Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2019

Chuyên gia Economist: Sẽ rất gian nan, quá tốn chi phí cao và thậm chí còn không hiệu quả khi di chuyển hoàn toàn các hoạt động đóng hộp ra khỏi Trung Quốc

Trận chiến thương mại giữa Mỹ và China, theo Tổng thống Donald Trump, là nhằm mục đích đưa ngành chế biến trở lại Mỹ.

Quả thực, một loạt các tổ chức kinh doanh đã và đang rời ​​Trung Quốc để hạn chế tác động của cuộc chiến thương mại, sau khi Washington áp đặt hoàng loạt quan thuế mới đối với hàng du nhập trong khoảng China. Nhưng các công ty đó có về Mỹ không?

Tuần trước, Nikkei Asian Review đã báo cáo rằng, Google có thể sẽ chuyển chế biến điện thoại thông minh Pixel và loa thông minh ra khỏi Trung Quốc tới một nhà máy Nokia cũ tại Việt Nam. Apple cũng đã chú ý động thái tương tự.

Năm 2018, GoerTek, một nhà đóng gói tai nghe Airpod ở China, tuyên bố rằng họ đang xây dựng nhà máy ở nơi khác, đưa dây chuyền sản xuất Apple của mình từ thức giấc Sơn Đông ven biển Trung Quốc tới vietnam. Kéo theo Foxconn, nhà sản xuất vũ trang điện tử và nhà cung cấp chính của Apple, đang lên kế hoạch thiết kế một nhà máy tại vn.

Dòng đóng gói tới vietnam đã chứng minh cho những hiện đại hăng hái của nền kinh tế. Bà Cailin Birch, nhà kinh tế toàn cầu, chuyên phân tích kinh tế vĩ mô của The Economist Intelligence Unit cho biết: "Chúng tôi kiếm được thấy, các công ty di dời vì họ phải đối mặt với nhiều mối doạ dọa. Họ muốn giảm thiểu không may ở mức tối thiểu. Họ không chỉ chuyển động vì kiếm tìm thời cơ mới, họ di chuyển vì họ đông đảo bắt buộc khiến vậy. Lợi nhuận của họ đang bị siết chặt".

Chuyên gia Economist: Sẽ rất khó khăn, quá tốn kém và thậm chí còn không hiệu quả khi di chuyển hoàn toàn các hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

"Hơn nữa, so với Trung Quốc - nơi chi tiêu công tích tăng lên, thì công tích Việt Nam rất rẻ. Toàn bộ các tổ quốc sẽ đều trải qua thời kỳ lôi cuốn đầu tư phê chuẩn công sức giá rẻ. Theo thời gian, chỉ tiêu mới sẽ chuyển sang tăng chất lượng công trạng để đạt được mức lương công huân cao hơn", Tim Forsyth, giáo sư Phát triển quốc tế tại Trường Kinh tế London nhận xét. "Một nơi như Việt Nam có nhẽ sẽ khá thú vị từ ý kiến chi tiêu vì công trạng sẽ rẻ hơn và chất lượng công huân thì không chênh lệch quá rộng rãi so với China".

Kể trong khoảng năm 2016, đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng trong khoảng 15,8 tỷ đô la lên đến 35,8 tỷ đô la. Số liệu trong khoảng Nomura, một nhà băng đầu cơ Nhật Phiên bản, cho thấy nguồn thu nhập từ thương nghiệp có thể tăng gần 8% đối với vn.

Tất nhiên, quy mô công trạng vn không đủ lớn để thay thế Trung Quốc. Các nhà phê bình nghĩ là hàng ngũ công lao của vn chưa thể so sánh với khả năng và huấn luyện chuyên ngành cao có sẵn ở China.

Bà Cailin Birch nói: "Tôi cho rằng vn cần phải đẩy với tốc độ cao việc nâng cao trình độ công trạng để theo kịp sự chuyển dịch chuỗi cung cấp này". Bà cũng nói thêm rằng, việc chuyển hoàn toàn chuỗi chế biến trong khoảng TQuốc sang vn là không khả thi. Các công ty sẽ vẫn tiếp diễn đóng gói ở China, để dịch vụ cho các hoạt động mua bán khác, và nhóm ở Việt Nam sẽ đóng gói dịch vụ thị trường Mỹ. "Tôi cho rằng sẽ rất khó khăn, quá tốn kém và thậm chí là không hiệu quả khi di chuyển hoàn toàn các hoạt động sản xuất ra khỏi TQuốc".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Telegraph UK


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét