Thứ Tư, 18 tháng 9, 2019

Có hoàn công, cấp sổ đỏ nhà bị xây dựng sai phạm không? | MuaBanNhaDat

Độc giả gửi thắc mắc về giấy má hoàn công cho nhà cửa nhà đất xây đắp sai phạm:

Thưa luật sư, gia đình tôi vừa xây nhà chấm dứt, hiện đang làm cho hồ sơ chứng nhận nhà. Theo giấy phép xây dựng thì nhà tôi có ban công, nhưng khi xây đắp, gia đình tôi lại không xây ban công do không có yêu cầu sử dụng nữa. Vì thế nên chưa xin cấp Giấy chứng nhận được với nguyên nhân là xây dựng sai phạm. Tôi thấy việc không có ban công không tác động tới kiến trúc và bao quanh.

Vậy cho tôi hỏi, trường hợp nhà được xây dựng sai phạm so với thuở đầu một tẹo như mái nhà tôi, thì chúng tôi sẽ phải gì để được cấp Giấy đủ điều kiện (nhà tôi ở thành phố)? Mong luật sư trả lời giúp. Thật tâm cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Về nguyên lý, việc xây đắp xây dựng nhà cửa là phải thành lập theo đúng nội dung của giấy phép xây đắp. Hành vi xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây đắp có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 10 đến 20 triệu đồng:

Yếu tố 15. Vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng:

4. Xử phạt đối với hành vi công ty kiến thiết xây đắp nhà cửa sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (trừ trường phù hợp luật pháp tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Điều này) đối với trường thích hợp cấp phép xây đắp mới như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng tới 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở hiếm hoi tại thành phố;

b) Phạt tiền trong khoảng 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây đắp nhà cửa khác không thuộc trường phù hợp luật pháp tại điểm a, điểm c khoản này;

c) Phạt tiền trong khoảng 30.000.000 đồng tới 50.000.000 đồng đối với xây đắp công trình có yêu cầu phải lập lên tiếng kinh tế - công nghệ đầu tư xây dựng hoặc lập công trình đầu cơ xây đắp.

Trường thích hợp mái nhà bạn xây dựng thiếu phần nhà cửa so với giấy phép xây đắp ban đầu cũng được coi là xây đắp sai phạm. Vì vậy, mái nhà bạn có thể sẽ bị ứng dụng mức phạt hành chính như luật pháp trên.

co hoan cong, cap so do nha bi xay dung sai phep khong

Về việc cấp Giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà ở, theo nội dung Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật đất đai có luật pháp:

Vấn đề 31. Đủ điều kiện quyền sở hữu nhà đất

Chủ sở hữu nhà đất thuộc đối tượng được chiếm hữu nhà ở theo pháp luật của qui định về nhà ở và có giấy má chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà đất thì được đủ điều kiện quyền chiếm hữu theo qui định sau đây:

1. Hộ mái nhà, cá nhân trong nước phải có một trong các loại hồ sơ sau:

a) Giấy phép xây đắp nhà ở đối với trường thích hợp phải xin giấy phép xây đắp theo pháp luật của qui định về xây dựng.

Trường phù hợp nhà ở đã xây đắp không đúng với giấy phép xây đắp được cấp thì phải có ý kiến bằng văn phiên bản của cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây đắp xác nhận diện tích xây dựng không đúng giấy phép không tác động tới bình yên công trình và nay thích hợp với quy hoạch xây đắp đã được tập đoàn có thẩm quyền phê duyệt;

Đối với trường hợp xây đắp sai phép tòa tháp nhà ở của mái ấm bạn, bạn cần phải nộp đơn lên UBND cấp huyện - là cơ quan cấp giấy phép xây dựng với nhà đất riêng lẻ - để đòi hỏi xác nhận việc xây đắp không đúng nội dung giấy phép xây dựng không tác động đến an ninh nhà cửa, phù hợp quy hoạch xây đắp được phê duyệt. Trong khoảng đó hợp lí hóa các hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà đất.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét