Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã vận động tổng cộng 246 triệu đô la’

Lê Hoàng Uyên Vy, cựu CEO Adayroi, đồng thời là Đối tác làm ăn quản lý quỹ ESP Capital tỏ bày sự khâm phục đối với các startup Việt trong việc gọi vốn đầu cơ từ nước ngoài trong nửa đầu năm 2019.

Xuất hiện tại sự kiện kĩ nghệ Tech Summit 2019 - Quyền năng ABCD do tạp chí Nhịp cầu đầu tư tổ chức tham gia sáng 29/8, Lê Hoàng Uyên Vy đã có những chia sớt ấn tượng về hệ sinh thái thành lập công ty để khởi nghiệp đầy tiềm năng cho các startup Việt.

Theo Uyên Vy, Việt Nam hiện đang là một trong những điểm tới tiềm năng nhất đối với các chủ đầu tư nước ngoài. Cùng với sự sản xuất nổi bật về mọi mặt của nền kinh tế, phổ quát startup Việt đã sử dụng triệt để rất tích cực xu hướng này để tạo ra những sản phẩm có giá trị thực, tiếp xúc khách hàng một cách thức nhanh chóng nhờ việc vận dụng công nghiệp hiệu quả. Việc sử dụng triệt để nguồn nhân lực AI (trí não nhân tạo) cũng là một bước tiến mạnh mẽ giúp hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam ghi dấu ấn khác lạ đối với các chủ đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó là sự định hình của nền kinh tế vĩ mô, sự lôi cuốn của cơ cấu dân số đã tạo tiền đề cho startup Việt thỏa sức sáng tạo, khác lạ là trong ngành nghề kĩ nghệ. Cựu CEO Adayroi phản hồi rằng kĩ nghệ là một trong những yêu tố cần thiết nhất giúp tổ chức tăng thu nhập. Các công ty có tương tác tốt với khách hàng có tài năng giữ lại đến 89% khách hàng, trong khi các tổ chức kinh doanh có tương tác kém chỉ giữ được 33%.

Dường như đó, các nhân tố về vi phạm dữ liệu ngày một phổ quát. Theo công bố của CextTrace Quý II/2019 về các vụ ăn trộm và lường đảo tiền điện tử trên toàn cầu, những kẻ lường đảo và phạm nhân đã nhận 1,7 tỷ đô la Mỹ trong năm 2018 và 4,26 tỷ USD trong 6 04 tuần đầu năm 2019. Vừa qua nhất, FTC đã phạt Facebook 5 tỷ đô la Mỹ vì truy cập phi pháp tham gia dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook…. Vì thế, việc vận dụng công nghệ, đặc biệt là AI, Blookchain, Cloud, Data (ABCD) trong mọi hoạt động kinh doanh, xã hội ngày một quan trọng.

Lê Hoàng Uyên Vy vô cùng ngạc nhiên vì mới 2 năm trước, Việt Nam chỉ xếp thứ 5 trên 6 nước Đông Nam Á về số tiền và số thương vụ đầu cơ khởi nghiệp. Tất nhiên, từ năm rồi, vn đã vươn lên địa điểm thứ 3 tại Đông Nam Á và xu hướng tăng trưởng ngày một trở thành đậm nét trong nửa đầu năm 2019. Chỉ trong nửa đầu năm 2019, các startup vietnam đã vận động tổng cộng 246 triệu đô la Mỹ, vượt qua năm 2018.

Trong khoảng năm 2000 đến nay, vietnam đã trải qua 3 thế hệ startup, trong đó có những công ty lớn như VNG, Batdongsan.com.vietnam, Tiki, Foody, Topica,… Dù rằng mỗi thế hệ có những nét đặc biệt riêng, song phần nhiều các startup này đều có điểm thông thường là ứng dụng nền móng công nghiệp chủ chốt vững chắc để có được ưu thế khó khăn cho công ti bản thân.

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu USD’ - Ảnh 1.

Cựu CEO Adayroi thổ lộ sự bái phục độ phát triển hối hả của các công ty Việt trong bối cảnh chuyển đối số. So với phổ quát năm trước đây thì đơn vị Việt đang phát triển rất gấp rút, càng ngày càng có phổ quát tổ chức kinh doanh Việt Nam đạt mức định giá 500 triệu đô la và dự kiến sẽ có thêm công ty chạm mốc 1 tỷ đô la Mỹ trong năm tiếp theo. Bên cạnh, số thương vụ thoái vốn tuy còn khiêm tốn nhưng có sự tăng trưởng đều đặn trong khoảng năm 2017 đến nay. Top 10% các vụ mua bán thoái vốn lớn nhất có trị giá nhàng nhàng là $76 triệu đô.

Lê Hoàng Uyên Vy là một cái tên nhiều người biết đến trong giới startup. Cô gái này nằm trong danh sách 30 gương mặt trẻ của Forbes U30 tại vn và châu Á, từng giữ vai trò giám đốc trang thương nghiệp điện tử Adayroi của Vingroup. Uyên Vy hiện giữ chức Công ty đối tác điều hành (General partner) quỹ ESP Capital, chuyên đầu cơ tham gia các startup công nghệ.

Nói về con đường thành lập công ty để khởi nghiệp gian truân nhưng khá khác lạ của bản thân mình, Uyên Vy chắc chắn nguồn vốn chỉ là một phần giúp startup đi lâu hơn chứ không hề là đa số. Với công việc hiện tại là Công ty đối tác điều hành quỹ ESP Capital (Early stage partner) - tức là người bạn đi cùng trong khoảng những lúc đầu tiên của một công ty thành lập công ty để khởi nghiệp, Lê Hoàng Uyên Vy mong muốn ESP Capital sẽ cung cấp hiệu quả cho các startup đi qua 4 chặng: Tầm nhìn – item – vận hành – mở rộng. Bước trước tiên của ESP Capital là đồng hành cùng các nhà sáng lập đưa ra góc nhìn xa hơn, sau đó là đặt ra các cột mốc chinh phục thị trường.

"Là người làm thành lập công ty để khởi nghiệp từ những năm 2000, tôi nắm bắt gian nan, vất vả của nhà sáng lập. Chúng tôi muốn là người đầu tiên vào để cùng hỗ trợ công ty. Ở cả nhì vị trí, bản thân đều hướng tới đối tượng mua hàng. Về vai trò, khi là chủ đầu tư choán cũ rích phần thiểu số, chính mình cần là chất xúc tác để founder có thể điều hành tổ chức kinh doanh tốt nhất, không hề giành việc của CEO. Bản thân đưa thông tin, mô hình để giúp CEO xong xuôi chỉ tiêu với tốc độ cao, ngắn hơn. Cần thiết nhất là startup có mang đến giá trị cho đối tượng mua hàng không", Lê Hoàng Uyên Vy từng chia sẻ.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét