Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Đất nền giá rẻ sẽ giảm nhiệt sau vụ Địa ốc Alibaba - VnExpress Kinh Doanh

Chuyên gia Huỳnh Phước Nghĩa dự đoán, việc lật tẩy Địa ốc Alibaba sẽ thức thức giấc giới đầu cơ đất nền giá rẻ, đặc biệt ở khu vực tỉnh giấc lẻ.

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa đánh giá, thương lượng đất nền giá rẻ có thể sẽ rơi tham gia cảnh trầm lắng. Với những lo ngại không may sau vụ Địa ốc Alibaba, phổ quát kỹ năng dòng tiền chảy tham gia thị trường này sẽ sụt giảm mạnh.

Ông Nghĩa phân tích, sự đặc biệt của Địa ốc Alibaba so với phần còn lại của thị trường không chỉ nằm ở chuỗi hệ thống phân phối đa cấp, bẫy lãi khủng mà còn tấn công tham gia hoạt động mua bán ngóc rất đơn nhất là đất nền siêu rẻ. Những nhà sản xuất BĐS nhiều năm kinh nghiệm thường bỏ dở thị phần ngách này do biên lợi nhuận không cao khi mà các đơn vị môi giới (phân chia công trình) thường thận trọng khi bán một món hàng pháp lý kém.

Đây là thị phần đã không còn chung tại TP HCM sau những cơn sốt đất và chỉ hiện ra ở những khu vực xa xôi, heo hút. Thực chất thị trường đất nền tại Việt Nam, theo ông Nghĩa, vẫn còn thủng thẳng về mặt pháp lý nên các dự án đạt chuẩn bình yên về nhân tố kiện này thường giá rất cao. Giả dụ muốn chạm tới nền đất có pháp lý hoàn chỉnh và thương hiệu uy tín tại TP HCM, dòng tiền đầu tư làng nhàng phải lên tới 2,5-3,5 tỷ đồng một lô. Dù sở hữu bất động sản liền thổ là niềm ao ước của đại phần lớn người Việt, không phải khách hàng nào cũng có đủ khả năng nguồn vốn đầu cơ nền đất trị giá tại TP HCM.

Những người tiếp cận đất nền siêu rẻ, giá nghiêng ngả trong khoảng 150 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng một nền, được đóng theo tiến độ do Alibaba đặt ra, thường chỉ có khả tăng vốn đầu tư hạn hẹp. Đây có thể là dòng tiền tích lũy trong khoảng rộng rãi năm của một cá nhân thậm chí một hộ gia đình ở tỉnh giấc lẻ hoặc ngoại ô TP HCM.

Một dự án Alibaba mở bán bị cơ quan chức năng địa phương tiến hành cưỡng chế. Ảnh: Nguyễn Khoa

Một công trình Alibaba ra mắt bị cơ quan tác dụng địa phương tiến hành cưỡng nhạo báng. Ảnh: Nguyễn Khoa

Với dòng vốn ít, người mua nền đất là bên yếu thế hơn nên thường ngại đặt ra những đòi hỏi cao về pháp lý nên dễ sập bẫy. Bởi lẽ họ nghĩ tiền nào của ấy hoặc có thể họ thiếu kiến thức do ít va chạm với kênh đầu cơ này. Yêu cầu của người nắm trong tay dòng vốn nhỏ dại rất dễ chơi, chỉ cần được bảo đảm đứng tên hợp đồng tìm lô đất (dù xa xôi hẻo lánh), được chắc chắn lợi nhuận nhị con số trở lên (mức 20-28% như ở Địa ốc Alibaba là mồi nhử hiệu quả). Dĩ nhiên, đội ngũ đối tượng mua hàng có dòng vốn eo hẹp cũng không đủ cơ sở vật chất hoặc nghiệp vụ để kiểm chứng, rà soát các cam kết của Địa ốc Alibaba.

Trong khi đó, hàng ngũ nhà đầu tư sắm đất nền giá trị cao (một vài tỷ đồng trở lên) thường đòi hỏi chủ đầu tư xuất trình toàn thể giấy má pháp lý của nền đất, các chỉ số quy hoạch, thông tin cụ thể của công trình từ tập đoàn điều hành nhà nước. Thậm chí đối tượng mua hàng còn nắm rõ tình hình hoạt động của nhà đầu tư.

Theo ông Nghĩa, việc chặn vòi bạch tuộc Địa ốc Alibaba sẽ ảnh hưởng rất ít tới thị trường đất nền TP HCM vốn khan hiếm hàng hóa, lại có giá trị rất cao. Dĩ nhiên, những lên tiếng vừa mới đây của cơ quan dò xét cam đoan sẽ khiến cho cách quãng, trầm lắng hoặc chững lại thị trường đất nền tỉnh giấc lẻ, có giá siêu rẻ dăm một số trăm triệu tiền việt một lô.

Chuyên gia này dự đoán sau khi các chiêu trò buôn gian bán lận của Alibaba bị lộ tẩy, các dòng vốn gầy trước đó thường chảy tham gia đất nền giá rẻ để săn tìm cơ hội sinh lời khủng giờ đây sẽ đổi hướng tham gia kênh bình an hơn. Kỹ năng cao nhất là dòng tiền này đi vào kênh gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc các kênh đầu tư bán từng cái, sắm sửa quy mô nhỏ bé.

Ông Nghĩa đánh giá sự việc với Alibaba có thể thức tỉnh những người có tư duy đầu tư đất nền quá thuận tiện nhưng mộng ảo thu về lãi cao. Đây là lời cảnh báo mạnh bạo đến người địa phương và giới đầu tư về thực trạng pháp lý lỏng lẻo của thị trường đất nền. Hình như, vụ việc này cũng là cơ hội để công ty điều hành chấn chỉnh lại tính sáng tỏ của hoạt động mua bán, mua ra các công cụ giám sát và bảo vệ người mua đất nền nghiêm ngặt hơn nữa.

Vũ Lê


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét