. Các tổ chức kinh doanh có mảng chăn nuôi gia cầm như DBC, CP vietnam cũng có khả năng tăng mạnh việc tiêu thụ gia cầm như một sản phẩm thay thế cho giết thịt lợn.

Trong số 3 doanh nghiệp chăn nuôi niêm yết trên sàn, VNDIRECT nghĩ là Dabaco sẽ được hưởng lợi phổ thông nhất từ sự bình phục của giá lợn.

Dabaco chịu tác động trong khoảng bất định giá lợn rộng rãi nhất trong số các DN niêm yết khi 30% doanh thu 2018 của tổ chức kinh doanh đến từ phân khúc lợn giống và lợn làm thịt. Chưa kể tới phần doanh thu trong khoảng TACN cho lợn, với sản lượng TACN cho lợn chiếm hữu trên 50% tổng sản lượng TACN cả năm.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 2.

Tỷ lệ thu nhập của mảng chăn nuôi trong thu nhập thuần các công ti khác như Vilico (VLC) và Hòa Phát (HPG) chỉ ở mức thấp, tương ứng 2,0% và 8,2%. Với Masan Meatlife (MML), tổ chức kinh doanh mới chỉ nhập cuộc hoạt động mua bán chăn nuôi và đóng hộp giết thịt kể từ năm 2018, thành ra mảng này vẫn chưa đóng góp nhiều tham gia KQKD của DN.

Phần lớn nông trại của DBC nằm ở các thức giấc phía Bắc (Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Tuyên Quang đãng), là khu vực thổ tả lợn bùng phát sớm hơn và hiện nay số lượng các ổ dịch mới đã giảm. Giá lợn ở miền Bắc đã bình phục mau lẹ hơn ở miền Nam về mức tương đương với đầu năm. VNDIRECT dự báo giá lợn ở miền Bắc vẫn sẽ duy trì ở mức cao cho tới năm 2020 do (1) thiếu hụt nguồn cung, (2) việc hạn dè bỉu chuyển vận giữa các thức giấc để chặn đứng sự mở mang của dịch bệnh sẽ ổn định giá sàn tại từng vùng/địa phương và (3) xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc có thể khiến nguồn cung miền Bắc giảm toàn bộ.

Trong một bài phỏng vấn vừa mới đây, chủ toạ công ty Dabaco hy vọng rằng giá lợn sẽ tăng trong bốn bốn tuần cuối năm 2019 và kéo dài trong 2020, giúp công ti hoàn thành kế hoạch lãi cả năm 2019 là 356 tỷ đồng (tương đương cùng kỳ, 6T19 mới chỉ đạt 27,6 tỷ đồng).

Mảng quà bánh chăn nuôi sẽ cần nhiều thời điểm hơn để bình phục

Trong khi thị phần chăn nuôi và đóng gói giết thịt có thể nhận thấy tác động ngay ngay tức thì trong khoảng đà tăng của giá lợn, mảng giải khát chăn nuôi sẽ cần thêm thời điểm để bắt kịp. Theo Masan Meatlife (MML), giá lợn cần bình ổn trong vòng 6-9 tháng mới có ảnh hưởng đến mảng TACN, do cư dân còn cân nhắc việc tái bè phái do run sợ bệnh dịch tái phát trở lại.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 3.

VNDIRECT cho rằng MML sẽ được lợi lợi đa dạng hơn trong khoảng sự phục hồi của mảng TACN so với DBC, do phân khúc TACN cho lợn của MML cao hơn so với DBC (11% so với 5%) và TACN cho lợn đóng góp trên 50% tổng doanh thu từ TACN.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét