Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Công trình Phương Mai - Dốc Lết: Hoàn thành giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ

Đại công trình Phương Mai - Dốc Lết ở Khánh Hòa đã và đang được đẩy với tốc độ cao tiến độ để có thể hoàn thành phóng thích mặt bằng tham gia cuối năm nay, mở trục đường cho việc triển khai kiến tạo các dự án thành phần trong thời điểm tới.

Đã chốt đền bù trên 90% diện tích

Dự án Phương Mai - Dốc Lết do Công ti Cũ rích phần Phương Mai khai triển đầu tư tại phố Ninh Hải, thị thị trấn Ninh Hòa, tỉnh giấc Khánh Hòa trên quy mô hơn 160 ha. Tính tới thời gian hiện tại, công tác xây đắp phương thức bồi hoàn, giải phóng mặt bằng tại dự án Phương Mai - Dốc Lết đã thực hiện được trên 90%. Để đạt được kết quả này, cả chính quyền địa phương lẫn nhà đầu tư đã rất cố gắng trong nhiều năm qua.

Đương nhiên, do Công trình được bằng lòng đầu tư trong thời gian Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực và thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để dùng vào mục đích tạo ra kinh tế nên việc thu hồi đất để chấp hành công trình thuộc thẩm quyền của UBND thức giấc Khánh Hòa chứ không thuộc thẩm quyền của nhà đầu tư và giá đền bù đất cũng do UBND thức giấc quyết định.

Vì vậy, trong thời gian qua, việc đền bù giải phóng mặt bằng tại dự án đã chậm lại so với chiến lược chung vì những nguyên nhân khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của các đối tác liên quan, tính đến cuối tháng 7/2019, kinh phí chi trả bồi hoàn, hỗ trợ Công ti đã chuyển lâm thời ứng là 51,3 tỷ đồng, trong đó đã chi trả 39,2 tỷ đồng.

Về tiến độ khai triển dự án, ngày 18/10/2018, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong ban hành văn bản số 1176/KKT-QLĐT trình UBND thức giấc thống nhất chủ trương vấn đề chỉnh tiến độ thực hiện công trình Khu ngao du Dốc Lết – Phương Mai theo khoản 1 Nhân tố 40 Luật Đầu cơ năm 2014.

Ngày 28/1/2019, Sở Kế hoạch và Đầu cơ có văn bạn dạng số 310/SKHĐT-DN gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và ngày 28/02/2019, Sở Ý tưởnrg và Đầu tư có văn bản số 588/SKHĐT-DN gửi UBND thức giấc Khánh Hòa thống nhất quan điểm đối với công trình Khu ngao du Dốc Lết - Phương Mai chấp hành vấn đề chỉnh tiến độ công trình theo khoản 1 Điều 40 Luật Đầu cơ năm 2014 và khoản 02 Nhân tố 33 Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2014 theo đề xuất của Ban điều hành Khu kinh tế Vân Phong là hoàn toàn phù hợp.

Hiện thời, chủ đầu tư và Ban điều hành Khu kinh tế Vân Phong đang đợi quan điểm của UBND thức giấc phê phê chuẩn việc điều chỉnh tiến độ chấp hành công trình thích hợp với thực tiễn và qui định của pháp luật hiện hành.

Hiện nay, thời kỳ sẵn sàng đầu tư công trình sắp kết thúc để bắt đầu hồ sơ thuê đất và khởi công xây đắp cơ sở kỹ thuật, giao thông của dự án. Nhân sự Ban điều hành công trình đang hoạt động nhiều lần tại địa bàn Dự án là 25 người và hiện đã có 8 nhà thầu đang nhập cuộc trong quá trình sẵn sàng đầu tư.

Các bên cùng tầm thường ta đẩy với tốc độ cao tiến độ công trình

Có thể nói thời điểm cách đây không lâu là một quãng thời gian cực kỳ bận bịu của Trọng điểm phát hành quỹ đất thị xã Ninh Hòa, tổ chức có nhiệm vụ đại diện cho chính quyền thực hiện việc công tác bồi hoàn cho công trình.

Tới nay, UBND thị thị trấn Ninh Hòa đã phê chuẩn y hơn 20 phương án cụ thể bồi hoàn, cung cấp, tái định cư thuộc công trình Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai. Khác lạ, trong khoảng 04 tuần 8/2018 đến nay, đã có 10 đợt vấn đề chỉnh bổ sung được chấp hành, theo đó nâng giá vật kiến trúc và cây trái hoa màu năm 2014 thành năm 2017 để hỗ trợ cư dân.

Trung tâm cũng đã bắt đầu 10 đợt chi trả cho các đợt điều chỉnh, bổ sung trong thời điểm từ đó tới nay, cho thấy cố gắng cao của chính quyền và chủ đầu tư trong việc đẩy nhanh tiến độ dự án quan trọng này.

Ông Phạm Tấn Sâm, Phó bí thơ túc trực phường Ninh Hải thừa nhận, trong thời kỳ phóng thích mặt bằng của dự án có những khó khăn khăng khăng do một vài người dân chưa thích hợp tác. Tất nhiên, chỉ đạo thị trấn và phần nhiều dân chúng đều nắm bắt rằng việc triển khai công trình Phương Mai - Dốc Lết và các công trình khác là thời cơ để đổi mới về cơ cấu kinh tế trên địa bàn, hướng tới sự phát hành dài hạn cho địa phương.

"Chúng tôi vẫn luôn kiên định vận động người dân để có thể thúc đẩy công trình này. Phải có công trình thì kinh tế phố hội mới phát hành được, tạo ra doanh thu, việc khiến cho địa phương", ông Sâm chắc chắn.

Theo Quyết định số 380/QĐ-TTg, Khu kinh tế Vân Phong, thức giấc Khánh Hòa sẽ được xây đắp với thuộc tính là Khu kinh tế tổng phù hợp đa ngành, đa lĩnh vực; là trọng điểm kinh tế của thức giấc Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng phụ cận và cho cả nước; Khu kinh tế Vân Phong tập trung cốt yếu tại nhì khu vực: Nam Vân Phong (thuộc khu vực thị thị trấn Ninh Hòa) và Bắc Vân Phong (thuộc khu vực quận Vạn Ninh).

Tính tới tháng 6/2019, Khu kinh tế Vân Phong đã hấp dẫn được 160 công trình đầu cơ với 28 công trình đầu cơ nước ngoài và 132 công trình nội địa, trong đó có 79 công trình đi vào hoạt động với tổng vốn thực hiện hơn 657,5 triệu đô la; giải quyết việc khiến cho 6.000 công huân. Với những cố gắng của chính quyền tỉnh Khánh Hòa, kì vọng trong thời gian tới khu vực Ninh Hòa sẽ biến thành một cực tạo ra mới của thức giấc này.


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét