Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

Chân dung người tiếp bước Jack Ma lèo lái Alibaba: Đi lên trong khoảng kiểm toán viên, bí ẩn tiếng tới mức từng bị nhầm là nhân viên tạp vụ nhưng tham vọng chẳng hề kém người thành lập

 Zhang muốn xây dừng 1 startup ở ngay bên trong gã vĩ đại thương mại điện tử Alibaba. chậm tiến độ sẽ là câu kết của khu chợ thực phẩm, nhà hàng và vận dụng giao hàng, dùng robot và công nghệ nhận biết gương mặt để đẩy với tốc độ cao tốc độ giao hàng cũng như trả tiền.

Có tên Freshippo, dự án của Zhang có ý nghĩa quan trọng đối với mai sau của Alibaba, với 150 cửa hàng trên khắp 17 thành phố ở China. Trong buổi chiều cuối tuần gần đây, tại 1 siêu thị ở Hàng Châu, những cỗ áo nhựa không người điều khiển đi lại khắp hành lang, tích lũy hàng hóa để dịch vụ các đơn hàng trực tuyến. Những người giao hàng ở ngay gần đó, sẵn sàng chuyển vận hàng trong phạm vi bán kính 1,9 dặm chỉ trong 30 phút.

Ít người biết đến hơn hẳn so với người thành lập, Zhang (47 tuổi) sẽ là người kế nhiệm Jack Ma để chèo lái con thuyền Alibaba sau khi ông nghỉ hưu chính thức. Trong khoảng hôm nay, ngoài chức phận CEO đã cáng đáng trong khoảng năm 2015, tên của Zhang sẽ có thêm chức danh Chủ toạ Alibaba ở kế bên và biến thành người đầu tiên ngoài Jack Ma cùng lúc nắm giữ cả 2 địa điểm.

Ngoài ra Ma là nhân vật được cả thế giới biết đến với những bài phát biểu tràn ngập cảm hứng, Zhang là người thư thả hơn với giọng nói tí hon nhẹ và có tí chút ấp úng khi chuyện trò bằng tiếng Anh với các nhà đầu tư nước ngoài. Thậm chí ở China cũng ít người biết tới Zhang. Có giai thoại kể rằng tại trụ sở của Alibaba, phụ huynh của 1 viên chức từng lầm lẫn Zhang là viên chức tạp vụ.

Nhưng Zhang cũng quyết liệt không kém so với người tiền nhiệm. Ông nghĩ là điểm lạ mắt của Alibaba nằm ở vị thế là tổ chức kinh doanh có sứ mệnh đem thế giới online và offline kết nối với nhau trong mọi ngành nghề mà trước mắt là thực phẩm. Hàng chục ý định mới của Zhang đang dẫn Alibaba tiến sâu vào các ngành mới mẻ gồm nguồn vốn, y tế, phim ảnh và âm nhạc. Khác lạ là ở Mỹ, nơi Alibaba niêm yết cũ rích phiếu, vài chủ đầu tư tỏ ra lo lắng về tham vọng này. Dĩ nhiên Zhang quan điểm đó là nhân tố sống còn.

"Phần nhiều các mảng kinh doanh đều có vòng đời. Nếu như chúng ta không hủy bỏ những mảng đang tồn tại, người khác sẽ làm việc đó. Vì vậy tôi thà trông thấy chính những mảng kinh doanh mới của chúng tôi kết liễu những thứ cũ kỹ trong nội bộ", Zhang tư vấn phỏng vấn của Bloomberg ngay tại hội sở ở Hàng Châu.

Siêu thị trực tuyến đã giúp Alibaba trở thành công ti niêm yết lớn nhất Trung Quốc với trị giá vốn hóa vào khoảng 460 tỷ đô la, nhưng trong những tháng cách đây không lâu đã có một số tín hiệu bị động hiện ra. Kinh tế Trung Quốc trùng xuống, khiến chi phí tiêu xài và ngân sách chi cho lăng xê bị ảnh hưởng. Cổ lỗ phiếu Alibaba hạ thấp giá. Và biểu tình ở Hồng Kông buộc Alibaba phải hoãn vụ IPO kỳ vọng đem lại 20 tỷ USD vốn mới.

Mitchell Green, chỉ huy của Lead Edge Capital, quỹ đang đầu cơ vào Alibaba, nhận định "Zhang phải mua thấy những động lực tăng trưởng thu nhập mới và cho nên ông đang gieo trồng tất cả hạt giống mới".

Sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải, Zhang theo nghiệp kế toán của phụ vương mình khi theo học ngành nghề Nguồn vốn tại ĐH Thượng Hải. Khi lẫm chẫm vào nghề, ông đã chứng kiến những công ty tưởng như vững chãi cũng có thể bặt tăm hối hả như thế nào. Ông đang đi phỏng vấn xin việc tại Barings Bank khi 1 trader đánh mất hơn 1 tỷ đô la Mỹ và khiến cho định chế nguồn vốn 233 năm tuổi khốn đốn. Sau đó Zhang trở thành kiểm toán tại chi nhánh Trung Quốc của Arthur Andersen và đang làm việc tại đây khi Andersen vỡ nợ vì có liên quan đến vụ bê bối chấn động Enron.

Zhang từng là CFO của tổ chức kinh doanh game Shanda Interactive ở thời gian đây là công ti internet lớn nhất Trung Quốc. chậm triển khai cũng là nơi Phó Chủ tịch Joseph Tsai – người có tác động lớn thứ nhị của Alibaba, sau Jack Ma, tậu thấy Zhang năm 2007.

Alibaba là nơi là Zhang đích thực trông thấy phiên bản thân bản thân. Khi ông mới vào Alibaba, website nóng nhất của công ti là Taobao – chợ điện tử giống với eBay – đang thua lỗ và chứa chan hàng giả. "Tôi ngạc nhiên khi nhìn tham gia lên tiếng tài chính. Doanh thu? Bằng 0. Quá phổ thông lỗ. Bảng phẳng phiu kế toán thậm chí còn tồi tệ hơn", Zhang nói.

Bắt đầu trong khoảng năm 2008, Zhang đảm nhiệm phát hành Tmall, chợ điện tử giống với Amazon và hiện vẫn là mảng sinh lời rộng rãi nhất. Để hấp dẫn đối tác làm ăn, ông cung ứng những tin tức rất có ích về đối tượng mua hàng: người nào đã tìm hàng, họ sống ở đâu và loại giới thiệu rộng rải nào sẽ thích hợp nhất. Thu nhập bùng nổ và Zhang từ từ thu hút được các thương hiệu toàn cầu như bột giặt Tide của P&G và mỹ phẩm SK-II tới Trung Quốc bán hàng trực tuyến. Ông cũng cho thấy Alibaba đích thực trang nghiêm với việc chống hàng giả bằng cách thức lắp đặt phần mềm nhận thấy hàng giả và có hotline để báo cáo vi phạm.

Năm 2009, Zhang và lực lượng của ông phát triển Singles’ Day, ngày hội mua sắm được tổ chức vào ngày 11/11 hàng năm với thiếu gì mặt hàng hạ thấp giá sốc. Zhang đã bỏ ra nhiều 04 tuần ân hận thúc các doanh gia tham gia vào sự kiện này. Doanh thu đạt 135 triệu đô la Mỹ ngay trong năm thứ 2 và tới năm thứ 5 đã tăng lên 5,8 tỷ đô la Mỹ. Năm ngoái con số đạt 31 tỷ đô la, vượt xa doanh thu của ngày Black Friday ở Mỹ.

Những dự án như Freshippo là một phần trong ý tưởnrg mà Alibaba sáng sủa gọi là "bán lẻ kiểu mới". Ý nghĩ đó được thai nghén bởi CEO Hou Yi của Freshippo, người đang có ý định tự xây cất tổ chức kinh doanh khi gặp Zhang năm 2014. Sau khi uống cafe cùng nhau, Zhang thuyết phục được Hou Yi gia nhập Alibaba và đầu cơ cho anh 100 triệu đô la để bắt đầu, không yêu cầu có lợi nhuận trong 2 năm đầu.

Freshippo chẳng phải là kiểu công trình cam đoan sẽ thành công. Trong ngành thực phẩm biên lợi nhuận quá mỏng manh và có phổ quát địch thủ cạnh tranh gay gắt với nguồn vốn dồi dào. Ele.me của Alibaba cũng đang đốt cả núi tiền trong trận chiến với Meituan. Wang Xing, người thành lập của Meituan, trong 1 cuộc phỏng vấn hồi đầu năm nay đã nói rằng Alibaba sẽ chẳng thể tiếp tục khó khăn đến năm 2020. Zhang chắc chắn yếu tố đó là sai, và Alibaba nỗ lực sẽ có được ít nhất 50% thị phần trong mảng giao đồ ăn để có được ưu thế trong các mảng có can hệ, ví dụ như phục vụ thanh toán điện tử.

Có nhẽ mở mang ở hoạt động mua bán nước ngoài là thách thức lớn nhất của Alibaba. Ma cam đoan Alibaba sẽ sản xuất ít ra nửa kia doanh thu là trong khoảng hoạt động mua bán bên ngoài đại lục, một chỉ tiêu mà Zhang cũng sẽ theo đuổi. Tất nhiên những con số đang ở phương pháp khá xa tiêu chí. Alibaba đã rót 4 tỷ đô la vào Lazada để mở rộng hoạt động ở Đông Nam Á nhưng vẫn đang gặp mặt gian truân ở những hoạt động mua bán chính yếu ví dụ như Indonesia. Hồi tháng 3 Lazada đã có CEO thứ ba chỉ trong 9 bốn tuần.

Mặc dầu yêu cầu tiêu xài ở TQuốc vẫn rất lớn và trị giá vốn hóa của Alibaba tăng cao, duy trì là việc ngày càng không dễ dàng. Cổ lỗ phiếu Alibaba đã tăng hơn gấp 3 kể trong khoảng thời gian Zhang lên khiến cho CEO (bốn tuần 9/2015) tính đến bốn tuần 6 năm rồi nhưng đến nay đã giảm 15%.

Những ý định mới cũng làm Zhang kiệt sức. Kể cả xét theo tiêu chuẩn khiến việc 996 hà khắc chung trong ngành nghề công nghệ China (làm trong khoảng 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày trong tuần), lịch làm cho việc của ông còn kinh khủng hơn thế. Không chỉ phải đối đầu với kẻ thù, Zhang còn chịu áp lực quá lớn trong khoảng những ký ức về Jack Ma khi là người kế nhiệm vị Chủ tịch huyền thoại.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét