Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Các quỹ EM tăng nắm giữ cổ phiếu Việt Nam lên kỷ lục

Số lượng quỹ đầu cơ tham gia chứng khoán vietnam gấp 3 lần đầu 2014

vietnam không nằm trong chỉ số MSCI EM, được phần nhiều chủ đầu tư theo dõi. Các quỹ thường không đầu cơ các cổ phiếu và hạn nhạo báng cung cấp tiền tham gia những non sông không nằm trong danh mục theo dõi. 

Tuy nhiên, có 19,7% quỹ chứng khoán hoạt động mua bán mới nổi hiện nắm giữ cũ kĩ phiếu vn, gấp 3 lần so với đầu năm 2014, theo số liệu từ Copley Fund Research, công ty theo dõi 193 quỹ đầu cơ với tổng của nả quản lý đạt 350 tỷ đô la.

Các quỹ EM tăng nắm giữ cổ phiếu Việt Nam lên kỷ lục - Ảnh 1.

19,7% quỹ chứng khoán hoạt động mua bán mới nổi hiện nắm giữ chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Financial Times.

Các quỹ tăng tìm là tín hiệu cho thấy giới đầu cơ nước ngoài ngày càng nhiệt tình với cổ phiếu vn, non sông xưa nay vẫn được xem là bên hưởng lợi trong trận chiến thương mại Mỹ - Trung.

“Dưới góc độ là môt chủ đầu tư, một trong những bên hưởng lợi từ găng Mỹ - Trung là vn”, ông Steven Holden, Tổng giám đốc Copley Fund Research, cho biết.

Roddy Snell, quản lý quỹ Baillie Gifford Pacific Fund, cho biết tỷ lệ cổ hủ phiếu của vn trong quỹ này hiện là 11,3%. Baillie Gifford đầu cơ tham gia vietnam bởi đây là nước nhà có phát triển cơ cấu tốt nhất trong khối châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản, thậm chí trong khối thị trường mới nổi.

“Đất nước này có dân số trẻ, địa điểm hoàn hảo, nguồn công phu rẻ - có thể bằng người tình hoặc ít hơn TQuốc – và chính trị bất biến. Những nhân tố này giúp vietnam biến thành một trọng điểm đóng gói – xuất khẩu hoàn hảo”, ông Snell đánh giá.

Theo Jorry Noeddekaer, trưởng bộ phạn EM và châu Á tại Polar Capital, quỹ này đang đầu tư tham gia vn với tỷ trọng là 4,2%. Ông Noeddekaer nghĩ là vietnam có dân số trẻ và được huấn luyện bài bản, tạo nên nguồn nhân công mạnh bạo so với đa dạng nền kinh tế mới mới nổi ở quá trình đầu hoặc thị trường cận biên khác.

"Hơn nữa, tỷ lệ nữ trong đội ngũ công lao cao, nguồn khoáng sản dồi dào và chuỗi hệ thống cơ sở tương đối tốt. vn rõ ràng đang thành lập cửa cho doanh nghiệp”.

Tỷ trọng của vn trong các quỹ cao hơn 4 quốc gia sắp nhập cuộc vào MSCI EM

Tỷ trọng nhàng nhàng của cổ lỗ phiếu Việt Nam tại các quỹ đầu tư vào EM nổi hiện là 0,26%, theo số liệu của Copley. Đây chẳng phải là con số lớn nhưng việc các quỹ EM đặt cược vào một thị trường mới nổi hay cận biên (FM) không nằm trong chỉ số MSCI EM là yếu tố thất thường.

Đa dạng quỹ trong khoảng lâu đã nắm giữ cổ lỗ phiếu của các tổ chức kinh doanh đa đất nước được niêm yết tại các hoạt động mua bán phát hành với tỷ trọng lớn, như Unilever, HSBC, Nestlé và Samsonite. Trong số các giang sơn không thuộc vào rổ MSCI EM nhưng được các quỹ EM đầu tư, Việt Nam có tỷ lệ lớn nhất, cao hơn 4 quốc gia khác sẽ vào chỉ số này vào tháng 5/2020 (Nigeria, Kenya, Romania và Kuwait).

Tỷ trọng của Việt Nam tại các quỹ EM gấp 2,5 lần so với Arab Saudi, cao hơn Séc và Pakistan. Đây đều là 3 quốc gia được tham gia vào rổ chỉ số MSCI EM.

Các quỹ EM tăng nắm giữ cổ phiếu Việt Nam lên kỷ lục - Ảnh 2.

Trong số các giang sơn không được đưa vào rổ MSCI EM nhưng được các quỹ hoạt động mua bán mới nổi đầu tư, Việt Nam có tỷ lệ lớn nhất. Ảnh: Financial Times.

Kinh tế vĩ mô bình ổn là động lực khiến càng ngày càng rộng rãi quỹ đầu cơ sắm đến vn kể từ năm 2011. Đương nhiên, ưu thế đặc biệt của vietnam là nước nhà này đã thành công trong việc thu hút các tổ chức kinh doanh sản xuất lớn của nước ngoài. Xu hướng này có thể được đẩy nhanh hơn trong bối cảnh Mỹ mạnh tay tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc.

“Toàn bộ EM trong suốt thời kỳ tạo ra đều không bật lên được. Chỉ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), TQuốc sản xuất được thành một trọng tâm sản xuất – xuất khẩu hùng mạnh, còn lại đều phụ thuộc tham gia các hàng hóa có tính cô động cao. vn hiện là tổ quốc độc nhất có nền móng đóng chai – xuất khẩu tương tự. Phần nhiều EM đều ghi nhận ngành nghề đóng hộp suy yếu vào thời gian hiện nay, nhưng riêng Việt Nam lại đang bùng nổ”, ông Snell của quỹ Baillie Gifford cho biết. Với mạng lưới cơ sở và nhà cung ứng ngày càng mở rộng, Việt Nam lôi cuốn thêm phổ biến tổ chức mới đến đồng thời giữ được chân những đơn vị hiện có.

“Chúng tôi nghĩ rằng vietnam sẽ khiến cho nên câu chuyện tuyệt vời hơn nữa trong 10, 20, 30 năm đến”, ông Snell nhận định. Ông ví Việt Nam như thỏi nam châm sẽ hút lấy thời cơ sản xuất 2.000 tỷ đô la Mỹ sẽ rời bỏ China trong 20 năm đến.

Lĩnh vực nào được các quỹ xem xét?

Các quỹ nhảy vào ngành mà họ tin rằng sẽ hưởng lợi từ lớn mạnh kinh tế, chi phí tiêu dùng và đầu tư.

Ông Noeddekaer của Polar Capital ưu tiên cổ lỗ phiếu Vincom Retail, hay cổ hủ phiếu BĐS như Vinhomes và Kinh Bắc, và cũ kĩ phiếu tài chính như Techcombank. Trong số 11 cổ phiếu vn mà quỹ Baillie Gifford đang nắm giữ, chỉ có một công ti xuất khẩu là Vĩnh Hoàn chuyên về cá tra. Quỹ của ông Snell cũng hứng thú với các cổ phiếu nguồn vốn như MBBank, VPBank và HDBank.

“vn có hệ thống nhà băng tương đối tiềm năng. Nợ mượn, khác biệt là mượn tiêu dùng, trên GDP không quá cao nên chúng tôi cho rằng vẫn có cơ hội lớn ở ngành này”, ông nói. Trong khi, quỹ của Snell cũng đặt cược tham gia Vingroup và Hòa Phát.

Theo đánh giá của ông Snell, vn có những doanh nghiệp tuyệt vời với định giá khá rẻ, có thể thấp hơn 40 – 50% so với các nước khác tại châu Á giả dụ xét cùng một vận tốc phát triển. Hơn nữa, thanh khoản thấp từng là nỗi khiếp sợ của Sở đàm phán Chứng khoán TP HCM tới nay cũng không còn là sợ hãi lớn, đạt khoảng 300 triệu đô la Mỹ/ngày.

Tuy nhiên, vẫn sinh tồn một vài chướng ngại như giới hạn sở hữu nước ngoài. Với luật pháp này, chủ đầu tư nước ngoài thường phải trả giá cao hơn so với giá sàn trên sàn nếu như muốn mua các cũ rích phiếu hết room trong khoảng chủ đầu tư ngoại khác. Dù rằng nhà đầu tư có thể thu lại khoản này khi bán cũ kĩ phiếu, nhược điểm là trị giá tài sản thực của quỹ đó sẽ bị ảnh hưởng vào thời điểm sắm. Đây cũng là lý do chính khiến vn tới nay vẫn chưa được tham gia rổ chỉ số MSCI EM.

“chậm tiến độ là một trong những nguyên do chính chúng tôi không đầu cơ phổ biến tham gia chứng khoán vietnam. Chúng tôi muốn tậu cũ rích phiếu của Thế Giới Di Động nhưng chênh lệch hiện nay là 30%”, ông Snell nói.

Một rủi ro mới hiện ra khác là thặng dư thương mại giữa vn và Mỹ ngày một lớn và cuối cùng có thể dẫn tới việc áp thuế. Tháng 7, Bộ Thương nghiệp Mỹ áp thuế hơn 400% đối với thép du nhập trong khoảng Việt Nam có cỗi nguồn từ Hàn Quốc và Đài Loan (TQuốc). Việt Nam hiện là non sông có thặng dư thương mại song phương lớn thứ 5 với Mỹ, sau Trung Quốc, Mexico, Nhật Phiên bản và Đức.

Sau động thái này, Chính phủ vn mở màn triển khai các giải pháp nhằm chặn lại các công ti nhập khẩu hàng hóa từ TQuốc và dán nhãn “Made in Vn” để trốn thuế. Trong khi, vietnam cũng cam kết tăng nhập khẩu hàng hóa Mỹ như than, khí đốt thiên nhiên, giết mổ, thức uống và các nông phẩm khác.

“Ông Trump là người chẳng thể đoán trước. Tôi nghĩ bất kỳ đất nước nào cũng sẽ bị ảnh hưởng nhưng họ có thể không nhắm tới cũng như thẳng cánh với vietnam”, ông Snell bình chọn. Một phần vì Mỹ chẳng thể hấp dẫn được lực lượng đóng hộp giá rẻ mà Việt Nam đang bổ ích thế dù dùng đòn thuế, do lương cơ bản tại Mỹ khá cao.

Ông Holden cũng sáng sủa về mai sau của vietnam và cho rằng nước nhà này cuối cùng sẽ được thêm vào rổ chỉ số MSCI EM.

“Dù rằng vẫn nằm trong MSCI Frontier Markets Index, vn có thể được thêm tham gia danh sách theo dõi của MSCI và nâng lên thành EM tham gia một thời gian nào đó. Nếu yếu tố này xảy ra, các quỹ sẽ tiếp tục tăng phân bổ tài sản vào chứng khoán vietnam”, ông nói.

Theo Thanh Long

NDH


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét