Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Cao ốc ‘khiến cho xiếc’ trên đất trọng tâm Hà Nội tiếp tục nhận ‘trát’ phạt

Như VietNamNet thông đến những vi phạm tại Công trình đầu tư xây dựng Tòa nhà thương nghiệp, dịch vụ và khách sạn nằm trên khu đất số 2 Ngõ Giếng, ngày 21/6, UBND thị xã Đống Đa đã ban hành hình định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổ chức kinh doanh Ngôi nhà mới – chủ đầu tư nhà cửa vi phạm với số tiền 40 triệu tiền việt.

song song yêu cầu: Chủ đầu tư phải đình chỉ tuyệt đối tòa tháp, tuyệt đối không để nảy sinh thêm vi phạm; Địa chỉ các công ty chức năng có thẩm quyền để được chỉ dẫn cấp giấy phép xây dựng (GPXD) nhân tố chỉnh theo quy định. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên phiên bản vi phạm hành chính (tức ngày 21/8- PV) nếu như chủ đầu tư chưa được cấp GPXD vấn đề chỉnh thì phải tự khắc phục, phá tháo phần sai phạm.

Dĩ nhiên, tới ngày 3/9 khi đã quá thời hạn 60 ngày trên thay vì nhà đầu tư phải tự khắc phục, phá tháo dỡ phần sai phạm, UBND huyện Đống Đa lại tiếp tục ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu tiền việt.

Cao ốc ‘làm xiếc’ trên đất trung tâm Hà Nội tiếp tục nhận ‘trát’ phạt - Ảnh 1.

“Phải xử theo đúng luật pháp tương tự thì mới lập lại được trơ trẽn tự xây đắp. Đây là vấn đề mà cả Quốc hội và Chính phủ đã nói lên tất cả lần là vì sao chúng ta lại quá yếu kém trong trong việc này”

Nêu tại quyết định này, Phó Chủ tịch UBND huyện Trịnh Hữu Tuấn nêu rõ: Nhà đầu tư đã doanh nghiệp xây cất xây dựng nhà cửa sai GPXD được cấp. Nhà đầu tư phải đình chỉ việc xây cất xây đắp công trình, tuyệt đối không để phát sinh thêm vi phạm bơ vơ tự xây đắp.

Đồng thời nêu: Trong vòng 60 ngày kể trong khoảng ngày lập biên bản vi phạm hành chính, nhà đầu tư không đưa ra được GPXD điều chỉnh cho tòa tháp số 2 Ngõ Giếng sẽ phải tự giải quyết, tháo dỡ toá phần vi phạm. Như vậy, có thể nói, chủ đầu tư lại có thêm thời điểm 60 ngày xin hợp thức sai phạm cho tòa tháp này.

Liên tục sai phạm, liên tiếp xin nhân tố chỉnh

Tòa tháp số 2 Ngõ Giếng (thị trấn Ô Quán ăn Dừa, thị xã Đống Đa) nằm trong khu vực hạn chế xây đắp cao ốc của khu vực nội thành lịch sử đây là dự án được cấp phép xây dựng "kịch è cổ" cả mật độ lẫn chiều cao với diện tích cao 7 tầng + 1 tum thang kỹ thuật và 2 tầng hầm; Tổng số phòng khách sạn là 38 phòng.

Nhưng thời kỳ thiết kế thay vì khiến đúng giấy phép Công ty Ngôi nhà mới - nhà đầu tư ngang nhiên xây dựng sai phép cả về mật độ xây dựng lẫn chiều cao công trình từ các tầng hầm đến các tầng sàn và liên tục tìm bí quyết yếu tố chỉnh phương thức kiến trúc nhà cửa.

Công trình của Tổ chức kinh doanh Ngôi nhà mới xây sai so với giấy phép xây dựng được cấp cả mật độ lẫn chiều cao từ tầng hầm đến các tầng sàn, liên tục xin điều chỉnh quy hoạch.

Thuở đầu nhà đầu tư xin yếu tố chỉnh từ 38 lên 50 phòng; Yếu tố chỉnh tăng chiều cao tầng hầm 1 trong khoảng 2,5m lên 3m; tầng hầm 2 từ 2,5m lên 3,5m. song song, giảm chiều cao tầng 1 trong khoảng 4,85m xuống 4,35m.

Nhân tố đáng nói, sau khi được Sở QH-KT hợp nhất các nội dung buộc phải nhân tố chỉnh tại công văn số 1445 ngày 25/3/2019, nhà đầu tư chưa liên hệ với Sở Xây dựng để được điều chỉnh GPXD theo như đề xuất nhưng vẫn đơn vị thi công xây đắp. song song sau khi UBND quận Đống Đa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu đình chỉ thi công xây đắp tòa tháp, nhưng nhà đầu tư vẫn tiếp diễn xây dựng xây dựng làm cho nảy sinh thêm vi phạm trật tự xây đắp mới.

Không dừng lại ở đó, Công ty Ngôi nhà mới – nhà đầu tư dự án tiếp tục có công văn xin nhân tố chỉnh cách thức kiến trúc công trình. Lần này, chủ đầu tư yêu cầu bổ sung thang bộ kết cấu bằng thép từ tầng 1 đến tầng 7; vấn đề chỉnh tăng chiều cao các tầng 2 đến tầng 5 từ 3m/tầng lên 3,2m/tầng; giảm chiều cao tầng 6 từ 3,9m xuống 3,2m, tầng 7 trong khoảng 3,9m xuống 3,8 m2; Tổng số phòng khách sạn xin giảm từ 50 phòng xuống còn 46 phòng (theo bản vẽ nhân tố chỉnh phương án kiến trúc do Công ty cũ rích phần xây dựng EcoLand lập tháng 6/2019).

"Hết thời gian luật pháp xong xuôi khoát là dỡ túa không thể khác được"

Trao đổi với PV VietNamNet về điều tại nhà cửa số 2 ngõ Giếng, GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Không gian cho rằng, việc UBND thị xã Đống Đa tiếp diễn ban hành quyết định xử phạt hành chính với chủ đầu tư đang nhằm kéo dài thời điểm để phù hợp thức hoá sai phạm cho nhà cửa.

"Về nguyên tắc rà soát thấy công trình xây đắp sai giấy phép, hết thời gian pháp luật kết thúc khoát là tháo dỡ túa không thể khác được. Tôi nghĩ rằng phải xử theo đúng pháp luật như vậy thì mới lập lại được trơ thổ địa tự xây đắp. Đây là điều mà cả Quốc hội và Chính phủ đã nói lên phần lớn lần là vì sao chúng ta lại quá yếu kém trong trong việc này" – ông Võ nói.

Cũng theo ông Võ, ví như thị xã khiến như vậy thì qua công việc thanh tra đô thị phải phát hiện và đứng ra giải quyết giải quyết.

"Cần phải tiếp diễn dò la xem có tham nhũng ở đây hay không? Liệu có kĩ năng đơn vị bôi trơn tuột để được cách thức giải quyết như vậy? Có như vậy thì chúng ta mới lành mạnh được quá trình sản xuất" - vị Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản & Môi trường đặt điều.

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét