Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Bộ Xây dựng: Năm công trình ở núi Chín Khúc đều có sai phép

Theo đó, Bộ Xây dựng chỉ rõ cả năm dự án này với tổng diện tích hơn 700 ha đều có những sai phép tầm thường là chưa hoàn thiện hồ sơ đã san nền, xây cất xây dựng.

Chi tiết, dự án sinh thái linh tính Cửu Long Sơn Tự (được đổi tên và điều chỉnh trong khoảng công trình khu vi la ngao du sinh thái Đất Lành) có diện tích hơn 513 ha. Mặc dầu là công trình tâm linh nhưng chủ đầu tư chỉ sử dụng khoảng... 1% đất dự án (5,13 ha) để khiến nhà cửa tâm linh, 498 ha đất còn lại thuộc công trình để xây nhà đất để bán, liên hiệp cho thuê, thuê tậu và trồng rừng. Từ năm 2009 tới 2015, công trình này qua phổ biến lần vấn đề chỉnh. Do tài liệu chưa đủ nên Bộ Xây dựng cho hay chưa đủ cơ sở vật chất để bình chọn về sự phù hợp với quy hoạch được phê duyệt.

Về việc triển khai thực hiện công trình, Bộ Xây dựng cho hay dự án chưa có các thủ tục như đánh giá tác động môi trường, thẩm phê chuẩn phòng cháy chữa cháy, chưa có kiến tạo được thẩm định phê chuẩn y. “Tương tự, dự án chưa hoàn thiện trình tự, thủ tục sẵn sàng đầu cơ và điều kiện để khởi công xây đắp” - Bộ Xây dựng phản hồi.

song song, bộ này cũng chắc chắn: “Việc nhà đầu tư đã thi hành đào đắp, tạo dựng trục đường, làm cho tuyến đường rỡ ràng cản lửa với diện tích san ủi khoảng 44 ha là không phù hợp với qui định của qui định”.

Bộ Xây dựng: Năm dự án ở núi Chín Khúc đều có sai phạm - Ảnh 1.

Một công trình đang xây đắp trên núi Chín Khúc. Ảnh: ĐẠI QUANG

Công trình khu thị trấn đồi Đất Lành quy mô hơn 131 ha cũng bận rộn sai phép gần giống vì chưa hoàn thành các giấy tờ liên quan mà nhà đầu tư đã cho san nền khoảng 60 ha để thành lập khiến cho tuyến phố nội bộ, hồ chứa nước… Bộ Xây đắp buộc phải chần chừ án rộng rãi lần điều chỉnh, chia tách qua đa dạng giai đoạn (từ năm 2009 đến 2015), luật pháp có thay đổi nên cần kiểm tra lại về trình tự, giấy tờ, nhân tố kiện, thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của công trình.

Đối với ba công trình còn lại, gồm khu vi la nước non Vĩnh Trung (19,65 ha), công trình mở rộng phía tây khu dân cư Đất Lành (khoảng 43 ha) và làng vi la sinh thái Giáng Hương (đã san nền 15 ha), Bộ Xây đắp nghĩ là đều có sai phép là chưa hoàn thành hồ sơ nhưng nhà đầu tư đã khởi công, san nền, cho xây dựng là không thích hợp với luật pháp của quy định.

Lúc trước, tham gia bốn tuần 5-2019, Phó Thủ tướng Túc trực Trương Hòa Bình đã có quan điểm chỉ huy UBND thức giấc Khánh Hòa rà soát, rà soát các dự án tại khu vực ven đồi núi Chín Khúc. Tới bốn tuần 7-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tuần tự có các thông báo gửi Thủ tướng Chính phủ về các sai phép tại dự án này. Tỉnh này cho nhân thức đã kiểm tra và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với các công trình, trong đó phạt công trình sinh thái Cửu Long Sơn Tự 30 triệu đồng, công trình biệt thự non sông Vĩnh Trung 30 triệu đồng… Đặc biệt, tỉnh Khánh Hòa đã phạt vi phạm về bảo kê không gian đối với chủ đầu tư dự án Cửu Long Sơn Tự 350 triệu đồng.

Sau khi thức giấc Khánh Hòa lên tiếng, ngày 26-7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản buộc phải Thanh tra Chính phủ, Bộ Nguồn vốn, Bộ Xây đắp, Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT cho quan niệm về kết quả kiểm tra, rà soát các dự án tại khu vực núi Chín Khúc mà tỉnh giấc Khánh Hòa báo cáo.

Núi Chín Khúc được coi là một trong những ngọn núi lớn nhất khu vực. Hiện trên núi này đã hình thành một con đường lớn trong khoảng chân lên tới đỉnh núi dài gần 6 km, rộng chừng 5-6 m, rộng rãi đoạn đã làm bê tông kiên cố. Dọc đoạn đường này là rải rác các khu đất được san ủi bằng vận rộng đa dạng hecta. Người dân Nha Trang rất bức xúc trước hiện trạng này vì nghĩ là ngọn núi này như đang bị “xẻ làm thịt”.

Theo Trọng Phú

Quy định Tp.HCM


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét