Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019

Bão số 5 chuyển di dị thường, Thanh Hoá - Quảng Ngãi hứng mưa cực lớn

Tối 2/9, bão số 5 có thể đi tham gia lãnh hải ngoài khơi Hà Tĩnh - Thừa Thiên Huế, sau đó bão sẽ đổi hướng, đi ngược ra ngoài theo hướng Đông Bắc.

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Phó GĐ Trung tâm Dự đoán KTTV tổ quốc – đưa ra những đánh giá về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ mạnh lên thành bão số 5.

Bão số 5 di chuyển dị thường, Thanh Hoá - Quảng Ngãi hứng mưa cực lớn
Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm 

Theo ông Lâm, bão số 5 phổ biến kỹ năng hình thành trong 24 giờ tới. Và ví như hình thành thì đây sẽ là cơn bão thứ 2 liên tiếp tác động tới nước ta trong vòng 1 tuần, sau cơn số 4 vừa đổ bộ vào Trung Bộ cách đây nhì ngày.

Một điểm đáng chú ý là bão số 5 sẽ có quỹ đạo khá khác lạ do có phổ biến nhân tố tác động. Sớm tối 2/9 có thể đi vào hải phận ngoài khơi Hà Tĩnh - Thừa Thiên Huế, sau đó bão sẽ chuyển di đủng đỉnh lại, chuyển hướng, đi ngược ra ngoài theo hướng Đông Bắc.

Bão số 5 di chuyển dị thường, Thanh Hoá - Quảng Ngãi hứng mưa cực lớn
Ảnh mây vệ tinh về áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão 

Do thời gian hoạt động trên hải phận ngoài khơi các tỉnh giấc Trung Bộ khá lâu, gây gió mạnh, sóng lớn kéo dài trên biển, gió mạnh vùng ven bờ trong khoảng Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, nên rất gian nguy cho tàu thuyền.

Khi tham gia vịnh Bắc Bộ, bão số 5 sẽ đi lại chậm trễ, khi đó tác động trực tiếp, gây gió mạnh cho Vịnh Bắc Bộ, mưa rất to cho lục địa trong khoảng Thanh Hóa tới Quảng Ngãi

Với tổng lượng mưa dự báo tầm thường trong khoảng 300-500mm, trong đó trung tâm mưa rất to là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, lượng mưa trong cả đợt có thể đến trên 500mm trong khoảng ngày 2 đến sáng 6/9.

Nhì đợt mưa rất to liên tục cho khu vực Trung Bộ gây sức ép lớn cho hệ thống hồ chứa và thoát nước ở Trung Bộ, khác biệt các hồ chứa thủy lợi.

Đối với bầy trên sông, có thể báo động 2 đến báo động 3 ở khu vực Hà Tĩnh - Quảng Trị, các khu vực khác từ báo động 1 đến báo động 2.

Thái An

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão số 5, hướng đi lắt léo

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão số 5, phương hướng vằn vèo

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có tài năng mạnh thành bão số 5, dự báo rất phức tạp, liên tiếp đổi hướng đi, vận tốc và cường độ thất thường.


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét