Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019

Cú 'vượt cạn' với 10 tỷ đồng của startup gạo hữu cơ - VnExpress Kinh Doanh

Gần như tan rã sau khi gọi vốn, đội ngũ sáng lập Hoa Nắng đã kịp vực dậy công ty nhờ 10 tỷ đồng từ một nhà đầu tư.

"Tôi quyết định đầu tư ngay tham gia Hoa Nắng vì tôi thấy họ rất cần nhà đầu tư tham gia lúc này", câu nói trị giá 10 tỷ đồng của ông Louis Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Đầu cơ Saigon Asset Management (SAM) vào năm 2018 đã 'cứu sống' Hoa Nắng.

Gọi là 'cứu sống' bởi năm 2018, Hoa Nắng từng lên một chương trình thành lập công ty để khởi nghiệp trên truyền hình gọi vốn. Ngay sau khi phát sóng, công ty lại bất thần tan rã vì cổ đông lớn nhất, chiếm giữ 94% cổ phần, rút chân. Chiếc đồn đại sau cuối mà nhì người thành lập Lâm Anh Tú và Đặng Thị Trường An vừa được ông Louis Nguyễn hứa hẹn trên truyền hình về lý thuyết cũng mất, do tình hình công ty đổi mới.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Hoa Nắng Lâm Anh Tú (bên trái) và ông Louis Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Saigon Asset Management (SAM) (cầm micro).

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Hoa Nắng Lâm Anh Tú (bên trái) và ông Louis Nguyễn – Chủ toạ Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành Saigon Asset Management (SAM) (cầm micro).

"Không đủ chi phí duy trì công ty là việc đã được dự báo từ trước nên quyết định lên gọi vốn như cái phao cuối cùng. Chúng tôi phải trải qua thời kỳ rất dài với nhiều gian nan, cảm xúc vui ai oán lộn lạo nhưng khi có chút kì vọng le lói thì không tiếp diễn được với nó, tôi có cảm giác như tuyệt vọng", CEO Lâm Anh Tú kể lại.

Ông Louis Nguyễn đã ra tay phút chót để cứu công trình, vốn không được các chủ đầu tư khác mặn mà, với buộc phải 4 tỷ đồng cho 51% cũ kĩ phần và 6 tỷ đồng chuyển thành trái phiếu chuyển đổi với lợi nhuận suất 15%. Câu chuyện càng kịch tính khi Hoa Nắng cũ tan rã, Anh Tú và Trường An lập pháp nhân mới nhưng chủ toạ của SAM vẫn đầu tư. Thích hợp đồng giữa họ được ký chính thức tham gia trung tuần bốn tuần 11 năm ngoái.

"Sẽ có đa dạng khó khăn về vốn đầu tư, hoạt động mua bán nhưng tôi sẽ không thay đổi quyết định này của mình", ông Louis Nguyễn nói khi đặt bút ký rót tiền cho startup này. Ông nói bản thân nhiệt tình tới tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm và kiếm được thấy tiềm năng lớn của thị trường thực phẩm hữu cơ. Thêm nữa, ông đánh giá cao sự trung thành và nhiệt liệt của nhị nhà cùng thành lập.

Sau 10 04 tuần nhận vốn, gạo hữu cơ của Hoa Nắng đã xuất hiện tại 400 điểm bán, gồn 120 tạp hóa cùng các sàn thương nghiệp điện tử nội địa. Đối với các sàn quốc tế như Amazon, Walmart, Ebay, Google Shopping, Etsy, Rakuten... sản phẩm được phân chia duyệt đối tác làm ăn Vietsway.

"Theo dự toán, Hoa Nắng có chút lãi trong năm đầu nhưng tới thời điểm sau cùng khi cân đối lại thì chỉ gần hòa vốn. Năm nay, công ti đang tạo ra mạnh bạo hơn, nhưng về con số chi tiết, tôi xin phép không bật mí", ông Louis Nguyễn nói.

Sau gạo hữu cơ, startup của Anh Tú và Trường An vừa mới đây nhảy đầm sang ngành nghề mía con đường. Nếu như như nguồn gạo được công ti lấy trong khoảng 150 ha quy mô trồng lúa tại huyện Thạnh Phú (Bến Tre) thì nguồn mía được lấy trong khoảng Lào.

"Chúng tôi lấy nguyên liệu từ thức giấc Sekong, thuộc cao nguyên Boloven ở miền Nam của Lào. Đây là vùng đất tự nhiên, chưa được khai phá và không bị tác động của hóa chất. Nơi đây có 2 mùa rõ rệt, nhiệt độ mát rượi, lượng mưa dồi dào và đất bazan phì nhiêu, rộng rãi khoáng chất tốt cho mía hữu cơ", Anh Tú nói nhà máy chế biến đặt ngay tại vùng trồng, là thích hợp tác được ký Công ty Liên doanh Hữu cơ F&F Lào để độc quyền phân chia tại vietnam và quốc tế. Anh nói phía Hoa Nắng tham gia tham gia đóng hộp, quản lý kỹ thuật chứ không chỉ làm cho phân chia.

Nhà máy sản xuất đường hữu cơ của Hoa Nắng tại Sekong, Lào.

Nhà máy chế biến tuyến đường hữu cơ của Hoa Nắng tại Sekong, Lào.

Có thêm tuyến đường của startup này, với sản lượng 800-1000 tấn mỗi năm, thị trường vietnam cũng chỉ mới có 2 tổ chức kinh doanh buôn bán con đường hữu cơ có xác nhận theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu. Anh Tú giải nghĩa rằng nguyên nhân mấu chốt là nội địa rất khó khăn tậu được vùng chất liệu phù hợp để trồng mía hữu cơ, do đa số đất nông nghiệp đã dùng phân hóa học. Giả dụ muốn chuyển đồi sang trồng hữu cơ thì phải tốn thời gian dài cải tạo và vẫn có nguy cơ tác động trong khoảng vùng lân cận.

"Bản thân đi chợ nhanh sẽ thấy item hữu cơ rất ít, đường hữu cơ càng hiếm. Chúng tôi thấy tiềm năng thì nhập cuộc chứ chẳng phải khó khăn với các tăm tiếng lớn trong ngành mía tuyến phố", Anh Tú nói sản lượng hiện tại là vượt nhu cầu nội địa nên công ty đang sắm hướng xuất khẩu. Cùng với trục đường, anh dự trù khiến các sản phẩm hữu cơ sản xuất sau gạo, như bánh phở, hủ tiếu, bánh tráng...

"Thị trường thực phẩm hữu cơ của vn bây giờ tương đối nhỏ bé. Tuy nhiên tỷ suất phát triển người mua vật phẩm hữu cơ trong 5 năm quay về đây đang tăng theo cấp số nhân", Anh Tú đánh giá.

Về phần chính mình, ông Louis Nguyễn không đầu tư gì thêm sau gói 10 tỷ. "Tôi hên là chỉ đầu tư một lần. Tầm thường, những chủ đầu tư giỏi khi đầu cơ nguồn vốn thường sẽ dành dụm thêm tiền để cho những lượt 'follow on round', hay tiếp tục đầu cơ. Tôi chẳng phải làm cho chuyện này vì công ty đủ sức hoạt động, ra vật phẩm mới mà tôi không cần phải đầu cơ thêm", ông nói.

Chủ toạ của SAM có một ghế trong hội đồng quản trị Hoa Nắng, nhưng để cho Anh Tú và Trường An ninh quyền điều hành. Mỗi bốn tuần, ông chỉ chạm mặt họ khoảng một lần. Bản thân ông thường đầu cơ vào các công ty công nghệ, nhưng với startup này, ông xem đó là một đóng góp tí hon.

"Hồi lần đầu về Việt Nam, tôi khá sốc với các thông tin về VSATTP nên cũng muốn góp phần nhỏ tuổi ủng hộ thực phẩm sạch. Bản thân mình chết thì cũng có mang theo gì đâu, chỉ còn để lại uy tín của bản thân mình", ông nói.

Viễn Thông


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét