Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019

Bộ Tài chính phản đối HUD giữ lại hàng nghìn m2 đất - VnExpress Kinh Doanh

Một loạt lô đất tiến thưởng tại Hà Nội được Bộ Xây đắp đồng ý cho HUD giữ lại dùng nhưng Bộ Vốn đầu tư không đồng tình. 

Hiện Tổng công ty Đầu cơ Tạo ra Nhà thành phố (HUD) điều hành 21 cơ sở nhà, đất ở Hà Nội. Với việc điều hành nhà, đất của HUD theo Nghị định 167 về bố trí, giải quyết lại của nả công, kế bên vài lô đất sẽ chuyển giao về địa phương, Bộ Xây dựng đề nghị để đơn vị được giữ lại phổ quát lô có quy mô lớn.

Chi tiết, đối với đất là toà nhà Văn phòng HUD Tower, số 37 Lê Văn Lương, xã Nhân Chính, huyện Thanh Xuân (diện tích 6.500 m2), Bộ Xây dựng buộc phải xem xét đưa ra khỏi đối tượng của Nghị định 167.

Vì thế, tại một văn bản vừa gửi đến Bộ Xây đắp, Bộ Tài chính không ưng ý với quan điểm này. Bộ Nguồn vốn nghĩ rằng, căn cứ nghị định và giấy tờ pháp lý của khu đất thì của nả này vẫn thuộc phạm vi áp dụng Nghị định 167. Cho nên, cơ quan này đề xuất Bộ Xây dựng căn cứ luật pháp để kiểm tra, buộc phải phương án sắp xếp, giải quyết cơ sở vật chất nhà ở này.

"Trường thích hợp Bộ Xây đắp xác định không thuộc đối tượng của Nghị định 167 và không buộc phải phương thức xử lý thì Bộ Xây đắp chịu bổn phận trước pháp luật về quyết định", Bộ Vốn đầu tư nhấn mạnh. 

Một vài lô đất khác, Bộ Xây dựng đều thanh minh ý kiến thống nhất với đề nghị của HUD là tổ chức được giữ lại tiếp tục dùng. chậm triển khai là lô đất hiện là văn phòng quản lý Ban điều hành dự án khu vực I tại Khu thành phố mới Mỹ Đình II, thị xã Nam Từ Liêm (diện tích đất gần 1.800 m2) và lô đất nữa thuộc Khu phục vụ Tổng thích hợp và nhà đất Hồ Linh Đàm (1.700 m2 đất)

Bộ Tài chính cho biết 2 lô đất này hiện sử dụng chưa đúng mục đích, đang cho doanh nghiệp khác thuê. Đương nhiên, Bộ Xây đắp không báo cáo rõ việc xong xuôi thuê tại hạ tầng này, vì thế cách thức đề xuất tiếp diễn dùng là chưa phù hợp qui định. Bộ Vốn đầu tư bắt buộc Bộ Xây dựng lãnh đạo HUD kết thúc việc cho thuê và lập cách thức sắp xếp lại, xử lý nhà đất đối với hạ tầng này. 

"Trường thích hợp HUD không xong xuôi cho thuê, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với UBND TP Thủ đô thu hồi. Còn giả dụ xong xuôi rồi, Bộ Xây dựng báo cáo chi tiết cách thức sắp xếp, giải quyết", Bộ Nguồn vốn cho hay. 

Văn bạn dạng của Bộ Vốn đầu tư cũng nêu có 5 hạ tầng của HUD đang khiến cho bãi đỗ xe với diện tích 2.400 m2. Bộ Tài chính đề xuất Bộ Xây dựng lãnh đạo HUD làm cho rõ và chắc chắn việc sử dụng đúng mục đích làm bãi đỗ xe của 5 cơ sở vật chất trên. 

Một kiot tại Phương Liệt, quy mô hơn 100 m2 cũng được Bộ Xây dựng đề nghị để HUD tiếp tục sử dụng. Dĩ nhiên, Bộ Nguồn vốn cho nhân thức hạ tầng này đang xảy ra mâu thuẫn nên tạm thời chưa phê ưng chuẩn phương án trên. Bộ cũng đề xuất Bộ Xây dựng đòi hỏi HUD giải quyết triệt để tranh chấp trước khi có phương thức sắp xếp.

Chia sớt với VnExpress, chỉ huy Bộ Xây dựng cho nhân thức các cách thức đơn vị này yêu cầu dựa trên cơ sở vật chất pháp lý và kiến nghị của công ty. Tất nhiên, dựa trên những quan niệm của Bộ Nguồn vốn, Bộ sẽ có hướng dẫn doanh nghiệp làm rõ một vài yếu tố trước khi có phương án bố trí lại, giải quyết với những cở sở nhà đất nói trên.

Trước quan điểm của Bộ Nguồn vốn, ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ toạ Hội đồng thành viên HUD cho biết, doanh nghiệp này hoạt động chính là ngành nghề BĐS. Bởi thế, theo ông, các cơ sở vật chất nhà ở cần bố trí lại nên được nhìn kiếm được là một hàng hoá để buôn bán, chẳng phải của cải công như những đơn vị buôn bán trong lĩnh vực khác.

Theo ông, một doanh nghiệp phải có hàng hoá mới có thể tiến hành buôn bán, sinh ra lợi nhuận. chậm triển khai cũng là cơ sở vật chất để doanh nghiệp đề nghị được giữ lại một số lô đất để đảm bảo hoạt động buôn bán. Vì vậy, việc bố trí cũng nên đánh giá dựa trên mục tiêu này.  

Nguyễn Hà


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét