Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Bộ Xây đắp đề xuất cho làm nhà phổ biến cư 25 m2 - VnExpress Kinh Doanh

Cơ quan điều hành lần đầu đưa yêu cầu cho phép xây đắp căn hộ 25m2 vào dự thảo Quy chuẩn tổ quốc về chung cư. 

Dự thảo Quy chuẩn Công nghệ Tổ quốc về phổ biến cư đang được Bộ Xây dựng lên tiếng để lấy quan niệm. Trong đó, phần đòi hỏi về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng dự thảo luật pháp, căn hộ phổ biến cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng thủ sinh. Quy mô tối thiểu không nhỏ tuổi hơn 25 m2. Ở công trình nhà đất thương nghiệp phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45 m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

Trước đó, bí quyết đây hơn 2 năm, khi một vài địa phương và doanh nghiệp buộc phải cho phép đầu tư nhà ở với căn hộ chung cư quy mô tí hon, Bộ Xây đắp tư vấn có thể lâm thời thời áp dụng tiêu chuẩn quy mô tối thiểu không nhỏ xíu hơn 25m2 cho tới khi ban hành quy chuẩn quốc gia. 25 m2 cũng là mức quy mô tối thiểu đối với căn hộ phổ biến cư nhà đất thị trấn hội theo pháp luật hiện hành. Theo chỉ dẫn đó, một vài năm qua, vài doanh nghiệp đã khai triển.

Trong Luật Nhà đất được sửa đổi năm 2014, Bộ đã bỏ qui định giới hạn quy mô tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ chung cư thương mại. Tổ chức quản lý cũng công nhận ý định về căn hộ có quy mô nhỏ xíu (dưới 45 m2) là rất lớn. Loại nhà đất này nhằm dịch vụ đối tượng có thu nhập thấp, đơn độc, hộ gia đình trẻ có 2-3 thành viên tại các thị trấn lớn, các khu vực tạo ra công nghiệp.

Tất nhiên, quan điểm trên của Bộ Xây đắp từng thu được nhiều quan điểm trái chiều. Chính quyền TP HCM phổ biến lần giãi tỏ ý kiến rằng ví như loại căn hộ thương nghiệp quy mô nhỏ bé tăng cao, dẫn tới hiện trạng dân số tăng nhanh, trong khoảng đó kéo theo các sức ép lớn về cơ sở vật chất, giao thông. Hình như đó, đô thị này cũng đang giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn tạo ra các loại nhà ở thương nghiệp diện tích gầy trong nội đô.

Trong dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Đất nước về tầm thường cư, Bộ Xây dựng cũng bắt buộc quy chuẩn với loại hình căn hộ lai như căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel) với diện tích tối thiểu 25 m2. Ngoài ra, căn hộ văn phòng cũng thêm pháp luật diện tích khiến cho việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong officetel.

Đây là lần đầu các quy chuẩn với condotel, officetel được đề cập trong một văn bạn dạng quy phạm pháp luật. Phổ biến năm nay, loại hình căn hộ này được đơn vị tạo ra rầm rộ và tung ra hàng chục nghìn căn hộ, song các tiêu chuẩn cũng như việc cấp sổ hồng, thừa nhận thời điểm chiếm hữu vẫn còn chạm mặt vướng mắc, bàn cãi. 

Nguyễn Hà


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét