Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Cư dân có thể khởi kiện đòi hỏi Công ty Rạng Đông bồi thường

Trao đổi với PV Tiền Phong, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Trạng sư Thị trấn Hà Nội nghĩ là: Vụ cháy kho Cty Rạng Đông, Hà Nội là một sự cố nghiêm trọng về hỏa hoạn, về hóa chất, gây thiệt thòi đến của cải của công ty và sức khỏe của đa dạng người địa phương xung quanh. Vì vậy ngoài việc xác định làm rõ nguyên cớ vụ cháy để lưu ý trách nhiệm pháp lý thì bổn phận bồi thường thiệt thòi cũng sẽ được đặt ra và cần phải được giải quyết để bảo đảm lợi quyền của người công tích, người địa phương nơi đây.

Nguyên lý bồi hoàn thiệt thòi được Vấn đề 585 Bộ luật dân sự năm 2015. Theo đó, hậu quả của vụ cháy này mà gây thiệt hại tới tài sản, tính mệnh, sức khỏe của bất cứ cư dân nào bao quanh khu vực đám cháy thì Cty Rạng Đông phải có trách nhiệm bồi hoàn cục bộ thiệt thòi theo pháp luật của qui định. Mức bồi hoàn sẽ là thiệt hại thực tế đã gây ra đối với người bị hại, trừ trường phù hợp người bị hại có lỗi

Theo LS Đặng Văn Cường, trong vụ việc này, kể trong khoảng khi đám cháy xảy ra tới khi công ti kiếm được bổn phận, xin lỗi mất đến gần 10 ngày. Lúc trước Cty này còn nghĩ rằng sau khi hỏa hoán vị, người lao động dọn dẹp và khiến cho việc bình thường... không ảnh hưởng gì hiểm nguy tới không gian, không đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào đối với người địa phương. Cho nên, những thiệt hại xảy ra đối với người dân có một phần lỗi của chủ tịch, người có chức bổn phận vụ của công ty này. Trách nhiệm đền bù thiệt hại là rất rõ ràng, theo qui định thì kể cả trong trường phù hợp công ty này không có lỗi thì vẫn phải bồi thường. Còn trường phù hợp có lỗi thì trách nhiệm bồi hoàn sẽ lớn hơn và có thể xem xét về trách nhiệm về hành vi sơ ý gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người khác. Trong trường thích hợp tập đoàn chức năng xác định công ty này đã vi phạm qui định về phòng cháy chữa cháy dẫn đến hỏa hoạn thì sẽ xử lý hình sự người có nhiệm vụ đối với việc phòng cháy chữa cháy ở tổ chức kinh doanh này.

Người dân có thể khởi kiện yêu cầu Công ty Rạng Đông bồi thường - Ảnh 1.

Vụ cháy Cty Rạng Đông nhìn trong khoảng trên cao.

Ngoài việc đòi hỏi bồi hoàn thiệt hại về tài sản thì những người bị thiệt thòi về sức khỏe cũng có quyền yêu cầu công ty này phải bồi hoàn thiệt hại về sức khỏe. Theo pháp luật của qui định thì thiệt hại về sức khỏe bao gồm như sau: - Chi phí có lí cho việc cứu chữa, bổ dưỡng, phục hồi sức khỏe và tính năng bị mất, bị giảm bớt của người bị thiệt thòi; - Thu nhập thực tại bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; ví như thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không bất biến và chẳng thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của công lao cùng loại…

Nội dung bồi thường thiệt hại về sức khỏe được quy định chi tiết, cụ thể tại yếu tố 590 bộ luật dân sự năm 2015. Những người bị thiệt hại về sức khỏe có thể căn cứ vào quy định qui định này để yêu cầu tổ chức kinh doanh phải bồi thường. Dường như còn phải bồi thường một khoản thiệt thòi về tinh thần cho người bị tổn hại sức khỏe, mức đền bù do nhì bên ký hợp đồng, không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định nhưng không quá 50 bốn tuần lương tối thiểu.

Giấy tờ đền bù có thể thống kê các thiệt hại bằng văn phiên bản, dĩ nhiên tài liệu chứng cớ về việc đền bù thiệt thòi gửi đến công ty để yêu cầu đền bù, trong trường phù hợp công ti không đồng ý đền bù với mức thiệt hại như vậy thì người bị thiệt thòi có thể khởi kiện đến tòa án huyện Thanh Xuân, Thủ đô để được giải quyết theo giấy tờ tố tụng dân sự. “Những người địa phương bị thiệt hại là những người sống bao quanh khu vực, những người đi qua khu vực đám cháy, kể cả cán bộ viên chức của công ti, lính cứu hỏa và các nhà báo tác nghiệp tại khu vực hiện trường đám cháy...”, LS Cường nói.

Bồi hoàn cả không gian thiên nhiên

Đại diện Ban Pháp nhạo báng, Phòng Thương mại và Kĩ nghệ Việt Nam (VCCI) cho nhân thức thêm, vụ cháy nhà máy Rạng Đông là một sự cố môi trường và Cty Rạng Đông phải chịu cục bộ chi tiêu của việc khắc phục ô nhiễm không gian. Điều 602 của Bộ luật dân sự quy định: Chủ thể khiến ô nhiễm không gian mà gây thiệt thòi thì phải bồi hoàn, kể cả khi chủ thể đó không có lỗi. Nghĩa là, kể cả khi Cty Rạng Đông có chứng minh được là họ không cố ý, không sơ ý để xảy ra cháy thì họ vẫn phải đền bù.

Theo đại diện Ban Pháp giễu cợt VCCI, ngoài bồi hoàn thiệt thòi về tính mạng, sức khoẻ, tài sản của tư nhân, doanh nghiệp khác, còn phải bồi thường thiệt hại cho môi trường thiên nhiên. Người đòi hỏi bồi thường là UBND cấp phố, cấp huyện, cấp tỉnh giấc hoặc Bộ Khoáng sản và Môi trường.

LS Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Trạng sư Tinh Thông Luật (Ðoàn Trạng sư TPHCM) cho biết thêm, căn cứ Điều 602 Bộ luật dân sự bồi hoàn thiệt thòi do làm ô nhiễm môi trường thì chủ thể khiến ô nhiễm không gian mà gây thiệt thòi thì phải bồi hoàn theo luật pháp của luật pháp, kể cả trường hợp chủ thể đó không có lỗi. Do vậy trong trường hợp này người địa phương sống xung quanh khu vực nhà máy bị cháy gây ô nhiễm có đầy đủ cơ sở pháp lý để yêu cầu bồi thường. Đương nhiên, việc chứng minh, xác định thiệt hại là điều không dễ. Vì thế trong trường thích hợp này cư dân nên nhờ đến sự hỗ trợ pháp lý của các luật sư.

Theo Trằn Hoàng

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét