Thứ Tư, 18 tháng 9, 2019

Có hoàn công, cấp sổ đỏ nhà bị xây đắp sai phép không?

Bạn đọc gửi nghi vấn về giấy tờ hoàn công cho công trình nhà đất xây đắp sai phạm:

Thưa luật sư, mái ấm tôi vừa xây nhà xong xuôi, hiện đang làm giấy má đạt yêu cầu nhà. Theo giấy phép xây dựng thì nhà tôi có ban công, nhưng khi xây dựng, gia đình tôi lại không xây ban công do không có ý định dùng nữa. Bởi vậy nên chưa xin cấp Giấy đủ điều kiện được với nguyên nhân là xây đắp sai phạm. Tôi thấy việc không có ban công không tác động đến kiến trúc và bao quanh.

Vậy cho tôi hỏi, trường hợp nhà được xây dựng sai phép so với thuở đầu một tí như mái ấm tôi, thì chúng tôi sẽ phải gì để được cấp Giấy chứng nhận (nhà tôi ở thành phố)? Mong trạng sư tư vấn giúp. Thật tình cảm ơn.

Luật sư giải đáp:

Về nguyên lý, việc kiến thiết xây đắp nhà cửa là phải thành lập theo đúng nội dung của giấy phép xây dựng. Hành vi xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây đắp có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt trong khoảng 10 tới 20 triệu đồng:

Vấn đề 15. Vi phạm pháp luật về lẻ loi tự xây dựng:

4. Xử phạt đối với hành vi doanh nghiệp thi công xây đắp công trình sai nội dung giấy phép xây đắp được cấp (trừ trường hợp luật pháp tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Điều này) đối với trường thích hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà đất hiếm hoi tại thành phố;

b) Phạt tiền trong khoảng 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây đắp nhà ở đơn lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây dựng tòa tháp khác không thuộc trường phù hợp luật pháp tại điểm a, điểm c khoản này;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng tới 50.000.000 đồng đối với xây dựng nhà cửa có đòi hỏi phải lập công bố kinh tế - công nghệ đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Trường hợp mái ấm bạn xây dựng thiếu phần công trình so với giấy phép xây dựng ban đầu cũng được coi là xây dựng sai phạm. Cho nên, mái ấm bạn có thể sẽ bị áp dụng mức phạt hành chính như luật pháp trên.

co hoan cong, cap so do nha bi xay dung sai phep khong

Về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà đất, theo nội dung Nghị định 43/2014/NĐ-CP chỉ dẫn Luật đất đai có pháp luật:

Điều 31. Đủ điều kiện quyền sở hữu nhà đất

Chủ sở hữu nhà đất thuộc đối tượng được chiếm hữu nhà ở theo quy định của qui định về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo dựng hợp lí về nhà đất thì được đủ điều kiện quyền chiếm hữu theo luật pháp sau đây:

1. Hộ mái ấm, tư nhân nội địa phải có một trong các loại hồ sơ sau:

a) Giấy phép xây đắp nhà ở đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo pháp luật của luật pháp về xây đắp.

Trường hợp nhà đất đã xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng được cấp thì phải có ý kiến bằng văn bạn dạng của tổ chức có thẩm quyền cấp phép xây dựng xác nhận quy mô xây dựng không đúng giấy phép không tác động đến an ninh nhà cửa và nay thích hợp với quy hoạch xây dựng đã được công ty có thẩm quyền phê thông qua;

Đối với trường phù hợp xây dựng sai phép tòa tháp nhà đất của mái nhà bạn, bạn cần phải nộp đơn lên UBND cấp thị xã - là cơ quan cấp giấy phép xây dựng với nhà ở lẻ tẻ - để đòi hỏi xác thực việc xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây đắp không ảnh hưởng đến an ninh nhà cửa, thích hợp quy hoạch xây dựng được phê duyệt y. Từ đó hợp lí hóa các giấy má cấp Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét