Thứ Hai, 9 tháng 9, 2019

Công ty năng lượng Mỹ dự kiến xây nhà máy điện khí ở vn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có cuộc gặp mặt với ông Scott Kicker, Tổng Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh năng lượng Gen X Energy (Mỹ).

Ông Scott Kicker cho biết tổ chức kinh doanh đã khiến cho việc với lãnh đạo tỉnh giấc Bà Rịa - Vũng Tàu để lên kế hoạch đầu tư dự án Tổ hợp khí hoá lỏng LNG và kho chứa khí hoá lỏng LNG, hệ thống chuyên chở khí… trên địa bàn tỉnh này.

Trong khi, Gen X Energy cũng có kế hoạch đầu cơ dự án nhà máy điện khí tại Việt Nam. Ông Scott Kicker đề xuất Chính phủ, các bộ, lĩnh vực lưu ý đưa dự án này tham gia Tổng sơ đồ điện và hướng dẫn công ti và các bên can hệ tổ chức khai triển đầu tư dự án, góp phần đẩy mạnh quan hệ song phương giữa vn và Mỹ.

Gen X Energy hiện sở hữu kĩ nghệ điện khí tân tiến trong khoảng công nghiệp dầu đá phiến và nguồn cung ứng khí lớn. Việc đầu cơ một kho chứa khí LNG quy mô lớn ở Bà Rịa - Vũng Tàu cũng góp phần hạ thấp giá thành khí khi phân phối cho các nhà máy điện khí tại vn.

Với ý tưởnrg đầu cơ của Gen X Energy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng công ty sẽ góp phần đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác đầu tư, thương nghiệp giữa vn và Mỹ, trong đó phù hợp tác về năng lượng là ngành cần thiết.

"vietnam muốn mời rộng rãi doanh nghiệp của Hoa Kỳ tới đầu cơ để cân đối hơn cán cân thương nghiệp giữa hai quốc gia, là chủ trương bình thường của Việt Nam", ông Huệ nói.

Phó Thủ tướng cho rằng Gen X Energy sử dụng công nghệ tiến bộ, thân thiện với không gian là thích hợp với chủ trương thú vị và phù hợp tác trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài của vn. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng có ý định nhập khí hoá lỏng và phát triển các nhà máy điện khí để đảm bảo nhu cầu năng lượng cho nền kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, việc một công trình năng lượng được bổ sung hay rút ra khỏi Tổng sơ đồ điện của quốc gia không quan trọng bằng tính hiệu quả, khó khăn trong xây dựng, điều hành, làm hàng hóa của công trình, bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc thị trường, phù hợp với lợi ích của các đối tác can dự.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu công ti và công ty đối tác phía vietnam có lên tiếng cụ thể hơn nữa về quy mô, công suất và đầu cơ gửi Bộ Công Thương và Văn phòng Chính phủ xem xét, trình Thủ tướng quyết định.

T.Công

Theo Trí thức trẻ/VGP


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét