Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019

Chân dung 'nữ tướng' được bổ nhiệm khiến cho tân Giám đốc IMF

Kristalina Georgieva sinh năm 1953 ở Sofia, Bulgaria, là con gái của một kĩ sư dân dụng. Bà đã chấm dứt tấm bằng thạc sĩ về Kinh tế chính trị và Xã hội học và bằng tấn sĩ về Công nghệ kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc gia và Nhân loại (Sofia) nơi bà giảng dạy từ năm 1977 đến 1993. Ngoài ra, bà cũng từng thuyết giảng tại những ngôi trường hàng đầu về kinh tế như Đại học Harvard, Viện Kĩ nghệ Massachusetts (MIT) , Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE),….

Sau khi xong xuôi công việc giảng dạy, bà Kristalina gắn bó với Ngân hàng Trái đất và Cấu kết Châu Âu, trải qua phổ quát vai trò không giống nhau trong cả nhì đơn vị này.

Chân dung nữ tướng được bổ nhiệm làm tân Giám đốc IMF - Ảnh 1.

Bà Kristalina Georgieva, nguồn IMF.org

Năm 1993, bà gia nhập Ngân hàng Trái đất với tư cách là một Nhà kinh tế không gian. Sau phổ thông năm hoạt động tích cực, bà đã tuần tự nhập cuộc tham gia các địa điểm cần thiết. Bà là Giám đốc Ngân hàng Quả đât tại Liên bang Nga thời kỳ 2004-2007, làm việc tại Moscow.

Sau đó, bà trở thành Giám đốc Tạo ra bền vững (2007-2008), gánh vác các hoạt động xây dựng chế độ và cho mượn đầu tư cơ sở cơ sở vật chất, phát triển thành phố, bảo vệ môi trường và tạo ra xã hội đối với các nước kém tạo ra và trong vùng xung bỗng nhiên. Trong vai trò này, bà giám sát khoảng 60% hoạt động cho vay của Nhà băng Nhân loại.

Từ 2008-2010, bà là Phó chủ toạ và kiêmThư ký khối, giữ vai trò là người đối thoại giữa ban quản lý cấp cao của World Bank và các quốc gia thành viên.

Năm 2010, bà Georgieva biến thành Ủy viên Khối Thích hợp tác quốc tế, Viện trợ nhân đạo và Ứng phó khủng hoảng tại Liên kết châu Âu , quản lý một trong những ngân sách giúp đỡ nhân đạo lớn nhất quả đât. Kể từ năm 2014, trong vai trò là Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân lực và Ngân sách của Liên kết Châu Âu, Georgieva giám sát khối ngân sách trị giá 161 tỷ euro (175 tỷ đô la Mỹ Mỹ) của Liên minh Châu Âu và 33.000 nhân viên trên khắp các công ty trên khắp thế giới. Bà đã tham gia sâu tham gia các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nợ khu vực Châu Âu và cuộc khủng hoảng ghen tuông nạn năm 2015.

Trong thời gian từ 1/2017 đến 9/2019, Kristalina Georgieva trở lại Nhà băng Nhân loại với tư cách là Tổng giám đốc. Bà Georgieva chịu bổn phận về các cố gắng thúc đẩy sự cực thịnh thông thường trên toàn trái đất bằng phương pháp cung cấp sự cung cấp trên khắp tập thể quốc tế, huy động nguồn lực cho các nước nghèo và doanh thu làng nhàng, tạo cơ hội tốt hơn cho những đồng đội dễ bị thương tổn.

Kể trong khoảng ngày 1/10, bà sẽ chính thức mở đầu công việc mới tại Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF với vai trò là Tổng giám đốc, với nhiệm kì kéo dài 5 năm.

Những dấu ấn trong tương lai

Với hiểu biết thâm thúy về phố hội và tài chính quốc tế, Georgieva được công nhận phổ quát về kỹ năng kêu gọi sự đồng thuận và đưa các ý tưởnrg tham gia thực tế. Bà đã xuất bạn dạng hơn 100 ấn phẩm về các chủ đề chính sách kinh tế và môi trường, bao gồm cả giáo trình về kinh tế vi mô.

Không chỉ là một nhà kinh tế học tài giỏi, Georgieva còn được nhân thức đến như một người ủng hộ hăng hái của phong trào bình đẳng giới, phong trào nhân đạo và nhà chỉ huy trong cuộc chiến thế giới chống chuyển đổi khí hậu. Với tư cách là đồng chủ tịch của Ủy ban thích ứng thế giới, bà đang khiến cho việc cùng với Ban Ki-Moon và Bill Gates để theo đuổi tiêu chí sản xuất vững bền và  thân thiết với không gian, nhất là trong trạng thái nóng lên toàn cầu.

Tại Nhà băng Nhân loại và Kết hợp EU, bà đã thúc đẩy tiến bộ về đồng đẳng giới, hướng đến mục tiêu có 40% cán bộ nữ tham gia điều hành vào năm 2019. Và với nhân cách đồng chủ tịch Hội đồng cấp cao của Tổng thư ký Liên thích hợp quốc về Vốn đầu tư nhân đạo, bà đã xây dựng một chuỗi hệ thống hiệu quả để phục vụ ý định giúp đỡ cho những người cần giúp đỡ.

Chân dung nữ tướng được bổ nhiệm làm tân Giám đốc IMF - Ảnh 2.

Nguồn: World Economic Forum

Phát biểu sau khi được ban quản lý của IMF lựa chọn, bà thổ lộ sự vinh diệu khi được tín nhiệm để nắm giữ địa điểm cần thiết này. Bà cũng thừa nhận những thử thách trong tình trạng "vững mạnh kinh tế thế giới tiếp diễn gây bế tắc, găng tay thương nghiệp vẫn sinh tồn và nợ ở mức cao trong lịch sử."

Để giải quyết bài toán đó, bà khẳng định chỉ tiêu dài hạn của IMF là cung cấp các chính sách tiền tệ, tài chính và cơ cấu hợp lý để xây đắp nền kinh tế mạnh hơn và cải thiện cuộc sống của người dân.

"Vấn đề này cũng có nghĩa là giải quyết các yếu tố như bất bình đẳng, không may khí hậu và thay đổi công nghệ gấp rút", bà nói.

Hương Quỳnh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét