Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn

ĐB Nguyễn Bá Sơn chú ý chuyện tuyển dụng và bố trí cán bộ công chức, không đủ tiêu chuẩn vẫn đưa vào. Có nơi, nửa bếp ăn là con em mái nhà một vài vị chỉ đạo doanh nghiệp.

Tại phiên họp toàn thể của UB Tư pháp cho quan niệm công bố công việc phòng chống tham nhũng 2019 của Chính phủ chiều nay, ĐB Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) nhắc tới hàng loạt vụ án tham nhũng, án kinh tế lớn đã và đang trong công đoạn xử lý mà các đối tượng "đều là quan chức".

"Các vị giữ vai trò chỉ huy các địa phương có sai phạm và bị khởi tố khảo sát thì sai phạm của họ điểm tầm thường nhất là gì, nguyên nhân?", ĐB Sơn đặt điều.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
ĐB Nguyễn Bá Sơn

Ông cũng chỉ thực tại, một vài quan chức ở cấp bộ, lĩnh vực cũng gần giống. Vậy giữa 2 cấp này có địa chỉ gì với nhau trong điều hành xã hội để dẫn tới các sai phép?

Ông Sơn ví dụ một vài quan chức cao cấp đã bị xử lý rồi phát hành ra một loạt các văn phiên bản đóng dấu mật vì lý do bình an quốc phòng gửi xuống địa phương yêu cầu phải chấp hành. Từ bí thơ thành ủy đến các chỉ huy địa phương không đưa văn phiên bản đó ra để công khai, thế là chỗ này làm cho như thế, chỗ khác cũng làm cho như thế.

ĐB đặt nghi vấn: "Phải chăng có giai đoạn việc quản lý điều hành thị trấn hội của chúng ta có yếu tố, nổi lên nạn lạm quyền. Những văn bạn dạng đó, lãnh đạo đó là trái qui định, chưa báo cáo Thủ tướng, Chính phủ mà người ta bắt các địa phương khiến cho".

Ông cũng lưu ý chuyện tuyển nhân viên và sắp xếp cán bộ công chức, không đủ tiêu chuẩn mà vẫn đưa vào.

"Thậm chí còn non, chưa đạt yêu cầu nhưng người ta vẫn ấn những con người đó vào để khiến, sau cùng những con người đó bị thui chột. Có những người chưa làm cái gì sai phạm phải xử lý nhưng cũng có những người hư hỏng", ĐB Sơn thể hiện sự quan trọng đây là việc phải bình chọn cho trọn vẹn.

Bên cạnh, ông cũng nêu thực tại diễn ra tại các DNNN, con em của người công lao khó khăn lòng tham gia những chỗ đó.

"Ở đâu đó sống sót những chi nhánh, công ty, tổ chức ở địa phương, ngồi hết một nửa bếp ăn là con em mái nhà một số vị chỉ đạo tổ chức", ĐB Đà Nẵng nói.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
Ủy viên Túc trực UB Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà

Thây mặt đội ngũ phân tích của UB Tư pháp, ủy viên Túc trực Đỗ Đức Hồng Hà cũng nghĩ là trạng thái bổ nhậm chỉ huy thiếu vấn đề kiện, tiêu chuẩn vẫn diễn ra. 

Theo báo cáo của Chính phủ, qua thanh tra, kiểm tra về tổ chức, cán bộ có 131 trường hợp bị thu hồi quyết định bổ nhậm, bổ nhiệm lại; 176 trường thích hợp thu hồi, hủy bỏ quyết định tuyển dụng, thu nhận; 121 trường hợp bị thu hồi, hủy bỏ quyết định nâng ngạch, chức danh nghề nghiệp; 15 trường thích hợp bị kỷ luật từ khiển trách đến buộc mất việc…

Ông Hà đề nghị Chính phủ công bố cho QH nhân thức kết quả công tác rà soát, rà soát việc bổ dụng cán bộ, công chức, viên chức, nhất là bổ nhậm chỉ đạo giữ chức phận, quản lý trên cả nước.

Trật tự thành tấm bình phong để bưng bít sai phạm

ĐB Nguyễn Bá Sơn cũng đề cập tới chuyện công khai sáng tỏ trong các trật tự chuyên môn, nghiệp vụ.

"Bấy lâu, người ta yên tâm rằng có một quy trình như thế và đã thực hiện đúng quy trình. Đôi khi sai phạm từ quy trình và thứ tự biến thành tấm bình phong để che lấp những sai phép", ông Sơn phân tích.

"Như câu chuyện mấy ông thanh tra xuống địa phương nhận tiền DN, tôi rất kinh ngạc vì từng làm chánh thanh tra. Thanh tra các công trình mà không rà soát nhà đầu tư các công trình cơ mà liên hệ với chủ DN làm cho gì", ĐB Sơn thắc bận rộn.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
ĐB Trương Trọng Nghĩa

ĐB Trương Trọng Nghĩa, TP.HCM nghĩ là, lên tiếng của Chính phủ chỉ nên đánh giá "tham nhũng có bộc lộ thuyên giảm chứ chẳng thể là chiều hướng thuyên giảm".

Bởi phổ thông nơi có chuyển biến tốt nhưng vài ngành nghề, lĩnh vực không thấy thuyên giảm. Ông cho rằng, công bố Chính phủ chỉ nên đánh giá là "tham nhũng có biểu thị thuyên giảm ở vài nơi, một số lĩnh vực".

Theo ông, cần luật pháp cụ thể thời gian giải quyết hồ sơ, trả lời cho người địa phương và gia hạn cũng phải ấn định thời gian xử lý cho dân, giả dụ không cứ lừ đừ kéo dài rồi xì "phong suy bì" ra thì việc mới chạy.

10 người trong hơn 1,08 triệu người kê khai của nả có vi phạm

Phó Tổng Thanh tra Trằn Ngọc Liêm cho biết, số người đã kê khai của nả, doanh thu trong năm hơn 1,08 triệu người. Trong đó, số phiên bản kê khai đã công khai hơn 1,07 triệu, có 46 người thuộc diện kê khai được xác minh của cải, thu nhập.

Phát hiện 10 trường hợp vi phạm, đã giải quyết kỷ luật 8 trường thích hợp, hiện đang để ý giải quyết kỷ luật 2 trường hợp.

Trong năm có 21 chủ tịch đã bị xử lý kỷ luật do thiếu bổn phận để xảy ra tham nhũng và 2 người đang được các tập đoàn có thẩm quyền để ý, giải quyết.

Trong dịp tết Nguyên đán 2019, có 3 trường hợp nộp lại tiến thưởng tặng giá trị 103 triệu tiền việt. Chi tiết tại Trà Vinh 1 người nộp lại 3 triệu; Thái Bình có 2 người nộp lại 100 triệu.


Nhiều thẩm phán nghỉ việc vì án nhiều, áp lực lớn, đãi ngộ thấp

Đa dạng thẩm phán nghỉ việc vì án phổ thông, áp lực lớn, đãi ngộ thấp

Giải trình tại phiên họp cục bộ của UB Tư pháp hôm nay, Phó chánh án TANDTC Lê Hồng Quang đãng nói về trạng thái nhiều thẩm phán thôi việc.

Thu Hằng 


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét