Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Bộ trưởng Công thương 'mách nước' cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang China

Chiều ngày 13/9/2019, tại Thủ đô đã diễn ra Hội nghị Phát triển xuất khẩu hàng hóa nông phẩm sang thị trường Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong những năm qua, TQuốc luôn là hoạt động mua bán cần thiết đối với nông thủy sản vn. TQuốc hiện đang là thị trường đứng thứ 1 về cao su, rau quả và sắn các loại; đứng thứ 2 về hạt điều; đứng thứ 3 về thủy sản; đứng thứ 4 về chè; đứng thứ 12 về cà phê..., đồng thời, đây vẫn đang là hoạt động mua bán tiềm năng đối với vài mặt hàng nông phẩm khác.

Với những lợi thế về địa lý, nhiều chủng loại sản phẩm cũng như cơ hội trong khoảng ưu đãi quan thuế, tạo dựng cửa hoạt động mua bán khi vietnam đã tham gia ký kết Hiệp định Thương nghiệp tự do Asean-Trung Quốc thì xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam trong thời gian tới còn rộng rãi tiềm năng, dư địa vững mạnh để phục vụ nhu hố xí thụ lớn của hoạt động mua bán này.

Do đó, để phát huy, sử dụng triệt để hiệu quả các thời cơ, ưu thế nêu trên, góp phần giữ vững và thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản của vietnam sang hoạt động mua bán Trung Quốc thì nhân tố cần phải được các đơn vị quản lý, lĩnh vực, đơn vị, hiệp hội, người nuôi trồng thủy sản đặc biệt coi trọng đó là nâng cao chất lượng, phục vụ tốt các đòi hỏi càng ngày càng khó tính của thị trường này.

Dĩ nhiên, kế bên những thời cơ nêu trên, theo Bộ Công Thương xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam sang China trong thời gian tới sẽ chạm chán đa dạng khó khăn, thử thách trong bối cảnh tình hình hoạt động mua bán thế giới và khu vực hiện giờ đang có đa dạng cô động như ảnh hưởng trong khoảng cuộc xung chợt thương mại Mỹ-Trung dẫn tới giảm nhập cảng nông sản khiến nguyên liệu đóng gói và tái xuất khẩu; TQuốc tăng mạnh kiểm nghiệm, kiểm dịch, an toàn thực phẩm du nhập,..

Trước hàng rào khoa học về tiêu chuẩn, kiểm dịch, ANTP của các nước và để sản xuất xuất khẩu nông thủy sản của vietnam một cách vững bền, Bộ Công Thương nghĩ là trong thời gian tới phải đơn vị đóng chai để đảm bảo nguồn hàng có chất lượng, giá trị tăng lên, công tác quản ý trong khoảng khâu đóng gói đến đóng hộp, bảo quản sau thu hoạch, truy tìm xuất nguồn cội, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trằn Tuấn Anh cũng đánh giá cao những thành tựu xuất khẩu nông phẩm, thủy sản trong thời điểm qua, cùng lúc Bộ Trưởng cũng chỉ ra những bất cập, vế đề sinh tồn , hạn chế giễu, chưa đích thực vững bền trong khâu đơn vị xuất khẩu cội nguồn. Khác lạ, các doanh nghiệp còn thiếu thông tin, tìm hiểu, mày mò về sở thích, yêu cầu của hoạt động mua bán, giữ tập quán buôn bán chứa đựng phổ thông yếu tố rủi ro...

Cũng phát biểu tại buổi Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Sản xuất nông thôn Nguyễn Xuân Cường thể hiện sự quan trọng hoạt động xuất khẩu nông phẩm cần chú ý về công việc quy hoạch, tái cơ cấu sản xuất hàng nông thủy sản, coi trọng, niềm nở đến công việc trao đổi (ý kiến) thành lập cửa hoạt động mua bán, tăng nhanh quản lý, giữ vững chất lượng, tiêu chuẩn hàng nông thủy sản nhằm vượt qua các hàng rào công nghệ. Đồng thời, thông tin, định hướng, cung cấp cho người dân cày, đơn vị trong hoạt động đóng chai, sản xuất xuất khẩu cũng như các chính sách nhằm tăng nhanh liên hiệp chuỗi.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét