Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

Bài học quý giá cho người dùng đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lường đảo chiếm đoạt đoạt tài sản

Tới ngày 18/09/2019, Công ty cảnh sát khảo sát Công an TP.HCM có lệnh bắt ông Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT và em trai Nguyễn Thái Lĩnh - Giám đốc Công ty cũ kĩ phần địa ốc Alibaba và khởi tố với tội: Lừa đảo chiếm hữu đoạt của cải theo Điều 174 BLHS năm 2015.

Sau khi Công an khám xét trụ sở, thu giữ tài liệu, tài sản và phong tỏa tài khoản để phục vụ công tác dò xét, cho thấy đây là vụ án lớn chưa từng xảy ra. Số người bị hại (đối tượng mua hàng) bước đầu xác định là 6.700 người. Tài sản chiếm đoạt đoạt của khách hàng lên tới 2.500 tỷ đồng tại 40 công trình.

Việc điều tra, truy vấn tố và xét xử vụ án này là rất tinh vi và có thể kéo dài trong nhiều năm đến. Để kiểm soát an ninh lợi quyền của bản thân lúc này những người đã phù hợp tác buôn bán với Alibaba và khách hàng tìm đất nền cần đến trình báo ngay với Phòng cảnh sát dò hỏi PC03 - Công an Tp.HCM tại địa chỉ số 674 trục đường 3/2, phố 14, thị xã 10, Tp.HCM. song song với việc trình báo cần cung cấp giấy tờ tài liệu can hệ như: thích hợp đồng mua bán, ký hợp đồng phù hợp tác, chứng từ nộp tiền cho Alibaba.

Bài học quý giá cho người mua đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Ths. Luật sư Đỗ Đăng Khoa – Giám đốc Công ti Luật Bất Động Sản Hưng Vượng liệt kê ba điểm mấu chốt đối tượng mua hàng phải khác lạ phải niềm nở khi mua bán đất nền sau vụ án Alibaba

Trong phổ thông năm qua trong thị phần hoạt động mua bán BĐS đất nền, không chỉ có Alibaba mà còn phổ quát doanh nghiệp, cá nhân khác thực hiện. Hiện trạng nhà đầu tư vi phạm quy định trong khai triển công trình, không bàn giao đất nền, choán đoạt tiền tài đối tượng mua hàng xảy ra khá đa dạng. Vậy nên vụ án Alibaba không chỉ là tiếng chuông cảnh thức giấc cho các nhà đầu tư khiến ăn trái qui định mà còn là bài học lớn cho những người mua đất nền giảm thiểu bị bận rộn lừa.

Sau đây là ba điểm mấu chốt đối tượng mua hàng phải đặc biệt phải quan tâm khi mua bán đất nền, đó là:

Thứ nhất, mày mò pháp lý của dự án

Đất đai là của nả khác lạ thuộc chiếm hữu nước nhà nên việc đặt cọc, chuyển nhượng đất luôn đi kèm các nhân tố kiện. Ví như vi phạm các điều kiện trong chuyển nhượng thì không được nhà nước thừa nhận và kiểm soát an ninh.

Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất là giấy má pháp lý cần thiết nhất cần phải xem xét tin tức về: vị trí, diện tích, loại đất, thời hạn dùng đất, quy hoạch. Chả hạn: trong vụ án Alibaba nhiều phần pháp lý loại đất là đất nông nghiệp (trồng cây hàng năm hoặc trồng cây lâu năm). Thế mà Alibaba chào bán là đất nền (đất ở) là vi phạm pháp luật.

Bài học quý giá cho người mua đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 2.

Khách hàng phải khám phá pháp lý dự án cho thật kỹ lưỡng trước khi "xuống tiền"

Việc khai triển công trình BĐS phải có văn bản ưng ý của Tổ chức có thẩm quyền. Khách hàng cần phải rà soát các văn bản này để đánh giá tính hợp pháp của công trình. Ví dụ Alibaba đã xây dựng cơ sở vật chất (tuyến đường, điện) để phân lô đất nền tại phố Tóc Tiên, Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu trên đất nông nghiệp và không có giấy phép. Khi chính quyền địa phương thi hành cưỡng chế công trình vi phạm thì đối tượng mua hàng mới vỡ đúng ra là Alibaba xây dựng bất hợp pháp, lúc này biết đã muộn.

Tùy từng công trình mà khách hàng phải xem các văn bạn dạng sau: Chấp thuận chủ trương đầu cơ; Quyết định phê ưng chuẩn quy hoạch 1/500; Quyết định giao đất; Giấy phép xây đắp; Văn phiên bản xác thực đủ điều kiện chào bán BĐS.

Thứ hai, đọc kỹ nội dung thích hợp đồng trước khi nộp tiền

Có phổ quát loại (tên gọi) hợp đồng trong mua bán đất nền, Chẳng hạn như: Thích hợp đồng đặt cọc; Hợp đồng nguyên tắc; Thích hợp đồng phù hợp tác đầu tư; Thích hợp đồng hứa tậu hẹn bán. Rất nhiều đối tượng mua hàng chỉ nghe viên chức tư vấn đất nền về: diện tích, giá cả và tiến độ trả tiền là đã đồng ý nộp tiền đặt cọc hoặc trả tiền đợt 1 mà ko phải xem trước hợp đồng. Khi có chuyện xảy ra không như lời chào bán ban sơ mới dở thích hợp đồng ra xem thì thương ôi, “toàn pháp luật bất lợi cho khách hàng”!

Bài học quý giá cho người mua đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 3.

Số người bị hại (đối tượng mua hàng) bước đầu xác định là 6.700 người. Của nả chiếm hữu đoạt của khách hàng lên tới 2.500 tỷ đồng tại 40 công trình

Thích hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng được qui định qui định rất ngặt nghèo về chủ thể nhập cuộc ký kết và các vấn đề kiện khác. Khi các đối tác ký hòa hợp đồng không bảo đảm các vấn đề kiện thì phù hợp đồng đó có mâu thuẫn sẽ bị Tòa án tuyên bố vô hiệu, không có giá trị thi hành. Chẳng hạn: trong án Alibaba sẽ có rất nhiều thích hợp đồng trao đổi đất nền vi phạm các điều kiện theo pháp luật của luật pháp.

Thứ ba, bình chọn uy tín của Chủ đầu tư

Phương ngôn có câu: “Lựa chọn mặt gửi vàng”, thương lượng mua bán đất nền thường có trị giá tiền tỷ. Chọn sai nhà đầu tư giống như: “giao trứng cho bất lương”. Ví như khách hàng nào tò mò uy tín của Alibaba từ trước thì chắc chắn sẽ không bị sập bẫy. Chỉ cần hỏi google là hàng loạt tin bài cho thấy Alibaba đã chào bán dự án khống tại Củ Chi, Tp.HCM từ năm 2017. Cách đây không lâu tham gia tháng 6/2019 đã bùng nổ tin bài về vụ nhì nhân viên của Alibaba gây rối trơ tráo tự công cộng, đập phá xe ủi cản phá lực lượng cán bộ cưỡng dè bỉu việc xây dựng công trình bất hợp pháp tại thị phố Phú Mỹ. Alibaba với những hành động mất uy tín như thế thì khiến sao có thể giao tiền? Đông đảo người đã bỏ dở yếu tố này và giờ đây mất tiền.

Uy tín chủ đầu tư cần được thể hiện qua các công trình họ đã chấp hành, qua bí quyết xử sự của họ với đối tượng mua hàng với cộng đồng và khác biệt là việc vâng lệnh luật pháp.

Bạn tìm đất nền khi đã tò mò dự án có đủ pháp lý, đọc kỹ nội dung thích hợp đồng và thấy nhà đầu tư có uy tín thì cam đoan đàm phán chiến thắng. Trái lại không thân mật vừa đủ ba yếu tố này thì thất bại cũng là lẽ thường. Nếu như bạn không đủ kiến thức và trải nghiệm thì nên nhờ các chuyên gia, luật sư trả lời khi giao dịch nhà đất. Đó cũng là cách thành công của những chủ đầu tư BĐS nổi tiếng trên trái đất.

Ths. Trạng sư Đỗ Đăng Khoa – Giám đốc Công ty Luật Bất Động Sản Hưng Vượng/ Hạ Vy (ghi)

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét