Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Bị Mỹ gây sức ép, IMF bị lôi tham gia trận chiến Mỹ - Trung

04 tuần trước, trong chiến dịch gây sức cưỡng ép Bắc Kinh phải thay đổi chế độ thương nghiệp, ông Trump đã chính thức gắn mác TQuốc là nước thao túng tiền tệ. Nhưng trong 1 động thái có nguy cơ khiến cho xói mòn vị thế trọng tài phân xử của IMF, Bộ trưởng Vốn đầu tư Mỹ Steven Mnuchin vừa mới đây đã lặng lẽ xúc tiến IMF phải đổi mới ý kiến. Một vài tuần trước, IMF khẳng định nhân dân tệ đang ở mức trị giá có lí và tuyên bố không có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh bóp méo tỷ giá ân hận đoái.

Theo Bloomberg, Mỹ - cổ lỗ đông lớn nhất của IMF, đang gây áp lực cho tổ chức này ngay tại thời điểm nhạy cảm khi IMF trải qua cuộc chuyển giao quyền lực vì bà Christine Lagarde ra đi để ngồi tham gia ghế Chủ toạ NHTW châu Âu. Động thái mới của Mỹ cũng đem đến một tầm nhìn khác về hiện trạng găng của trận chiến thương mại.

Các quan chức IMF đang phải hành xử rất khéo léo để không bị lôi tham gia trận chiến kinh tế giữa nhì nền kinh tế lớn nhất thế giới. Và cam kết Kristalina Georgieva, người được cho là sẽ kế nhiệm bà Lagarde trên cương vị tổng giám đốc IMF trong một vài tuần nữa, sẽ phải khôn xiết xem xét tới nhân tố này.

Trong công bố cáo buộc TQuốc ngày 5/8, Bộ Nguồn vốn Mỹ cho nhân thức sẽ khiến cho việc với IMF để xóa bỏ những hành vi không vô tư trong chế độ điều hành tỷ giá của TQuốc. 2 ngày sau, ông Mnuchin đã có cuộc thảo luận với quyền giám đốc David Liopton của IMF để lập kế hoạch điều tra quần chúng. # tệ.

Đáp lại báo cáo này, IMF đã quyết định không bình luận công khai về yếu tố này. Thay vào đó, IMF đã dùng bản báo cáo thường niên về sức khỏe kinh tế China để truyền đi thông điệp của bản thân. Cho tới nay IMF vẫn chưa mở đầu bất cứ giấy tờ chính thức nào để khiến việc với Bộ Nguồn vốn Mỹ về chính sách tiền tệ của TQuốc, mà thay tham gia đó đang có kế hoạch làm dịu bớt thái độ găng tay của phía Mỹ, nguồn tin gần gụi cho nhân thức.

Đương nhiên, Bộ trưởng Mnuchin lại suy nghĩ theo bí quyết khác. Hôm 28/8, ông nói rằng IMF và TQuốc sẽ có "những cuộc bàn thảo song phương".

Bị Mỹ gây sức ép, IMF bị lôi vào cuộc chiến Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Có phổ biến dấu hiệu cho thấy IMF đã gián tiếp phủ kiếm được ý kiến của ông Trump về đồng dân chúng tệ. Tư vấn phỏng vấn ngày 13/8, James Daniel – trợ lý giám đốc của văn phòng IMF khu vực châu Á Thái Bình Dương – nghĩ rằng "năm 2018 tỷ giá dân chúng tệ ở mức hợp lý với các nhân tố căn bản trong trung hạn, không bị định giá quá cao cũng như quá thấp". Ông cho biết IMF sẽ phân tích tỷ giá dân chúng tệ sâu hơn tham gia năm 2020, theo lộ trình chung.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng tuần trước cũng dẫn lời Longmei Zhang, phó trưởng đại diện của IMF ở Trung Quốc, cho nhân thức quần chúng tệ "được bình chọn là thích hợp với các nhân tố căn bản".

Sự dị đồng giữa IMF và Bộ Tài chính Mỹ đã hình thành từ trước khi Trung Quốc bị gắn mác thao túng tiền tệ. Hồi bốn tuần 7, trước khi nhân dân tệ phá ngưỡng 7, Mỹ đã thúc giục IMF sử dụng lên tiếng thường niên về Trung Quốc để kêu gọi chặn đứng đồng tệ hạ thấp giá. Một nhóm gồm hơn chục quan chức Bộ Tài chính Mỹ đã tới IMF và nghĩ là tổ chức này nên kêu gọi China tăng giá dân chúng tệ chứ không hề ủng hộ chế độ tỷ giá linh động.

Dĩ nhiên họ đã thất bại và IMF không thay đổi kết luận của chính mình.

Mối quan hệ giữa chính quyền Trump và IMF có thể sớm được cải thiện. Ông Mnuchin ủng hộ bà Georgieva lên nắm chức giám đốc IMF và phiên bản thân nhị người cũng có mối quan hệ tư nhân tốt đẹp. Theo dự kiến tới đầu tháng 10 phía Mỹ sẽ tiếp diễn gây áp lực lên IMF về yếu tố Bắc Kinh, sau khi bà Georgieva chính thức nhậm chức.

Một chọn mà Mỹ có thể dùng đến là đòi hỏi lập "đội đặc nhiệm" ở IMF để khảo sát chính sách tiền tệ của Trung Quốc. Đây sẽ động thái chưa từng có tiền lệ và có thể bị TQuốc ngăn chặn.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét