Thứ Năm, 5 tháng 9, 2019

Bất động sản công nghiệp vietnam sắp đón 'bão' đầu cơ nước ngoài

Theo Savills vietnam, Việt Nam đang có 326 khu công nghiệp với tổng diện tích 95.500 ha với đất công nghệ 65.600 ha. Trong đó, 251 khu kĩ nghệ đã hoạt động với gần 61.000 ha, 74% lấp đầy; 75 khu công nghiệp với 29.300 ha, đang xây dựng và đề bù, phóng thích mặt bằng. Bên cạnh đó còn có 17 đặc khu kinh tế duyên hải cung cấp 845.000 ha.

Tổng số công trạng làm việc trong các khu kinh tế và đặc khu kinh tế duyên hải là 3,6 triệu lao động. Với sự đổ bộ ào ạt của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, kể cả tài chính chuyển dịch từ TQuốc để "tránh bão" thương chiến, theo Savills vn

Theo Savills Việt Nam, nửa đầu năm 2019, tài chính chính yếu là các nước trong khu vực Châu Á. Cụ thể, HongKong gồm: Beerco Limited đầu tư 4 tỷ đô la Mỹ tham gia khu kĩ nghệ Từ Liêm (Thủ đô), Goertek đầu cơ 260 triệu đô la vào khu kĩ nghệ Quế Võ (Bắc Ninh), Meiko Eletronics Vietnam Co., Ltd đầu tư 200 triệu đô la tham gia Khu công nghiệp Thạch Thất (Thủ đô).

Thời gian qua, hoạt động mua bán đã chứng kiến làn sóng dịch chuyển của Hanwa (Hàn Quốc) về chế biến phụ tùng tàu bay đã di dời sang Thủ đô; Yokowo (Nhật Phiên bản) về chế biến vũ trang trên xe có động cơ đã di dời sang Hà Nam; Huafu (Trung Quốc) về dệt may đã di dời sang Long An.

Những tổ chức kinh doanh đang di dời nhà máy từ China sang vietnam, gồm: Goertek (HongKong) về sản suất tai nghe và linh kiện máy tính bảng sẽ di dời sang Bắc Ninh; TLC (Trung Quốc) về điện tử, tivi sẽ di dời sang Bình Dương.

Những công ti đang xem xét di dời, gồm: Foxconn (Đài Loan); Lenovo (TQuốc); Sharp, Kyocera, Nintendo, Asics (Nhật Bạn dạng).

Lý hương nguyên nhân chuyển dịch này, các chuyên gia nghiến cứu của Savills cho biết găng tay thương mại Mỹ - Trung, tài chính đầu tư và các hiệp định thương nghiệp tự do (FTAs) mới như: EVTFA (hiệp nghị thương nghiệp tự do Việt Nam – EU), CPTPP (Hiệp nghị cải cách kinh tế toàn diện xuyên Thái Bình Dương) và RCEP (Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện) cũng được kỳ vọng hoàn tất cuối năm 2019, đã mang lại sự tác động hăng hái tới thị trường kĩ nghệ Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực tránh việc thiếu hụt nguồn nhân lực và chi phí tăng để biến đổi sang không gian buôn bán sáng tỏ hơn bằng việc vận dụng công nghệ trong đóng gói và tăng nhóm công tích được đào tạo.

So sánh với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, vietnam năm 2018 có 94,6 triệu dân. Việt Nam cũng như Indonesia và Maylaysia đều có dân số trẻ khi dân số trong độ tuổi trên 65 tuổi chỉ chiếm giữ 6% - 7%, rất lợi thế so với TQuốc và Thái Lan khi tỷ trọng này là 11-12%. Nhóm dân số trong độ tuổi lao động trẻ chủ công (15-54 tuổi) chiếm giữ đến 60-62% dân số.

Đội ngũ dân số trẻ của vietnam chiếm giữ 62% cũng đang phải cạnh tranh với Malaysia choán 57% và Indonesia chiếm 59% trong sự chọn lựa đi lại nhà máy khỏi China của các thương hiệu đóng hộp lớn.

Vấn đề đặc biệt, chi phí xây dựng nhà xưởng tại TP.HCM (vn) rất thú vị, thấp hơn China, Ấn Độ, Malaysia và cả Indonesia. So với 4 non sông trên, tại vietnam, giá thuê nhà xưởng, nhà kho là 380 đô la/m2 so với mức 400-580 đô la Mỹ/m2; Giá thuê Nhà kho lớn trumg tâm tại vn là 410 đô la Mỹ/m2 so với mức 440 - 780 USD/m2; Giá nhà xưởng công nghệ cao tại vn là 610 đô la Mỹ/m2 so với mức 650 – 1.190 đô la/m2 của 4 giang sơn còn lại.

Dĩ nhiên, vietnam với sự phát triển kinh tế thuộc hàng nhanh nhất Đông Nam Á, dự kiến năm 2019 lớn mạnh GDP ở mức 6,8%, cao hơn Philippines dự định 6,2%, Indonesia 5,8% và Malaysia là 4,5%, Thái Lan 3,5%, Singapore 2,4% (theo Ngân hàng Phát triển Châu Á – ADB).

Hình như đó, theo Nhà băng Nhân loại (WB) tỷ số hoạt động buôn bán của vietnam đứng thứ 69 trong 190 nền kinh tế dễ hoạt động buôn bán, cũng như chi phí lương công trạng lĩnh vực đóng chai tại vietnam năm 2018 đang rất rẻ, chỉ 237 đô la Mỹ/bốn tuần, cao hơn Indonesia là 190 USD/bốn tuần, thấp hơn đa dạng so với Trung Quốc là 866 đô la/bốn tuần, Malaysia là 924 đô la/bốn tuần và Thái Lan là 412 đô la/bốn tuần.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam sắp đón bão đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Phân khúc bất động sản kĩ nghệ vietnam đang tạo ra trên đà tăng của nguồn vốn FDI gấp 10 lần trong suốt thâp kỷ qua. Nguồn cung đất công nghệ dồi dào đang giúp cho các dự án chế biến và tăng các chọn lựa thuê đối với cả nhà xưởng xây sẵn cho thuê (RBF) và nhà xưởng xây theo đòi hỏi (BTS). 

vietnam cần thận trọng lựa chọn các dự án sắp đến để phát triển hơn trong giá trị chuỗi, tăng tính cạnh tranh và tạo ra bền vững. Lao động giá rẻ và các giảm giá đầu tư, đặc biệt là thuế giảm giá sẽ tiếp diễn trở thành những yếu tố thu hút đầu tư nước ngoài bậc nhất vào vn. 

Đương nhiên, tiếp diễn biến đổi sang ngành nghề kĩ nghệ trị giá cao Việt Nam phải dồn vào một chỗ vào chất lượng hơn là số lượng đầu tư. Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư và công ty Nguồn vốn quốc tế (IFC) bắt buộc thiên hướng ý tưởnrg thu hút vốn đầu cơ nước ngoài FDI năm 2020-2030 đề nghị quy trình cần thiết để tăng chất lượng đầu cơ nước ngoài. 

Theo đó, Việt Nam cần tạo ra kỹ năng quốc gia để gia tăng tỷ trọng công trạng có tay nghề; Tạo động lực các hoạt động khuyến khích đầu cơ và tập trung dành đầu tiên các phân khúc dành đầu tiên; Xâ dựng các chính sách hổ trợ các doanh nghiệp địa phương; Tăng nhanh các phục vụ cung cấp như: giáo dục, hậu cần, nguồn vốn; Thiết lập công ty quản lý FDI với chỉ tiêu và năng suất điều hành cao hơn; Lưu ý các chính sách giảm giá đầu tư hiện hành để đảm bảo chất lượng FDI, và; giảm thiểu các ảnh hưởng của cách mạng kĩ nghệ 4.0.

Theo ông John Campell, Trả lời cấp cao, Phục vụ Công nghệ của Savills vn, tỷ lệ lấp đầy ở các tỉnh giấc trọng điểm tăng trưởng mạnh theo năm, quỹ đất dồi dào và các công trình điển hình gia tăng đã thúc đẩy sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường vietnam. Các nhà chế biến đang tăng thêm sự xem xét vào các tỉnh miền Trung, Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng nhận được đông đảo đòi hỏi do mức giá thuê đất khuyến mãi và khó khăn. Các chủ đầu tư trong hoạt động mua bán công nghệ cũng đang tăng cường biến đổi đất nông nghiệp sang đất công nghệ, tạo nguồn cung mới.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét