Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Bộ Xây đắp bắt buộc cho khiến cho nhà bình thường cư 25 m2 - VnExpress Kinh Doanh

Tập đoàn điều hành lần đầu đưa yêu cầu cho phép xây dựng căn hộ 25m2 tham gia dự thảo Quy chuẩn non sông về thông thường cư. 

Dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về thông thường cư đang được Bộ Xây dựng lên tiếng để lấy quan điểm. Trong đó, phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây đắp dự thảo pháp luật, căn hộ bình thường cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu không bé xíu hơn 25 m2. Ở dự án nhà đất thương mại phải bảo đảm tỷ lệ căn hộ có quy mô dưới 45 m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

Trước đó, phương pháp đây hơn 2 năm, khi một số địa phương và công ty đề xuất cho phép đầu cơ nhà đất với căn hộ bình thường cư diện tích ốm, Bộ Xây đắp tư vấn có thể tạm thời ứng dụng tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ xíu hơn 25m2 cho tới khi ban hành quy chuẩn giang sơn. 25 m2 cũng là mức quy mô tối thiểu đối với căn hộ thông thường cư nhà ở phố hội theo qui định hiện hành. Theo chỉ dẫn đó, vài năm qua, một vài công ty đã triển khai.

Trong Luật Nhà đất được sửa đổi năm 2014, Bộ đã bỏ qui định giới hạn quy mô tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ bình thường cư thương mại. Tập đoàn điều hành cũng thừa nhận yêu cầu về căn hộ có diện tích bé xíu (dưới 45 m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm dịch vụ đối tượng có doanh thu thấp, đơn chiếc, hộ gia đình trẻ có 2-3 thành viên tại các thành phố lớn, các khu vực phát hành công nghiệp.

Dĩ nhiên, quan điểm trên của Bộ Xây dựng từng chiếm được phổ quát quan điểm trái chiều. Chính quyền TP HCM rộng rãi lần giãi bày quan điểm rằng ví như loại căn hộ thương mại quy mô ốm tăng lên, dẫn đến hiện trạng dân số tăng nhanh, từ đó kéo theo các áp lực lớn về hạ tầng, liên lạc. Dường như đó, đô thị này cũng đang giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn phát hành các loại nhà đất thương mại quy mô nhỏ dại trong nội đô.

Trong dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư, Bộ Xây đắp cũng buộc phải quy chuẩn với loại hình căn hộ lai như căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel) với quy mô tối thiểu 25 m2. Dường như, căn hộ văn phòng cũng thêm pháp luật quy mô làm việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong officetel.

Đây là lần đầu các quy chuẩn với condotel, officetel được đề cập trong một văn bạn dạng quy phạm quy định. Nhiều năm nay, loại hình căn hộ này được doanh nghiệp tạo ra rần rộ và tung ra hàng chục nghìn căn hộ, song các tiêu chuẩn cũng như việc cấp sổ hồng, công nhận thời điểm chiếm hữu vẫn còn chạm chán vướng mắc, tranh cãi. 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét