Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Báo cáo cho thấy 99% những người đọc sách self-help thất bại: 3 nguyên nhân tại sao những người đọc sách self-help chẳng thể chiến thắng

Có một định nghĩa khá hay trong buôn bán gọi là Chi phí thời cơ, nghĩa là bạn phải từ ngừng công tác này để khiến cho một việc khác. Thay vì đọc một cuốn sách self-help, bạn có thể đọc một cuốn sách kỹ thuật thực thụ đem đến trị giá và kỹ năng hữu hình.

Thực tiễn là, sách self-help giống như những câu trích dẫn đầy động lực trên Internet, nó vô ích trừ khi bạn hành động. Nó chẳng làm bạn biến thành một người tốt hơn, một chỉ huy tài ba hơn, hay một nghệ sĩ thông minh hơn.

Nhân tố của những giới trẻ tân tiến chính là những con nghiện việc tự cải thiện. Ngoài ra những nhân tố chúng ta “tưởng-mình-sẽ-làm” khác hoàn với thực tiễn khi hành động. Và với những bạn nào nói rằng sách self-help sẽ thay đổi thế cục bạn, hãy để tôi nói yếu tố này:

Các tiềm năng, kĩ năng, tính kỷ luật, đạo đức mà bạn nghĩ rằng một cuốn sách đem lại, thực ra nó đã có sẵn trong bạn rồi. Đừng cho những diễn giả hay những cuốn sách vô cảm kia sự tôn thờ không xứng đáng. Hãy công nhận rằng những công trình đó – là của bạn.

Dưới đây chính là những nguyên do gây ra tình trạng hiểu sai về bản chất của sách self-help cũng như nội lực trong bản thân ở những con nghiện sách self-help.

1. Hội chứng niềm chờ đợi sai trái

Những người mới mở màn đọc sách self-help cũng giống như những người đưa ra các nỗ lực vào năm mới. Việc đọc sách cung cấp những ảo tưởng về sự đổi mới. Bạn mộng mơ về một cuộc sống với phổ thông thứ tốt đẹp hơn sẽ tới với bạn. Cơ thể của bạn nốc đầy những ảo giác về hạnh phúc và cứ vậy mà phê pha. 

Càng đọc phổ thông thì càng có đa dạng những thứ hấp dẫn bạn làm bạn muốn tiếp diễn đọc chúng và bạn càng cảm thấy tốt đẹp hơn. Cuốn sách cung ứng cho bạn những phần thưởng khôn cùng kếch xù mặc dù bạn có khiến gì đâu chứ. Do vì bạn đã kích hoạt cơ chế tự động tưởng thưởng cho mình rồi, bạn đâu còn chút động lực nào mà đặt sách xuống để làm theo những gì nó nói. Có nhẽ là chả bao giờ bạn làm đâu.

Đối với một vài người mà đã thực hiện theo những gì sách nói, có một bức tường gạch sẵn sàng chờ đón họ. Phát hành những thay đổi trong cuộc sống của bạn giống như âm phủ vậy, khó khăn hơn nhiều so với những gì mà bạn ảo tưởng về chúng. 

Thống kê cho thấy 99% những người đọc sách self-help thất bại: 3 lý do tại sao những người đọc sách self-help không thể thành công - Ảnh 1.

2. Những sách self-help được ưa chuộng phần lớn đều dở tệ, những sách self-help hay thì không được chuộng

Như đã đề cập ở trên thì phần lớn những cuốn sách self-help được ưa chuộng được viết ra để khiến cho bạn hưng phấn, không thể giúp bạn đổi mới cuộc sống của chính mình. Những yếu tố họ đọc được trong những cuốn sách đó nhiều phần đều hư cấu, sự thật chỉ chiếm giữ có 10% nội dung. Còn lại chỉ là những câu chuyện đơm đặt được bơm thêm vào, chúng được cho là được thêm vào với mục đích để tác giả biện bạch cho những gì bản thân mình viết là đúng nhưng thật ra chúng chẳng có gì ngoài việc khiến cho bạn thêm mộng tưởng. 

Người đọc có được những trải nghiệm gián tiếp phê duyệt những câu chuyện của những người chiến thắng trong cuốn sách, mang đến cho họ hy vọng và cảm xúc tốt đẹp. Song song đó, những cuốn sách viết ra với mục đích giúp bạn tự bản thân mình đổi mới bản thân với vừa đủ những lời cắt nghĩa và hướng dẫn được viết trong sách thì đều khiến người đọc muốn bỏ cuộc, không hưng phấn khi đọc chúng. Do đó, chúng không hợp với thị hiếu và được bán với doanh số tương đối kém.

Tóm lại, những người mà tậu sách self-help đâu có muốn phát triển bạn dạng thân chính mình; họ chỉ muốn những hình ảnh mà họ nghĩ đến ra về sự sản xuất phiên bản thân và những cuốn sách self-help chỉ toàn là ảo mộng thì lại bán nhiều và nhanh nhất.

3. Sự thay đổi luôn gian khổ

Kể cả khi bạn có là một người sống ở một vùng đất thần tình, nếu như bạn đích thực muốn đổi mới cuộc sống của mình thì vẫn rất gian nan. Thường là nó can hệ đến việc vứt bỏ những người nhà trong mái ấm và bạn bè có tác động bị động đến cuộc sống của bạn. Nó có thể gồm cả việc đổi mới thói quen suốt đời. Có nghĩa là khiến những việc bạn không muốn và đưa bạn ra khỏi vùng thoải mái của mình. Nó không thoải mái chút nào. Nhân tố này là gian truân ngay cả khi bạn có một huấn luyện viên, nhà trị liệu hoặc hàng ngũ hỗ trợ. Vậy bạn nghĩ 1 cuốn sách hay một gã đâu đâu lại có thể giúp bạn đổi mới sao?

Tự thay đổi bản thân mình còn khó khăn đối với những người kỉ luật và khác biệt nhất. Chúng ta nên kì vọng tham gia sự thành công như là một thứ có thể sẽ tới hoặc không, đừng ép chính mình nhất quyết phải thắng lợi. Điều đó chỉ khiến cho bạn càng thêm stress hơn thôi.

Theo Bùi Thảo

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét