Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Bất động sản tiếp tục thiếu nguồn cung

Cùng với việc thắt chặt cấp phép mới và đẩy mạnh rà soát dự án tại các địa phương, dự đoán thị trường BĐS sẽ phải đối mặt với nguy cơ tiếp diễn thiếu hàng ở thời gian cuối năm 2019 và trong trung hạn (2020 - 2022). 

Trong nửa đầu năm nay, Hà Nội chỉ có 6 công trình, Tp.HCM có 3 dự án nhà ở thương nghiệp được cấp phép xây đắp. Không chỉ thi thoảng công trình được triển khai mới mà không ít dự án đang xây dựng cũng bị dừng tiến độ, thậm chí vài dự án đang đi tham gia bàn giao cũng bị nhất thời hoãn. Lượng vật phẩm được chào tung ra thị trường giảm mạnh, kéo theo sự chững lại về giao dịch. 

Những nút thắt gây tắc nghẽn thị trường

Phổ biến quan niệm nghĩ là công việc kiểm tra dự án kéo dài đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động đóng gói, buôn bán của các chủ đầu tư, khách hàng nhà, chủ đầu tư thứ cấp và cả môi trường kinh doanh. 

Nếu như Tp.HCM có hơn 150 công trình thuộc diện rà soát do cơ sở pháp lý để đề nghị ra quyết định chưa đúng mực, đã cho phép 124 công trình được điều hành quay về thông thường kể từ bốn tuần 3/2019, vẫn còn hơn 30 công trình tiếp tục rà soát. 

Nhưng đầy đủ các dự án nhà đất thương nghiệp đã có quyết định thừa nhận nhà đầu tư, đã có quỹ đất sạch sẽ, đã được cấp giấy phép xây đắp và hội chứng nhận khởi công nhà cửa, theo pháp luật tại Khoản 1 Yếu tố 107 Luật Xây đắp, nhưng không được khởi công xây dựng do vướng một phần đất công trong công trình, phải chờ quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất. 

Nhận định về thực trạng trên, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest cho rằng, với sự thành lập của những văn bản đòi hỏi kiểm tra lại những công trình sử dụng đất, có liên quan tới đất Nhà nước làm các dự án phải dừng lại. Từ đó, tạo ra nút thắt, làm đình trệ hoạt động kinh tế. 

Khúc thắt này do chính chúng ta tạo ra bằng văn bạn dạng hành chính. Việc rà soát là cần thiết khiến thanh lọc hoạt động mua bán bất động sản vì quá khứ có phổ thông cái sai, có thể chỉnh đốn luật pháp, luật pháp nhưng cũng cần có những biện pháp có lí để hạn chế phát hành những bước hụt cho nền kinh tế cũng như phức tạp trong xã hội. 

Trên thực tại, do ảnh hưởng của việc kiểm tra, thị trường nhà ở từ đầu năm 2019 đến nay đã bị sụt giảm mạnh. Phổ biến chuyên gia dự báo trạng thái hạn dè bỉu về dự án đạt yêu cầu bán hàng cũng như sụt giảm về nguồn cung nhà ở sẽ còn kéo dài trong thời điểm tới. 

"Thị trường sẽ giảm nhưng giảm ở mức có thể im tâm. Động thái giảm ở đây theo tôi là để lập lại bơ vơ tự, giúp hoạt động mua bán yếu tố chỉnh, gạn lọc những đơn vị yếu kém năng lực, dự án không tốt, không có kỹ năng vay vốn ngân hàng. Như thế, chỉ còn lại những nhà tạo ra BĐS uy tín, các dự án có tính khả thi cao", ông Nguyễn Nai lưng Nam, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Việt Nam phản hồi.

Người dân càng khó khăn tiếp cận nhà ở

Dĩ nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, điều này không chỉ gây gian truân cho đa dạng đơn vị bất động sản mà đa số người dân đô thị có doanh thu làng nhàng, người nhập cư cũng ngày một khó khăn tìm, khó thuê nhà.

"Các công trình nhà đất thương mại thường mất thời gian trên dưới 5 năm mới có sản phẩm đưa ra hoạt động mua bán. Chi tiết, mất khoảng 3 năm để kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phóng thích mặt bằng dự án. 

Mất khoảng trên dưới 2 năm để lập các giấy má sẵn sàng đầu tư, bao gồm: quyết định chủ trương đầu cơ, phê ưng chuẩn quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quyết định chấp nhận đầu tư, thừa nhận chủ đầu tư, quyết định thu hồi đất, giao đất dự án cho nhà đầu tư, thẩm định kiến tạo cơ sở - thiết kế kỹ thuật - giấy phép xây dựng, thi hành thứ tự xác định giá đất - thẩm định giá đất - quyết định tiền dùng đất dự án, nộp tiền sử dụng đất để được cấp giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất. 

Mất trên dưới 3 năm để khai triển thi hành dự án, xây dựng các tòa tháp trong dự án. 

Do độ trễ đó, cùng với việc hoạt động mua bán bị ách tắc, bị sụt giảm nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở nên sẽ còn tiếp tục tác động tiêu cực trong những năm tới, dẫn tới một vài công ty có thể lâm vào hoàn cảnh gian nan, thậm chí có nguy cơ vỡ nợ. 

Người tiêu xài không dễ dàng kiến lập nhà đất do giá nhà có xu hướng tăng giá theo quy luật cung - cầu; nguồn thu ngân sách nhà nước từ tiền dùng đất và thị trường bất động sản có thể còn bị sụt giảm hơn nữa", ông Châu nhìn nhận.

Cũng nghĩ rằng thị trường BĐS nhà đất, nhất là thị phần bình dân trong 2019 – 2020 có thể chạm chán gian nan và thu nhỏ hơn đa dạng so với thời kỳ vài ba năm trước, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS kiến nghị các địa phương cần khai triển xây đắp, điều chỉnh chương trình, kế hoạch phát hành nhà ở của địa phương, khiến cho cơ sở vật chất cấp phép đầu tư cho các công trình nhà ở; rà soát, bổ sung quy hoạch để có quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội dịch vụ cho công nhân và người lao động...


Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét