Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Chuyên gia: Nhà "siêu" bé dại 25m2 không lo hiện ra khu ổ chuột

Như VnEconomy đưa tin, Bộ Xây dựng đang đưa ra Dự thảo quy chuẩn Giang sơn về nhà thông thường cư để lấy quan điểm đóng góp. Trong phần đòi hỏi về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây đắp pháp luật căn hộ tầm thường cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng thủ sinh. Diện tích tối thiểu căn hộ tầm thường cư không nhỏ nhắn hơn 25m2. 

Bắt buộc chuẩn y xây nhà thông thường cư 25m2 của Bộ Xây dựng được phần lớn giới chuyên gia ủng hộ và đồng tình bởi thích hợp với ý định nhà ở đối với người dân doanh thu thấp, người lao động, công nhân.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Hồ Chí Minh nghĩ là, xây nhà thông thường cư thương nghiệp và nhà ở phố hội có quy mô sử dụng tối thiểu không nhỏ tuổi hơn 25m2 là hợp lý, nhất quán và thích hợp với Thông tư 31/2016 của Bộ Xây đắp.

Nhu cầu căn hộ vừa và nhỏ tuổi có 1-2 phòng ngủ có giá bán thích hợp với khả năng vốn đầu tư của phần đông người có doanh thu nhàng nhàng và doanh thu thấp trong xã hội, nhất là tại các đô thị rất lớn và còn phải nỗ lực giải quyết trong đa dạng năm đến. 

Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Tp.HCM dẫn dò xét của Sở Xây dựng, thị trấn có khoảng 476.158 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống thông thường với phụ vương mẹ, người nhà (chiếm hữu tỷ trọng 23,46% tổng số hộ).

Trong đó, có khoảng 20.000 hộ mái ấm cán bộ, công chức, nhân viên nhà nước chưa có nhà đất; Có 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà đất phố hội; Có 143.000 hộ có yêu cầu mua nhà đất phường hội; Có khoảng 21.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và khoảng 35.000 hộ đang sống trong các chung cư cũ cần được làm mới, chỉnh trang hoặc di dời tái định cư.

Hàng năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới. Có hơn 500.000 sinh viên đại học, cao đẳng. Phần lớn các đối tượng này đều có ý định nhà đất thương mại vừa túi tiền, nhà ở thị trấn hội, nhà cho thuê giá rẻ, nhất là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá sàn khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn và được trả góp tối thiểu 15 năm.

"Ý định nhà đất thương mại nhỏ tuổi có 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền của đầy đủ cán bộ, công chức, nhân viên nhà nước, cán bộ đội ngũ trang bị, học sinh, người lao động lao động và người nhập cư là rất lớn, cần phải được khắc phục thật thỏa đáng để đảm bảo bình ổn ổn định chỗ ở cho cư dân', Chủ toạ HoREA nhấn mạnh.

Cẩn trọng hơn, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS vietnam nghĩ rằng, điều này là phù hợp nhưng cần để ý vài điểm. Các căn hộ quy mô 25m2 chỉ nên chuẩn y thi hành ở những khu riêng lẻ, chuyên căn hộ diện tích bé nhỏ ,nên áp dụng đối với công trình doanh thu thấp, các khu nhà đất cho người lao động, khu công nghệ chứ không nên lẫn lộn tham gia các khu nhà đất thương nghiệp với diện tích từ 50-60m2 trở lên.

Trước nỗi lo căn hộ 25m2 có thể hình thành các khu ổ chuột, ông Đính nghĩ rằng, phiên bản thân căn hộ 25m2 không phải là lý do chính gây ra tình trạng ổ chuột. Ổ chuột hay không, nhếch nhác hay không phụ thuộc vào nằm ở khâu quản lý Nhà nước, mà chi tiết ở đây là yếu tố quản lý hạ tầng, kiến tạo hạ tầng, dịch vụ… chứ không nằm phổ biến ở nhân tố diện tích.

Chi tiết, chất lượng nhà ở được quyết định bởi các nhân tố cơ bản như chất lượng xây đắp, chất lượng hoàn thiện, chuỗi hệ thống trang trang bị, yếu tố kiện hạ tầng, phục vụ điều hành điều hành…

Tại những nước như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc cũng có những khu đơn nhất chỉ có diện tích nhỏ tuổi khoảng 25m2, rộng nhất cũng chỉ 30m2. Đối tượng tại các khu nhà ở này chủ yếu là công nhân, công huân, đơn chiếc hoặc nhì cung phi chồng trẻ chưa con cái… 

"Đa dạng người khiếp sợ việc cho phép làm căn hộ diện tích tí hon sẽ tăng mật độ cư dân, gây sức ép hạ tầng, phát hành những khu ổ chuột kiểu mới nhưng tôi cho rằng ví như quản lý tốt thì sẽ không xảy ra chuyện đó. Thay tham gia đó, nếu thực hiện tốt chúng ta đa dạng hoá được nguồn cung, phục vụ được phổ quát tầng lớp đối tượng có nhu cầu nhà ở hơn", ông Đính thể hiện sự quan trọng.


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét