Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Bloomberg: Thái Lan đã bị vn bỏ lại phía sau trong cố gắng tự do hóa thương nghiệp với EU

Cuộc hiệp thương thương mại hòa bình bị trì trệ giữa Câu kết châu Âu và Thái Lan có thể phải mất một số bốn tuần để nối lại, theo một quan chức EU.

Đàm phán thương mại Thái Lan - EU đã bị đình trệ, sau khi quân đội Thái Lan tiếp quản vào năm 2014. Cho dù EU tuyên bố cuộc tổng tuyển cử tháng 3 là một bước quan trọng đối với thỏa thuận này, các cuộc đàm phán giữa nhì bên vẫn chưa được mở màn lại. Bloomberg đánh giá: "Thái Lan đã tụt lại phía sau Việt Nam, nước đã ký hiệp ước thương nghiệp với EU vào 04 tuần 6".

Ngày 30/6/2019 tại Hà Nội, vn và Liên kết châu Âu (EU) đã chính thức ký Hiệp định Thương nghiệp tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) sau phổ biến năm đàm phán.

Trước đó, trong thông cáo đưa ra ngày 25/6, phía EU phản hồi, EVFTA là thỏa thuận thương mại hòa bình "tham vọng nhất trong khoảng trước tới nay" mà EU từng ký với một tổ quốc đang phát triển, trong đó sẽ xóa gần 99% quan thuế giữa EU và vn.

Trước đó, Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại của Thái Lan lo ngại, xuất khẩu ô tô, máy tính và mạch điện của Thái Lan có thể sẽ gặp không may từ thỏa thuận thương nghiệp và đầu tư của Việt Nam với EU.

"FTA này là tham vọng và toàn vẹn nhất mà EU đã thực hiện với một đất nước đang tạo ra" -Bà Pimchanok Vonkorpon, Tổng Giám đốc Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại (TPSO) tại Bộ Thương mại, Thái Lan cho nhân thức - "Vì thế, vn có thể thực hiện được phổ thông lợi thế và lợi ích hơn so với Thái Lan nhờ cả nhì hiệp nghị".

Bà Pimchanok nhắc nhở các nhà cung cấp ô tô ở Thái Lan nên sẵn sàng cho khả năng rằng phổ biến nhà đóng chai ô tô sẽ di dời các cơ sở vật chất sản xuất đến vn. "Ngành kĩ nghệ ô tô Thái Lan cần phải cải thiện hiệu quả và tăng vận tốc đóng gói xe thế hệ mới", bà nói.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 11/9/2019 tại Bangkok, ông Philipp Dupuis, chủ tịch phòng ban kinh tế và thương mại của phái bộ EU tại Thái Lan cho biết: "Chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng. Brussels cần phải "bật ăn hiếp̀n xanh", và sau đó thì mất thêm một số tháng nữa để tiếp tục đàm phán", ông nói.

Ông Dupuis cũng nói rằng, việc cải thiện bảo kê tài sản trí óc có thể xúc tiến thương nghiệp và đầu cơ cho Thái Lan và phần còn lại của Đông Nam Á. Theo ước tính, hàng giả và vi phạm bạn dạng quyền gây thiệt hại 8 tỷ euro mỗi năm cho EU. 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét