Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs

Bao giờ cũng vậy, những chiếc iPhone luôn là tâm điểm cho nửa sau mỗi năm tài chính của Apple. Những chiếc iPad nếu như có công bố kèm thì cũng chỉ là "hàng ghé". Mẫu iPad 2019 cũng vậy: bên lề những chiếc iPhone 11 gây tranh cãi, iPad tỏ ra hoàn toàn mờ nhạt với chip A10 và độc nhất vô nhị 1 công dụng mới là… kỹ năng hỗ trợ SmartKeyboard.

Nhưng cũng chính chiếc iPad mờ nhạt này có thể đã lưu lại một bước chuyển lớn của Apple: lần đầu tiên trong lịch sử danh mục iPad đã không còn một phiên bản 9.7 inch nào nữa cả. Là dòng vật phẩm cuối cùng – cuộc cách mệnh cuối cùng của Steve Jobs, iPad đã gắn bó với kích cỡ 9.7 inch suốt gần 10 năm qua. Trừ iPad Quán ăn, số đông các dòng iPad khác đều đã bắt nguồn bằng con số 9.7 (iPad Air năm 2013 và iPad Pro 2014 dùng kích cỡ này).

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs - Ảnh 1.

Là cuộc cách mạng cuối đời của Steve Jobs...

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs - Ảnh 2.

...iPad từng có cái giá rất đắt đỏ.

Cái chết của kích cỡ được Steve Jobs chọn lựa cũng đi kèm với cái chết của chiến lược ông từng kiên quyết theo đuổi: iPad không còn là item dành đầu tiên cho phân khúc cao cấp nữa. Mặc dù màn hình iPad mới chỉ mở rộng thêm 0.5 inch so với truyền thống, chí ít sự thay đổi này cũng đã làm cho sự đặc biệt giữa iPad thường (10.2 inch) so với iPad Air (10.5 inch) càng không dễ dàng trở thành nhận biết hơn. Đưa vào dùng thực tế, chiếc iPad "thường" của năm nay đang cung cấp cả bút Pencil lẫn bàn phím SmartKeyboard – nghĩa là đã có hưởng thụ vẽ và biên soạn thảo không quá thua kém iPad Pro.

Sự như nhau này sẽ càng đẩy người dùng ra xa những chiếc iPad Air hay iPad Pro đắt đỏ hơn nữa. iPad "thường" đúng là thua kém về chất lượng hiển thị, thua về cấu hình, thua về tính năng... Nhưng số tiền thu về từ việc bán sản phẩm tablet của Apple đã ngưng suy giảm từ khi iPad được hạ xuống khuông giá iPad. Với họ, thứ cần thiết nhất chỉ là iOS (nay là iPadOS) và cái mác Táo gắn sau lưng.

Con át chủ bài mới

Lịch ra mắt mới của iPad cũng rất đáng nói. Trong cả 2 năm 2017 và 2018, những chiếc iPad thường đều được Apple ra mắt tham gia 04 tuần 3; lịch 04 tuần 9 chỉ bỏ ra cho iPad Pro đắt đỏ. Năm nay, 2 mẫu iPad đắt tiền là iPad Hàng quán (400 USD) và iPad Air (500 đô la) được đảo lại để ra mắt đầu năm, còn iPad "thường" lại để công bố kèm iPhone.

iPhone ra mắt tháng 9 là để đón đầu mùa sắm sửa cuối năm. Việc Apple chuyển iPad thường sang cuối năm cũng mang một ý nghĩa tương tự: chẳng phải iPad Air, iPad Cơ sở hay thậm chí là Pro, iPad "thường" mới là dòng iPad cần thiết nhất. Trong khoảng nay, những chiếc tablet giá 330 đô la Mỹ mới là tranh bị chủ yếu của Apple trong mùa mua sắm cuối năm. Với Apple, lực lượng người mua cần thiết nhất giờ là đội ngũ khách hàng chỉ có thể bỏ ra những khoản chi phí có lí cho một chiếc laptop, chứ không phải là những người luôn có thể vung tay mua một chiếc iPad có chip mạnh ngang ngửa Xeon của Internet.

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs - Ảnh 3.

Kết thúc kỷ nguyên 9.7, chấm dứt kỷ nguyên đắt đỏ.

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs - Ảnh 4.

iPad mới vừa có giá thoải mái, vừa có trải nghiệm không quá kém cạnh iPad Pro.

Kỷ nguyên 9.7 đã chấm dứt. Góc nhìn của Steve Jobs về nhóm khách hàng iPad cũng đã kết thúc. Liệu sau này, khi iPhone cũng bão hòa như iPad, Tim Cook có đưa dòng điện thoại thông minh mác Táo sang lãnh địa "hợp lý" như iPad bây giờ không?

Hãy chờ xem.

Theo Liam

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét