Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2019

Bà mẹ Thủ đô dạy con theo kiểu 'nhà binh': Sáng 'lót dạ nhẹ' bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh

Mỗi buổi sáng, giả dụ đi ngang qua khu đô thị Bắc Trong khoảng Liêm, Hà Nội người ta không khó bắt gặp hình ảnh 3 cậu nhỏ bé đang chạy bộ hăng say theo tiếng hô "một... hai" của mẹ.

Hình dạng người mẹ này không quá kiên cố nhưng giọng nói thì chắc nịch bộc lộ cố gắng rất lớn. Chị là Nguyễn Thị Ngọc Ngà, 42 tuổi và 3 con của chị tuần tự 11, 14 và 16 tuổi.

Chị Ngà rất yêu thương con nhưng lại không giống phương pháp của bất cứ người mẹ nào. Chị yêu con là mỗi ngày "lót dạ nhẹ" cho các con 10km chạy bộ. Bất cứ nhỏ tuổi nào tăng cân là mỗi chiều đi học về phải lao vào máy chạy 30 phút. Tham gia tập luyện sport cùng các con, thậm chí tạo động lực cùng các con chinh phục 1 trong 20 ngọn núi cao nhất thế giới. Yếu tố mà không hề bà mẹ nào cũng khiến cho được.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 1.

Chị Ngọc Ngà và 3 con luyện cộng đồng thao mỗi ngày.

Không chỉ đoàn luyện sport, trước đây, đồng đội mạng phải choáng khi tiết lộ có lần sang Australia, chị đã để một người con trai khi đó 9 tuổi ở lại khách sạn trong khi cả nhà đi ăn. Cuối cùng, nhờ mảnh giấy ghi địa chỉ của mẹ, cậu bé xíu đã tự đi đổi tiền, tự hỏi trục đường, rồi bắt taxi đến nhà hàng.

Cách dạy con theo kiểu "nhà binh" của chị Ngà khiến cả chồng chị cũng phải lên tiếng "Em đừng hà khắc với con quá, kẻo chúng lại đâm ra ghét mẹ". Thế nhưng với chị, "ví như ghét mẹ mà làm cho chúng sống mạnh khỏe và tự tín thì cũng chẳng sao".

Cùng trò chuyện với người mẹ đặc biệt này:

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 2.

Chị Ngà cùng luyện tập với các con mỗi ngày.

- Chào chị. Chị cho nhân thức điều gì đã kích thích và hướng chị đến cách thức dạy con theo phương pháp cứng ngắc tương tự?

Giả dụ để nói nguyên do mà tôi có cách giáo dục con khác lạ tương tự, thật sự có 2 khởi thủy:

Thứ nhất, chính là quá khứ bệnh tật của tôi. Tôi bị viêm cơ nhưng yếu tố trị một thời điểm không khỏi, tôi tới khám ở nơi khác mới phát hiện là thấp khớp và đã ảnh hưởng đến tim. Tôi nhớ khi ấy mình 9 tuổi nhưng chỉ nặng có 20,5 kg. Căn bệnh đó là nỗi ám ảnh cả tuổi thơ, theo tôi cả khi tôi lớn lên và chưng sĩ còn khuyên tôi không nên lấy chồng sinh con nếu muốn sống.

Nhưng may mắn thay nhờ chạm mặt được chồng bản thân - người đã cho tôi nhân thức lợi ích của việc tập luyện sport với sức khỏe. Tôi đã quyết định một lần kháng cự căn số. Tôi siêng đồng đội thao chạy bộ, tiến công quần vợt, tập gym… sức khỏe tôi dần khá hơn và tôi quyết định lấy chồng sinh con. Quá khứ ấy khiến cho tôi tin rằng chỉ có rèn luyện sport mới chính là cánh cửa để đổi mới số phận.

Giờ đây khi con còn nhỏ tuổi tôi đã quán triệt chúng phải có bổn phận với cuộc thế mình, trước nhất là phải sống khỏe. Khỏe cả về thể chất, tinh thần và trí não nhưng quan trọng hơn hết phải nói không với bệnh tật.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 3.

"Dĩ vãng ấy làm cho tôi tin rằng chỉ có rèn luyện sport mới chính là cánh cửa để thay đổi số phận".

Thứ hai, là do công tác của gia đình tôi có tiếp xúc phổ biến với người Nhật nên tôi đã học trong khoảng họ bí quyết nuôi dưỡng con sao cho khoa học và có lí nhất. Tôi ấn tượng với người Nhật khi họ tự cho con mình khiến vệ sinh cá nhân khi mới một tuổi, tự đi học, tự làm mọi thứ vừa sức. Tôi cũng muốn các con bản thân học được đức tính tốt tương tự, không ỷ lại, lệ thuộc tham gia người khác.

- Trong việc giáo dục con cái, chị khiến thế nào để chiếm được sự hưởng ứng, đồng thuận thi hành của các con?

Có thể nói tôi là một người nghiện con. Tôi có thể khước từ việc kiếm tiền để có thật rộng rãi thời gian ở bên các con, nhất là những ngày đầu tới tuổi mẫu giáo của bầy đàn trẻ. Tôi biến bản thân thành một người bạn thật sự với chúng để đi cùng cùng chúng trong mọi hoạt động vui chơi, học tập hay cả san sẻ tâm tư.

Tôi không ngại cùng con chơi các trò chuyển di như: bóng đá, bóng rổ, leo trèo hoặc các trò mạo hiểm. Tôi chuẩn bị nghe con chia sẻ những câu chuyện tế hai của đàn ông khi bước tham gia tuổi dậy thì. Vì có thời điểm ở bên con nên tôi hiểu con hơn, quan sát để hỗ trợ con tạo ra sở trường khả năng, cân bằng những khuyết điểm.

Tôi có thể tiếc tiền sắm những đồ xa xỉ cho bản thân nhưng không bao giờ tiếc nuối cả tiền và lao động để đầu cơ tậu cho con thật phổ quát đồ chơi sản xuất tư duy, nhất là sách phát hành IQ, EQ. Tôi tạo động lực con mua tòi, mày mò. Thậm chí, con có thể làm cho hư hỏng đồ đoàn trong mái nhà. Bởi lẽ, có những kết quả không tốt như vậy con mới rút ra trải nghiệm cho lần sau.

Khác biệt hơn, tôi rất thích khoe những tác phẩm mà mẹ con tôi đã giải quyết được để luôn lấy đó là tiêu chí mà tiếp tục nỗ lực. Thật may mắn là chồng tôi luôn ủng hộ và cho tôi toàn quyền đoàn luyện chúng nên giữa hai cung phi chồng không chạm mặt mâu thuẫn gì.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 4.

Mái nhà chị có những chuyến du lịch cùng nhau. Ảnh NN

- Chẳng hề khách hàng nào cũng có thương hiệu trong việc rèn luyện cho con. Chị có thể san sớt để có những bài tập chất lượng để dạy cho con thì chị đã khiến thế nào?

Để có những bài tập chất lượng và công nghệ cho con, tôi đã dành rộng rãi thời gian lên diễn đàn, tham gia box giáo dục khác biệt học hỏi kinh nghiệm, quan điểm, chiêu thức, kiến thức kĩ năng… Để có bài tập chất lượng cho con tôi đã phải tới hàng chục trọng tâm thể thao để gặp gỡ các chuyên gia và học những bài tập thích hợp nhất.

- Ngoài việc tập tành ở nhà, được biết gia đình chị hay đi ngao du đó đây để đoạt được những độ cao mới. Chị có thể chia sớt kỷ niệm đáng nhớ nhất của mái ấm được không?

Chuyến đi để lại phổ biến tuyệt vời cho mái nhà tôi có nhẽ là chuyến đi bốn tuần 2/2016 tới núi Kinabalu ở Malaysia. Tôi cũng không ngờ chấp hành việc leo núi này lại khó nhọc đến thế. Các bạn tôi vừa bay 3 chặng đến Malaysia thì ngay trong đêm phải chuyển động mấy tiếng đồng hồ con đường đèo bằng ô tô để tới chân núi. Đêm đấy trời rét như cắt da cắt giết mổ, tới nơi thì trời sáng nên cả nhà ngủ có 2 tiếng đồng hồ.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 5.

Kết quả đó là niềm kiêu hãnh và vui vẻ cho sự cố gắng không ngừng nghỉ của cả mái nhà.

Sáng sớm dậy đã leo núi, mới đầu bạn nào cũng hứng thú nhưng tới gần độ cao 2.000m thì bé xíu út xuống sức vì không khí dần loãng ra. Tôi cứ phải liên tiếp động viên, sử dụng chiêu đánh trống lảng, kể câu chuyện hay ho hay những tấm gương thành công để cũ rích vũ con. Có nhiều lúc con đòi cõng nhưng tôi không cho vì muốn con tự bản thân vượt lên.

Kết quả cả cuộc hành trình dài là cả mái nhà tôi chinh phục độ cao 3.500m của 1 trong 20 ngọn núi cao nhất nhân loại. Khi đó bé út mới hơn 7 tuổi, nhỏ tuổi giữa hơn 10 tuổi và ốm cả 12 tuổi. Kết quả đó là niềm tự hào và êm ấm cho sự cố gắng không hoàn thành nghỉ của cả gia đình.

- Giận dữ của quần chúng đối với bí quyết dạy này của chị thế nào?

Tôi tự nhận bản thân là người bắt mắt, thích khác người, thích khiến được việc mà mọi nguời thấy khó khăn và cách thức rèn con của tôi cũng vậy. Phổ thông người hay gàn tôi và bảo việc này quá sức không thể khiến được thì tôi lại càng thấy kích thích, càng tìm hiểu và thực thi cho được thì thôi.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 6.

Dù trời mát hay tối khuya cả nhà vẫn đi bơi.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 7.

Họ "khiếp vía" khi nhân thức trui rèn cho các con phiên bản năng chịu lạnh. Trời mát hay tối khuya cả nhà tôi vẫn đi bơi, trời rét vẫn tắm nước lạnh, mùa đông vẫn mặc áo phong phanh không khác gì mùa hè. Các con tôi không nhân thức sử dụng kháng sinh là gì, chúng nói không với thuốc. Ví như sốt cảm thông thường thì thân thể sẽ tự yếu tố chỉnh và đúng là chúng không bao giờ phải sử dụng tới thuốc.

Việc chịu rét của mẹ con tôi bạn nào cũng phải sợ. Nhưng tôi tin tài năng biết lắng nghe cơ thể của bản thân tôi sẽ có sự yếu tố chỉnh thích hợp cho bản thân và cho con. Tôi và các con có thể chạy bộ hay đi bộ cả vài chục cây số, có thể bê vác, chuyển di mà không vật nài hà gì.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 8.

Các chuyến đi đầy thách thức của mái nhà.

Cuối cùng, chị có thể muốn nhắn nhủ điều gì tới các bậc phụ huynh bây chừ không?

Lời khuyên của tôi cho các ông bố, bà mẹ chính là đừng nên ôm ấp ấp bao bọc các con quá mức. Hãy để các con đối mặt với những gian khổ thách thức để các con luyện được thể lực, ý thức, ý chí, bản lĩnh và cả tư duy chiến thuật của phiên bản thân. Khác lạ là đối với các cậu nam nhi.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 9.

Chị Ngà luôn khuyên quần chúng đừng bao bọc con quá mức.

Bác mẹ cần gần con để hiểu con, cổ vũ, khai thác, phát huy sở trường và các kỹ năng còn tiềm ẩn trong mỗi đứa con. Hãy tin các con làm được những thứ mà ta cho rằng chẳng thể, đừng nghĩ suy quá cao cả, hãy nghĩ đơn giản và hành động. Đừng làm thui chột đi tài năng tiềm tàng của con.

Cảm ơn chị. Chúc chị và mái nhà có thật phổ biến sức khỏe!


Theo Nhung Lê

Helino


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét