Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Giá cho thuê giảm, chủ đầu tư còn thắm thiết với căn hộ cho thuê? | MuaBanNhaDat

Giá giảm vẫn không dễ dàng sắm người thuê

Ông Minh (ngụ huyện 2, TP.HCM) cho nhân thức khách thuê vừa trả lại căn hộ ông đang cho thuê với giá 14 triệu tiền việt/tháng. Nhà để không nhì 04 tuần nay và dù đăng giới thiệu rộng rải trên đa dạng kênh, nhờ người quen giúp đỡ ông vẫn chưa nhận người thuê mới. “Theo lời nhắn nhủ của bên môi giới, tôi đã hạ thấp giá thuê xuống 12 triệu đồng/bốn tuần nhưng vẫn không kiếm ra khách” - ông Minh sợ hãi.

Tương tự, ông Quốc Vinh, một chủ đầu tư căn hộ cho thuê tại huyện 4, cho biết có mua căn hộ nhì phòng ngủ tại Bến Vân Đồn (quận 4), cho thuê được 18 triệu tiền việt/bốn tuần trong hai năm nay. Dù đã là giá thành tương đối thấp nhưng từ đầu năm nay giá lại giảm thêm 2-3 triệu tiền việt/bốn tuần. Ông Phương nghĩ là vì số lượng căn hộ cho thuê tăng mà lượng khách thuê không tăng nên giá bị giảm.

Không chỉ thị phần căn hộ trung cấp mà những căn hộ giá rẻ hơn tầm 1,5 tỷ đồng/căn, giá cho thuê khoảng 7 triệu đồng/bốn tuần cũng không còn đắt khách. Bà Ngọc (ngụ Tân Bình) đã bỏ 1,1 tỷ đồng tìm căn hộ ở huyện 9, quy mô gần 60 m2. Sau một năm giá nhà đã tăng lên 1,5 tỷ đồng nhưng giá cho thuê lại giảm. “Tôi cho thuê khá rẻ, chỉ 6,5 triệu tiền việt/04 tuần nhưng nhà để trống ba 04 tuần nay vẫn chưa có khách thuê. Tôi bắt buộc hạ giá xuống 6 triệu mà vẫn… ế” - bà Ngọc thở than.

Theo số liệu thống kê, có tới 6/10 thị xã trên khu vực TP.HCM ghi kiếm được giá thuê trung bình giảm so với thời điểm trước tết âm lịch như thị xã 1, 2, 4, 8 và thị xã Tân Bình… Mức giảm khoảng 10%-14%. Giá thuê liên tục giảm cũng khiến cho lợi nhuận đầu tư thuê căn hộ liên tiếp lao dốc trong quý I, II-2019. Giả dụ năm 2018, lợi tức cho thuê vào khoảng 6%-6,7% thì hiện nay chỉ ở mức 5%-5,9%. Cạnh đó, đa dạng nhà đầu tư thứ cấp mở màn thay đổi bí quyết kinh doanh căn hộ cho thuê để hạn chế trượt giá. Đơn cử chủ đầu tư đổi hướng cho thuê căn hộ theo ngày như khách sạn.

Ông Trần Khánh Quang đãng, Tổng giám đốc Công ti cổ hủ phần Đầu tư Việt An Hòa, cho nhân thức giá cho thuê căn hộ giảm dù giá trị căn hộ lại đẩy mạnh. Như căn hộ trung cấp 60m2 năm rồi có giá 2 tỷ đồng sẽ cho thuê được 15 triệu đồng/tháng thì năm nay, căn hộ gần giống giá đã lên đến 3 tỷ đồng nhưng giá cho thuê có khu vực giảm chỉ còn 13,5-14 triệu tiền việt/04 tuần. Nếu như đối chiếu giá cho thuê trên giá trị căn hộ sẽ thấy rõ giá cho thuê giảm mạnh. “Cách đây ba năm, lợi tức cho thuê căn hộ khoảng 6%-7%/năm, còn hiện giờ lợi tức chỉ còn 4,5%-5%. Tính ra không bằng gửi dè xẻn ngân hàng” - ông Quang quẻ thừa nhận.

gia cho thue giam, nha dau tu con man ma voi can ho cho thue

Giá căn hộ cho thuê đang có khuynh hướng giảm. Ảnh: Quang Huy

Thiên hướng đầu cơ nhà cho thuê giảm

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, nghĩ là giá giảm trước tiên là vấn đề đáng mừng cho người thuê nhà. Thứ hai, giá giảm cho thấy sự tự yếu tố chỉnh của hoạt động mua bán trên quan hệ cung cầu. Nguồn gốc giá giảm được ông Châu chỉ ra là do nguồn cung căn hộ cho thuê tăng nhưng yêu cầu thuê lại không tăng. Nhà đầu tư thấy hiệu quả thấp nên họ bán nhà luôn. Vì thế rất dễ nắm bắt tại sao lượng căn hộ rao bán tăng lên.

Theo ông Châu, giá cho thuê căn hộ đang đi về đúng với thực tế hoạt động mua bán và doanh thu của người địa phương. Hoạt động mua bán đang rất thiếu thị phần cho thuê căn hộ vừa túi tiền trên dưới 5 triệu tiền việt. Ông È cổ Khánh Quang quẻ thì nghĩ là thị trường đang có nghịch lý khi đúng ra giá cho thuê giảm, nguồn cung nhiều thì giá căn hộ phải giảm theo. Ở các nước, giá cho thuê căn hộ và tỉ lệ cho thuê quyết định trị giá bất động sản. Khu vực nào tỉ lệ cho thuê tốt, giá cao thì giá trị BĐS ở đó tăng. Còn ở Việt Nam thì BĐS được coi là tài sản, tài sản, cư dân sắm không chỉ để sử dụng cho nhu cầu ổn định chỗ ở. Bởi vậy, giá bất động sản mới tăng liên tục, không bị tác động bởi trị giá cho thuê.

Giới chuyên gia cho rằng chủ nhà phải trừ đi thuế, phí môi giới, chi phí tu sửa, tỉ lệ bỏ hoang bình quân 10%-15% mỗi năm… Khoản khấu hao này khiến cho suất đầu cơ căn hộ cho thuê không còn hấp dẫn trong bối cảnh nguồn cung tăng liên tiếp. Chính vì thế, đối với những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính từ nguồn đi mượn cần cân nhắc lãi đầu cơ căn hộ là bao lăm % so với lợi nhuận suất, giảm thiểu trạng thái cho thuê không được mà bán cũng không dứt thì sức ép nguồn vốn sẽ là gánh nặng lớn.

Căn cứ theo tình hình hoạt động mua bán có thể dự báo sắp đến đầu tư căn hộ cho thuê sẽ có khuynh hướng giảm. Ông Quang nghĩ rằng nhu cầu người mua BĐS để ở sẽ chiếm phần lớn khoảng 40%, nhu cầu sắm căn hộ đầu cơ sẽ chiếm đoạt 30%-40%, còn tỉ lệ sắm để cho thuê sẽ chỉ còn 15%-10%.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét