Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

Diễn đài kinh tế trái đất: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất quả đât

Tỷ lệ lạm phát có tác động lớn đến tình hình nguồn vốn của cư dân, ảnh hướng đến thanh toán thế chấp, tiền gửi dành dụm và chi phí mua sắm hàng tuần. Giá cả hàng hóa và phục vụ thay đổi theo thời gian được chính phủ tận dụng để nhân tố hòa nền kinh tế đất nước.

Nói thông thường, lạm phát thấp và dễ đoán được coi là tin tốt cho phần đông công chúng. Tỷ lệ lạm phát toàn cầu hiện đang ở mức khoảng 3,6%, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Theo Ngân hàng Anh (Bank of England), giả dụ lạm phát quá cao hoặc quá thất thường, các tổ chức khó khăn có thể định giá đúng và người tiêu xài khó khăn lên kế hoạch chi phí. Nếu giá cả leo thang quá với tốc độ cao trong một khoảng thời gian ngắn, người tiêu xài không thể tậu đa dạng hàng hóa như trước và không dễ dàng để biết được số tiền của chúng ta giá trị cao bao nhiêu.

Một số non sông đang gặp gian nan vì bất ổn chính trị và kinh tế như Venezuela, Zimbabwe và Nam Sudan đang phải đối mặt với hiện trạng lạm phát cao, tác động rất xấu đến nền kinh tế và khiến cho tình hình chính trị càng tồi tệ hơn.

Diễn đàn kinh tế thế giới: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Theo số liệu của Công ty Ghen tuông nạn Liên Phù hợp Quốc, khoảng 4 triệu người đã chạy trốn khỏi Venezuela trong bối cảnh bất ổn chính trị và kinh tế của nước nhà này. Nền kinh tế đã giảm xuống còn chưa đến người yêu so với 6 năm trước, do đóng chai dầu giảm mạnh, siêu lạm phát và tình hình bất ổn chính trị liên minh với nhau tạo thành một vòng lẩn quất khiến cho giang sơn Nam Mỹ khó khăn lòng vượt qua.

Đứng ở địa điểm thứ 2 trong danh sách là Zimbabwe hiện có tỷ trọng lạm phát gần 176%. Yếu tố này phát hành lo âu rằng Zimbabwe đang quay trở lại trạng thái siêu lạm phát mà nó đã trải đời qua một thập kỷ trước.

Diễn đàn kinh tế thế giới: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Giá cả đang tăng lên trong bối cảnh các cần yếu phẩm thì khan hi hữu, trong đó có bánh mì, nhiên liệu và thuốc chữa bệnh. Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã hứa hẹn hứa về hiện trạng ổn định sau khi ông tiếp quản nguyên Tổng thống Robert Mugabe tham gia năm 2017. Nhưng có vẻ như lời hứa hẹn về sự hồi sinh của nền kinh tế vẫn chưa thành hiện thực.

Nhà kinh tế hàng đầu tại Ngân hàng Nhân loại, Zahid Hussain, đã nói rằng: "Phát triển kinh tế và ổn định chính trị có mối liên hệ nghiêm ngặt với nhau. Nhưng không hề đông đảo các cơ chế bất biến chính trị đều đồng nghĩa với sản xuất; nó còn dựa vào vào tỷ lệ biến đổi trong khoảng hiện trạng bất biến (chính trị) sang quản trị tốt."

Theo K Nguyễn

Theo Nhịp sống Kinh tế


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét