Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019

ESP Capital: Bán lẻ và trả tiền 'hút' nhiều phần dòng vốn ngoại đầu cơ vào các startup Việt

ESP Capital vừa lên tiếng bảng thông báo tổng phù hợp về tình hình đầu tư thành lập công ty để khởi nghiệp trong khoảng 2017 đối với các ngành nghề tại vn. Từ bảng thăm dò này cho thấy nền kinh tế Việt Nam sẽ tiến triển tích cực hơn nữa trong những năm đến.

Phổ thông tín hiệu hăng hái về làn sóng đầu cơ tư nhân vào Việt Nam tại các ngành nghề đang là xu hướng như Bán lẻ, Thanh toán và chuyển tiền, Công nghệ lăng xê và tiếp thị, Kinh doanh đa ngành nghề, Các phục vụ tài chính, Địa ốc, Logistics…Trong đó, 3 ngành hấp dẫn quỹ đầu tư nhất bao gồm: Bán từng cái, Trả tiền và Chuyển tiền, Kĩ nghệ Lăng xê và Tiếp thị…

Dựa theo số liệu so sánh từ năm 2013 cho tới giữa năm 2019, lĩnh vực Bán từng cái có khuynh hướng tăng đều qua từng năm và chủ yếu giữ vị trí đầu bảng. Tham gia năm 2013, startups lĩnh vực này kêu gọi chiến thắng 1 triệu đô la Mỹ, đến năm 2014 là 15 triệu đô la Mỹ, năm 2016 đã tăng cao 18 triệu USD, và khác biệt là đến 2018 tăng lên vượt trội với 102 triệu đô la Mỹ, đáng lưu ý là chỉ trong nửa đầu năm 2019 các startup ngành nghề này đã kêu gọi thắng lợi 89 triệu USD. Tương tự là trong vòng 5 năm, ngành Bán lẻ đã kêu gọi thắng lợi tổng cộng 241 triệu USD vốn đầu từ từ nước ngoài.

ESP Capital: Bán lẻ và thanh toán hút phần lớn dòng vốn ngoại đầu tư vào các startup Việt - Ảnh 1.

Bảng kháo sát quỹ đầu tư theo ngành nghề nghề trong khoảng năm 2017 đến nửa đầu năm 2019 do ESP Capital và Cento Ventures lên tiếng

Bên cạnh sự phát hành của thương mại điện tử, các chuỗi siêu thị bán từng cái, kênh phân chia, văn hóa và lề thói bán buôn của khách hàng đang tạo ra hối hả, hấp dẫn được sự xem xét của những ông trùm trong ngành nghề bán từng cái quốc tế như Emart, AEON, Big C, Lotte và 7-Eleven nhập cuộc vào thị trường Việt Nam qua các hợp đồng nhượng quyền.

Theo sau đó là lĩnh vực Trả tiền và Chuyển tiền tự động, nếu như năm 2013 ngành này chỉ kêu gọi được tổng cộng 12 triệu đô la Mỹ vốn đầu cơ thì tới năm 2016 là 29 triệu đô la Mỹ. Dĩ nhiên đến năm 2017 lại có thiên hướng lao dốc chỉ còn 10 triệu đô la. Tuy thế, tham gia năm 2018, các công ti lĩnh vực này kêu gọi chiến thắng đến 100 triệu USD, nửa đầu năm 2019 là 50 triệu đô la.

Cũng theo bình chọn từ ESP Capital và Cento Ventures, vietnam hiện đang hiện ra một số thiên hướng đầu cơ tương tự với các nước Đông Nam Á. Ngành nghề bán từng cái trực tuyến thu hút một đa phần vốn đầu tư tài trợ, trong khi các ngành nghề đang được xem là xu hướng trong khu vực như Dịch vụ nguồn vốn, Bất động sản và Logistics cũng đang dần tạo ra đa dạng hơn tại Việt Nam. Trong mai sau, các ngành này có kỹ năng sẽ thu hút tài chính đầu tư vô cùng mạnh mẽ.

Ngoài ra, các tổ chức kinh doanh đa lĩnh vực nghề cũng đang nở rộ khi các công ty công nghiệp trưởng thành và khởi đầu mở mang chuỗi hệ thống buôn bán ra bên ngoài các hoạt động kinh doanh chủ chốt của họ, trong khoảng đó có kỹ năng sẽ lôi cuốn một nhiều phần lượng kinh phí tài trợ trong những năm đến.

Trong khi đó vẫn tồn tại vài đặc biệt như ngành nghề Giáo dục vẫn là một trong những lĩnh vực chiếm được nguồn tài trợ ổn định tại vn so với các đơn vị quản lý khác như Sức khỏe, Du lịch, Tiêu khiển hoặc Việc làm. Các công ti trả tiền vẫn thu hút phần nhiều quỹ đầu cơ fintech, khác biệt là khi Việt Nam xây đắp thành công hệ sinh thái thanh toán công nghệ số trong mai sau.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét