Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019

BĐS Phan Thiết - Mũi Né tăng nóng, giá đất gấp 2-3 lần

Vừa qua, UBND thức giấc Bình Thuận đã có văn phiên bản đòi hỏi hàng loạt công ty kinh doanh địa ốc, BĐS chấn chỉnh việc đàm phán, trao đổi và chuyển nhượng các dự án tại địa phương này. Sở này cũng đã thông báo danh sách 9 công trình được nêu tên là chưa được phép công bố do chưa hoàn thiện toàn vẹn giấy tờ pháp lý đầu tư theo pháp luật. Chính yếu tố này đã gây tác động tiêu cực tới tâm lý đối tượng mua hàng, chủ đầu tư.

Thời điểm từ đầu năm 2019 đến nay, có phổ thông dự án BĐS vẫn chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận kiểm tra, báo cáo là bất động sản đạt yêu cầu đưa tham gia buôn bán nhưng các chủ đầu tư, tổ chức phân phối, môi giới bất động sản đã thi hành việc rao bán, chuyển nhượng BĐS ưng chuẩn các hình thức giữ chỗ, đặt cọc, chứng nhận địa điểm để thu tiền tài người dùng.

Còn theo Sở Xây dựng thức giấc Bình Thuận, đối với việc PR rao bán đất nền trên mạng thị trấn hội của các công trình chưa đủ nhân tố pháp lý, thời điểm qua Sở Xây dựng đã ban hành đa dạng văn phiên bản khuyến cáo nhắc nhở các chủ đầu tư, các tổ chức, tư nhân buôn bán phục vụ môi giới bất động sản đòi hỏi thực hiện nghiêm quy định trong giai đoạn đầu tư, kinh doanh; trường thích hợp tiếp tục vi phạm sẽ giải quyết vi phạm hành chính hoặc chuyển tổ chức tác dụng giải quyết, song song lãnh đạo Thanh tra Sở đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực BĐS thời gian đến.

Sở Xây đắp cũng đã gửi các văn bản bắt buộc các sở, lĩnh vực và địa phương phối hợp điều hành hoạt động mua bán BĐS trên khu vực tỉnh giấc và UBND huyện, thị xã, đô thị tăng mạnh kiểm tra, xử lý các khu cư dân tự phát, dự án dân cư không có thật...

Qua kiểm tra sơ bộ các dự án bất động sản trên khu vực tỉnh này cho thấy, việc ký đoàn kết đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại một vài dự án chưa thực hiện toàn diện hồ sơ quy định quy định.

Một số chuyên gia cũng cho nhân thức bằng việc thực hiện các biện pháp siết chặt đầu ra như vậy, thức giấc Bình Thuận đang muốn làm cho hoạt động mua bán địa ốc nơi đây thật sự minh bạch, giảm cơn sốt ảo kịp thời và đưa giá đất về đúng giá trị thực.

Qua đó, tỉnh giấc cũng đang chấp hành các giải pháp tạo điều kiện cho khách hàng im tâm khi xuống tiền sắm công trình trên khu vực. Về phía tổ chức địa ốc, một số quan niệm nghĩ rằng chính việc khiến này cũng "dồn ép" các chủ đầu tư khiến cho ăn chỉnh chu, đúng pháp luật về đất đai, đào thải trạng thái khó khăn không lành mạnh và "tiến thưởng thau lẫn lộn"...

Qua dò hỏi thực tế thời điểm gần đây, rộng rãi công ti môi giới BĐS đóng tại Bình Thuận cho biết, tình trạng làm ăn "lôm côm" không hề là không còn, nhưng để tránh sự chú ý của tập đoàn chức năng, rộng rãi viên chức môi giới không còn thi hành các thương lượng ngoài được hay "trụ sở" ven bờ biển nữa mà thay tham gia đó tới trực tiếp nhà khách hàng hoặc những nơi nghỉ ngơi, vị trí nào dễ dãi cho các đối tác. 

Hiện giờ, đất nền ven biển Bình Thuận vẫn tăng giá mạnh, cơ bản tập trung tại các dịa phương như La Gi, Mũi Nè, và đang "nóng" nhất là dọc biển Hàm Thuận Nam (khu Kê Gà). Theo lý giải của các sàn môi giới, khu vực Kê Gà đang được phổ quát "ông lớn" địa ốc triển khai các công trình quy mô khá lớn, do đó giá đất trong dân bao quanh được đẩy lên khá cao.

Hiện đất ven biển TP. Phan Thiết đã tăng giá tùy địa điểm; còn đất tại các dự án có tiếng như Xã Biển, Hùng Vương, Lê Duẩn… thì đã lên con số hàng chục tỷ đồng. Riêng những vùng đất nông nghiệp còn sót lại tại các xã trong đô thị, thì giá bán lại trên danh nghĩa đất ở với quy mô trên dưới 100 m2, tiền 1 - 2 tỷ đồng. 

Theo cơn sốt giá ấy, những vùng đất ở vùng ven thị trấn như Hàm Liêm, Hàm Thắng, Tiến Lợi, Phong Nẫm thì giá đất cũng tăng theo chóng mặt. Những địa điểm gần thành phố, giá đất  đã lên từ 800 triệu đồng tới hơn 1 tỷ đồng. Phải đi xa hơn thì mới tìm được những mảnh đất ở từ 400 - 700 triệu tiền việt. 

Thời điểm cách đây một năm, việc mua bán sang nhượng đất đai ở khu vực Thiện Nghiệp - vùng xung quanh vị trí sẽ xây đắp trường bay Phan Thiết - diễn ra khá tinh vi, tạo cơn sốt đất “ảo”. Giới đầu cơ cũng mượn cớ thao túng hoạt động mua bán, đẩy giá đất tại Thiện Nghiệp tăng cao. 

Một sào đất nông nghiệp trước kia chỉ có giá khoảng 200 triệu đồng, đã tăng lên hơn 1 tỷ  hồi bốn tuần 6/2019 và hiện giờ, qua tìm hiểu thực tế được nhân thức, với một sào đất đó đã "qua tay" 5-7 nhà đầu tư, giá được đẩy lên tới 4-5 tỷ đồng. Riêng trong hơn 2 04 tuần quay về đây, giá đất tại Thiện Nghiệp dọc tuyến con đường hướng vào khu quy hoạch trường bay Phan Thiết đang đổi mới từng ngày, thậm chí là từng giờ. 

Được nhân thức, mỗi sào đất xuất hiện tiền trục đường ĐT715 trong khoảng 200 triệu trước khi có dự án phi trường thì nay đã được các đối tượng môi giới chào bán với giá 4 tỷ đồng. Đối tượng mua đất tại Thiện Nghiệp cốt yếu tới trong khoảng cácđịa phương ngoài thức giấc mua đi rồi chờ cơ hội bán lại.

Sau đợt chấn chỉnh hàng loạt doanh nghiệp, giá đất ven biển Bình Thuận hiện nay ra sao? - Ảnh 1.

Những công trình ven biển như thế này nằm dọc bãi biển Mũi Né không rộng rãi nên giá bán đang bị đẩy lên khá cao, dựa vào tham gia tiến độ xây đắp hạ tầng của chủ đầu tư.

Ông Hà Mạnh - tự xưng là phó giám đốc một sản thương lượng nhà đất ở đây, cho nhân thức: "Khách hàng dến khám phá và đang sở hữu đất ven biển Thiện Nghiệp đa phần là từ các tỉnh phía Bắc, chiếm đoạt đến 80-90$, phần còn lại rơi vào tay các sàn môi giới năm giữ để chờ giá lên bán kiếm lời. Chỉ một tuần trước thôi, giá một sào đất ở đây còn được rao khoảng 3 tỷ đồng, thì đúng một tuần sau đã "nhày" lên tới gần 4 tỷ đồng".

Theo dò la, "sức nóng" giá đất của Mũi Né diễn ra đồng bộ và dồn vào một chỗ tăng cường nhất tại các con đường Huỳnh Thúc Kháng, Võ Nguyễn Giáp, Nguyễn Đình Chiểu… Ở thời gian hiện nay, quỹ đất của Mũi Né gần như đều là đất nông nghiệp, những lô đất nghỉ dưỡng đẹp gần biển tại đây còn lại ít, các vị trí đắc địa đều đã được các ông lớn địa ốc như Hưng Hưng thịnh, TMS, Novaland, Apec Group…gom trước đây để khiến các siêu dự án. Vì thế, giá đất tại khu vực này tăng nhiệt trước cơn sóng cơ sở.

Dường như, hàng loạt dự án đình đám của các nhà đầu tư BĐS khác như: Khu du lịch thương mại dịch vụ cao cấp Hàm Tiến - Mũi Né, Khu du lịch cao cấp Hòn Rơm - Mũi Né, Hamubay Phan Thiết, The Queen Pearl,… cũng đang chào bán với giá dao động 11 - 20 triệu tiền việt/m². Theo một vài nhà đầu tư, cách đây khoảng 3 năm, giá đất ở khu vực ven biển này chỉ ở mức 5 - 6 triệu đồng/m².

Qua khám phá, một vài dự án nằm cuối con đường Phan Đình Phùng - Mũi Né, các sàn đang chào bán lô lớn với giá 15-20 triệu đồng/m2, tăng khoảng 10 triệu đồng/m2 so với cuối năm 2018. Giả dụ so với giai đoạn 2016-2017, giá đã tăng gấp 2-3 lần.

Không khó để thấy những tờ giới thiệu rộng rải bán đất trên các tuyến các con phố lớn, ốm ở ven biển trong khoảng TP. Phan Thiết chạy dọc đến Mũi Né, Kê Gà.... Phổ quát cò đất sử dụng triệt để hầu hết những hàng cây ven con đường để treo biển quảng cáo đất nền, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mọi tin tức đều ghi giá đất ven biển chỉ 400-600 triệu/nền, khi mà thực tại bây giờ khó kiếm được đất đẹp vời giá này.

Trên mạng xã hội Facebook, những trang chuyên rao bán bất động sản liên tục được lập để quảng cáo các khu dân cư mới đang được xây đắp xây dựng hay đang ra mắt. Theo những người làm trong nghề bất động sản thì giá đất ở Phan Thiết trong khoảng đầu năm 2018 đến nay là phần kết của một giai đoạn. Thực chất giá đất mở màn nhích lên trong khoảng giữa năm 2017, trong khi một dự án BĐS lớn được mở bán. Lợi dụng nhân tố này một vài “cò đất” đã tìm một vài lô đất với giá thấp lúc thị trường chưa tấp nập. 

Sau đó, đội ngũ này tìm cách tìm tiếp các lô đất gần đó hoặc mua đi bán lại chính các lô đã tậu trước đây với giá cao hơn rất nhiều so với hoạt động mua bán. song song tung thông tin đất ở khu vực đã bắt đầu “sốt” để thu hút các nhà đầu tư khác. Lợi chủ ý lý đầu cơ theo hiệu ứng đám đông, phổ biến nhà đầu tư khác sẽ đổ xô tham gia mua đất chờ lên giá kiếm lời, góp phần tạo nên những cơn sốt ảo, đẩy giá lên cao để kiếm lợi.

"Do các sàn môi giới đang "neo" giá cao nên giờ muốn giảm cũng rất không dễ dàng. Một chiêu thức khác lần trước tiên những đơn vị bất động sản ứng dụng là tung ra hoạt động mua bán với số lượng bé nhỏ giọt. Một dự án có 20 lô đất thì họ chỉ đưa ra hoạt động mua bán mỗi lần 5 lô. Đợt đầu giá thấp hơn thị trường khoảng 5%. Nhưng chỉ 2, 3 ngày sau công ty đưa ra 5 lô nhưng giá thì tăng cao 15% so với đợt đầu", một nhân viên môi giới tại TP. Phan Thiết cho nhân thức.

Thực tại, các chuyên gia bất động sản nghĩ là xét về phương diện mức giá đầu cơ thì hiện nay, vài khu vực ven biển Bình Thuận rõ ràng đang có tiềm năng rất lớn, như một viên ngọc thô chưa được mài giũa. Bởi thời gian này, các thị trường phát hành bất động sản nghỉ ngơi tương đồng về địa điểm như Đà Nẵng, Nha Trang… có giá thành cao hơn gấp 10 lần.

Chi tiết, như Đà Nẵng đất ven biển thì đã có giá thành lên tới 300 triệu tiền việt/m2, nhưng cũng rất hãn hữu nguồn cung. Hay Nha Trang tới 450 triệu/m2, trong khi thị trường Phan Thiết đang ở mức có thể nói là chỉ 30-40 triệu đồng/m2 đất nền ven biển.

Các chuyên gia BĐS cũng công nhận rằng bài toán về hạ tầng cơ sở và BĐS luôn luôn đi cùng, hỗ trợ hỗ tương và gắn kết khắn khít với nhau. Bởi ví như cơ sở vật chất được đầu cơ đồng bộ, kết nối tốt thì giá BĐS sẽ ngày càng tăng, từ đó các nhà đầu tư sẽ an tâm rót tiền, triển khai mạnh công trình, sẽ lôi cuốn nhà đầu tư, du khách.

Thật vậy, hiện nay, tiềm năng của Mũi Né, Kê Gà đang được các nhà đầu tư lớn dồn vào một chỗ đón đầu với hàng loạt dự án đã và đang khai triển. Theo đó, tuyến cao tốc TP HCM, Long Thành Dầu Giây đã hoàn hoàn chỉnh, Tuyến con đường cao tốc Dầu giây - Phan Thiết - Nha Trang mở màn khai triển.

Bình Thuận cũng đang gấp rút triển khai công tác tới bù, GPMT để đầu tư tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết với điểm đầu trên Quốc lộ 1 đi Mỹ Thạnh (Bình Thuận), điểm cuối gắn kết với tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, trong đó chiều dài đoạn cao tốc là 99 km, đoạn tuyến nối từ cao tốc đến Quốc lộ 1 là 2,6 km. Tuyến cao tốc này được xây đắp theo tiêu chuẩn trục đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế là 120km/h, quy mô 6 làn xe, bề rộng nền con đường 32,25m với tổng mức đầu cơ của công trình là hơn 14.000 tỷ đồng. Dự án dự kiến hoàn thành trong 36 bốn tuần.

Một điểm đáng lưu ý là tham gia ngày 18/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê phê duyệt Quy hoạch cục bộ sản xuất Khu du lịch giang sơn Mũi Né. Theo Quy hoạch, Mũi Né sẽ biến thành điểm tới hàng đầu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đến năm 2025, nỗ lực đến năm 2030. Từ cơ sở vật chất này, UBND tỉnh Bình Thuận đang khai triển quy hoạch mở mang Khu du lịch quốc gia tiến về hướng Nam, kéo dài trong khoảng Mủi Né tới Kê Gà (Hàm Thuận Nam), với quy mô rộng hơn 20.000ha.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét