Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Chỉ số tài chính 'đẹp như mơ', nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá giả mạo hiểm?

Tổ chức kinh doanh đóng chai bóng đèn và phích nước màu đầu vn gặp gỡ hoả thiến

Chiều sớm tối 28/8 đã xảy ra vụ cháy lớn tại gia máy CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Mã CK: RAL) có liên hệ tại 87 – 89 Hạ Đình, Hà Nội. Vấn đề không khách hàng nào ước muốn này hiện chưa có thống kê đúng đắn về mức độ thiệt hại nhưng chắc chắn sẽ tác động phần nào tới hoạt động đóng gói sản phẩm của tổ chức kinh doanh. Và, ngay ngay tức khắc, cũ kĩ phiếu RAL trên sàn chứng khoán cũng giảm sàn gây thiệt thòi cho những cũ kĩ đông nắm giữ cũ kĩ phiếu.

Rạng Đông là công ti sản xuất bóng đèn và phích nước hàng đầu vn. RAL kiến thiết trong khoảng năm 1961 và biến đổi chiến thắng ty cổ phần từ năm 2004. RAL cũng là một trong những công ty đời đầu trên sàn chứng khoán khi niêm yết cũ kĩ phiếu từ năm 2006. Phân khúc phích nước của RAL hiện choán khoảng 85%. Còn với bóng đèn, Rạng Đông là một trong ba công ty có thị phần lớn nhất nước. Hiện Rạng Đông đang dồn vào một chỗ vào mảng đóng gói đèn với vật phẩm chủ lực là đèn LED. Ngoài nhà máy chính đặt tại Hạ Đình, Rạng Đông còn một nhà máy đặt tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh.

"Chung thủy" với chiến thuật cổ tức cao, không tăng vốn

RAL là một trong số ít đơn vị niêm yết trên sàn chứng khoán đi theo chiến thuật trả cũ rích tức cao và rộng rãi năm liền không tăng vốn. Lên sàn chứng khoán năm 2006 với số vốn hơn 79 tỷ đồng, RAL chỉ tăng vốn một lần tham gia năm 2007 lên 115 tỷ đồng theo đòi hỏi của Đại hội cổ lỗ đông để lôi cuốn vốn nhằm bổ sung vào các công trình đầu tư đã được ĐHĐCĐ phê duyệt để tăng năng lực chế biến các cấp nghề truyền thống Công ti có điểm cộng về khoa học công nghệ và hoạt động mua bán ; một phần nhỏ xíu bổ sung vào vốn lưu động để giảm chi tiêu lợi nhuận tiền mượn trong yếu tố kiện lợi nhuận suất tăng lên và vay Ngân hàng chạm chán khó khăn ; và thực hiên chủ trương dự trữ các vật tư ý tưởnrg khi có vấn đề kiện sắm tham gia giá rẻ để định hình đóng hộp ; tuyệt nhiên không dùng vào việc đầu cơ sang các ngành kinh doanh như chứng khoán, bất động sản v.v…

RAL duy trì chính sách cổ hủ tức cao cho cổ hủ đông. Cụ thể, ngoại trừ năm 2007 là năm trước tiên niêm yết, RAL trả cổ tức tỷ lệ 18% bằng tiền. Còn lại các năm trong khoảng 2008 tới nay cũ kĩ tức hàng năm đều đặn trên 20% bằng tiền. Năm 2017, 2018, RAL thậm chí nâng con số cũ rích tức lên ngưỡng 50% bằng tiền mặt tức mỗi cổ phiếu của cổ đông hiện hữu được kiếm được 5.000 đồng.

Chỉ số vốn đầu tư "đẹp như mơ" của RAL

RAL là một trong số ít đơn vị trên sàn gần như không mở mang hoạt động kinh doanh ra ngoài ngành nghề dù buôn bán tăng trưởng lớn, đều đặn qua các năm. Tổ chức kinh doanh chỉ sử dụng lợi nhuận làm được các năm để tái đầu tư dần, nâng cao năng lực chế biến.

Cùng số vốn điều lệ 115 tỷ đồng hồi năm 2007, doanh thu của công ti đã tăng trong khoảng 788 tỷ đồng năm 2007 lên ngưỡng 3.637 tỷ đồng năm 2018 và lãi trong khoảng ngưỡng 54 tỷ lên 204 tỷ tương đương mức tăng 4 lần.

EPS của RAL năm 2017, 2018 đều đạt mức rất cao trên thị trường chứng khoán, ~18.000 đồng/cũ rích phiếu.

Chỉ số tài chính đẹp như mơ, nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá mạo hiểm? - Ảnh 1.

Theo thông báo KQKD 6 bốn tuần đầu năm 2019, hoạt động buôn bán của Rạng Đông tiếp diễn khởi sắc với việc ghi kiếm được thu nhập 1.804 tỷ đồng, tăng 21% và lợi nhuận sau thuế 96,4 tỷ đồng, tăng 20% so với năm lúc trước. 

Cổ hủ phiếu giảm sâu sau hoả hoán vị, bắt đáy liệu có không may?

Chiều ngày 29/8, Chủ toạ HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Rạng Đông là ông Nguyễn Đoàn Thăng đã ra lên tiếng ước tính sơ bộ thiệt hại xảy ra tại vụ cháy. Theo đó, ước tính thuở đầu về thiệt hại của cải khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng của cải của tổ chức kinh doanh.

Tin tức trong 24h của RAL đã giúp cũ kĩ phiếu RAL hồi phục khá tốt, có lúc còn tăng rất mạnh đầu phiên thương lượng ngày 30/8/2019. Dù thế, cũ rích phiếu vẫn không cầm cự được trước lực bán mạnh đẩy giá giảm tiếp 5,4% về 77.500 đồng chốt phiên giao dịch cuối tuần.

Đa dạng chủ đầu tư cho rằng, với hoạt động kinh doanh với các chỉ số nguồn vốn đẹp như RAL thì việc hạ thấp giá là thời cơ để sắm. Dù thế, chúng tôi cũng xin lưu ý nhà đầu tư đang canh "bắt đáy" RAL rằng những thiệt thòi của RAL về mặt của nả hiện chỉ mới là con số ước tính còn câu chuyện hoạt động buôn bán liệu có bị cách quãng hay không hay những hậu quả có thể chưa lường hết được trong khoảng vụ cháy vẫn còn cần thời điểm tư vấn.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét