Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Dân cày lo ngại vì còn 50% quy mô mía chưa được bao tiêu

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Tạo ra vùng quê tỉnh Hậu Giang, niên vụ mía 2019-2020 này, nông dân trong tỉnh xuống giống gần 8.400ha.

Hiện nhiều phần quy mô mía đã đến thời điểm thu hoạch. Dĩ nhiên, hiện tại Công ti Cũ rích phần Mía trục đường Cần Thơ (Casuco), chỉ mới ký liên hiệp đồng bao tiêu mía cho dân cày trên khu vực tỉnh giấc được hơn 4.000ha, choán khoảng 50% tổng quy mô mía của tỉnh giấc.

Nông dân lo lắng vì còn 50% diện tích mía chưa được bao tiêu - Ảnh 1.

Người trồng mía Hậu Giang tiếp diễn gặp gian truân trong vụ mía này.

Nếu ở những vụ mía trước trên địa bàn tỉnh giấc có đến 3 nhà máy con đường cùng hoạt động thì năm nay kỹ năng chỉ có một Nhà máy tuyến phố Phụng Hiệp, thuộc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ sẽ đi vào hoạt động tham gia ngày 15/9 đến.

Việc đa số quy mô mía chưa ký được phù hợp đồng bao tiêu, ít nhà máy các con phố hoạt động cùng với chính sách thu tậu mới của Công ti Cũ rích phần Mía tuyến phố Cần Thơ là không mua mía trực tiếp qua thương buôn như những năm trước, làm người trồng mía Hậu Giang cực kì sợ hãi cho đầu ra của cây mía trong vụ này.

Theo tính toán của bà con dân cày, năm nay chi tiêu đầu cơ cho cây mía tăng hơn mọi năm, khoảng 10-11 triệu tiền việt/công. Với giá thu mua mà nhà máy con đường đưa ra là 700 đồng/kg đối với mía 10 trữ đường thu mua tại rẫy, thì khi trừ hết chi phí mỗi công mía người địa phương thua lỗ từ 1- 2 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Út ở thị trấn Hòa An, quận Phụng Hiệp cho biết:"Với tầm giá này thì người trồng mía cam kết lỗ vì tiền để đóng chai ra 1 kg mía như vậy là hơn 700 đồng, rồi đủ thứ tiền khác. Hiện giờ qua vụ này, tôi cũng muốn biến đổi mà chưa nhân thức chuyển đổi sang cái gì”./.

Theo Tấn Phong

VOV


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét