Thứ Năm, 5 tháng 9, 2019

Bất ổn kinh tế thế giới - gánh nặng đè lên vai người tiêu xài

Có hầu hết gánh nặng trên vai của người tiêu dùng toàn trái đất, và sự bít tất tay đang bắt đầu biểu hiện rõ.

Sự yếu kém trong đóng chai ảnh hưởng đến việc làm cho và thị trường nguồn vốn thắt chặt trong bối cảnh chiến tranh thương mại ảnh hưởng đến các hộ mái nhà, gây tâm lý lo ngại rằng nền kinh tế nhân loại đang đi tới suy thoái.

Theo ông Cameron Daco, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Oxford Economics, sẽ rất sai lầm khi tin rằng sự yếu kém trong đóng hộp không thể lây lan sang phần còn lại của nền kinh tế. Ngay cả khi các nhà máy chỉ choán một phần tương đối nhỏ xíu trong sản lượng của Mỹ.

Theo khảo sát của Đại học Michigan, những lo sợ về thuế quan và lạm phát đã đẩy chỉ số cảm tính tiêu dùng xuống thấp nhất trong gần 7 năm qua, một con số đáng báo động.

Ví như vấn đề này dẫn tới một sự đứt đoạn trong nền kinh tế thế giới liên quan đến người tiêu dùng, sẽ gây ra rối rắm hiểm nguy hơn cho sự sản xuất của trái đất.

Hãy làm cho minh bạch câu chuyện hoạt động mua bán lao động trên khắp các nền kinh tế đương đại.

Các dò hỏi cho thấy việc làm cho tại các nhà máy đang giảm trên khắp nhân loại. Đức, nằm trong nguy cơ suy thoái, hoạt động mua bán công tích khởi đầu xuất hiện những dấu hiệu yếu kém; Anh đang bị vùi dập bởi sự bất ổn của Brexit; các nền kinh tế châu Á như Hàn Quốc và Indonesia đã ghi kiếm được sự suy giảm trong chỉ số niềm tin tiêu dùng. Tại Mỹ, các nhà đóng gói đang cắt giảm công lao.

Đối với các ngân hàng trung ương, nghi vấn đặt ra là liệu các phòng ban khác của nền kinh tế có thể tiếp diễn vượt lên cơn bão đang hoành hành trong ngành sản xuất hay không thể hạn chế khỏi bị cuốn theo. Đánh giá được mối ăn hiếp dọa lan tỏa này sẽ giúp các ngân hàng trung ương đưa ra những giải pháp kích thích nền kinh tế phù hợp.

Chủ toạ Nhà băng Dự trữ Liên bang San Francisco Mary Daly để ý sự tương phản trong nền kinh tế, sự bất ổn đã khiến cho thương tổn đầu cơ buôn bán, nhưng ý định tiêu xài trong nước lại không bị ảnh hưởng. Theo thông báo tham gia thứ Sáu tuần trước, chi phí tiêu dùng của Mỹ đã tăng 0,6% trong tháng 7. Trong khu vực đồng euro, doanh số bán lẻ đang tăng với vận tốc khoảng 2% so với năm trước, nhỉnh hơn so với mức làng nhàng năm 2018.

Nhưng tình hình có thể thay đổi do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, thu nhập của công ti giảm, suy thoái đóng chai và tác động của Brexit.

Tại Mỹ, dò xét của Đại học Michigan cho thấy chiến tranh thương mại có thể ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu xài như thế nào, cứ 3 người tiêu xài thì sẽ có 1 người đề cập đến câu chuyện thuế quan.

Sự bất ổn tâm lý người tiêu xài

Nhà bán từng cái điện tử của Mỹ Best Buy Co. cho nhân thức hành vi tậu hàng của đối tượng mua hàng nói tầm thường trong nửa cuối năm chưa thể dự báo được.

Bị sức ép bởi mâu thuẫn thương nghiệp với Nhật Bạn dạng và sự yếu kém của thị trường lao động đang diễn ra, trong 04 tuần 8, chỉ số tâm lý của Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể trong khoảng đầu năm 2017. Thất nghiệp ở mức cao trong vòng 45 năm qua cũng ảnh hưởng hiểm nguy đến tiêu xài ở Ấn Độ, doanh thu xe hơi trong tháng 7 giảm mạnh nhất trong gần hai thập kỷ.

Tại cuộc họp chế độ vừa qua, Hội đồng Quản trị Nhà băng Trung ương châu Âu đã ghi nhận sự bi thương của thị trường việc làm và nghi vấn được đặt ra là bao lâu nữa thì sẽ có những chuyển biến tích cực.

Sụt giảm trong đóng hộp có thể gây ra suy thoái sâu hơn. Ngoài việc cắt giảm việc làm trong ngành, các công ti dịch vụ buôn bán có thể bị mất thích hợp đồng, cũng bắt buộc hạn giễu cợt chi tiêu. Khi tình hình việc làm cho trở thành tồi tệ hơn, các hộ mái ấm yêu cầu cắt giảm chi phí, rút chân khỏi trụ cột lớn lao hỗ trợ nền kinh tế.

Khánh An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét