Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Đất nền giá rẻ sẽ bớt nóng sau vụ Địa ốc Alibaba - VnExpress Kinh Doanh

Chuyên gia Huỳnh Phước Nghĩa dự báo, việc lật tẩy Địa ốc Alibaba sẽ thức tỉnh giới đầu tư đất nền giá rẻ, khác biệt ở khu vực tỉnh giấc lẻ.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa đánh giá, thương lượng đất nền giá rẻ có thể sẽ rơi tham gia cảnh trầm lắng. Với những lúng túng không may sau vụ Địa ốc Alibaba, nhiều tài năng dòng tiền chảy vào thị trường này sẽ sụt giảm mạnh.

Ông Nghĩa phân tách, sự khác biệt của Địa ốc Alibaba so với phần còn lại của hoạt động mua bán không chỉ nằm ở chuỗi hệ thống phân phối đa cấp, bẫy lãi khủng mà còn tiến công tham gia hoạt động mua bán ngóc rất cá biệt là đất nền siêu rẻ. Những nhà phát triển bất động sản giỏi thường bỏ dở thị phần ngách này do biên lợi nhuận không cao khi mà các doanh nghiệp môi giới (phân phối công trình) thường thận trọng khi bán một món hàng pháp lý kém.

Đây là phân khúc đã không còn thông thường tại TP HCM sau những cơn sốt đất và chỉ sinh ra ở những khu vực xa xăm, hẻo lánh. Thực chất thị trường đất nền tại vietnam, theo ông Nghĩa, vẫn còn thủng thẳng về mặt pháp lý nên các công trình đạt chuẩn an ninh về yếu tố kiện này thường giá rất cao. Nếu muốn chạm tới nền đất có pháp lý hoàn chỉnh và nhãn hiệu uy tín tại TP HCM, dòng tiền đầu cơ làng nhàng phải lên tới 2,5-3,5 tỷ đồng một lô. Dù chiếm hữu bất động sản liền thổ là niềm ao ước của đại phần lớn người Việt, chẳng phải khách hàng nào cũng có đủ khả năng tài chính đầu cơ nền đất giá trị tại TP HCM.

Những người tiếp xúc đất nền siêu rẻ, giá dao động trong khoảng 150 triệu tiền việt đến dưới 500 triệu đồng một nền, được đóng theo tiến độ do Alibaba đặt ra, thường chỉ có khả tăng tài chính hạn hẹp. Đây có thể là dòng tiền thu thập từ rộng rãi năm của một tư nhân thậm chí một hộ gia đình ở thức giấc lẻ hoặc ngoại ô TP HCM.

Một dự án Alibaba mở bán bị cơ quan chức năng địa phương tiến hành cưỡng chế. Ảnh: Nguyễn Khoa

Một dự án Alibaba ra mắt bị tập đoàn tính năng địa phương tiến hành cưỡng chế. Ảnh: Nguyễn Khoa

Với dòng vốn ít, người mua nền đất là bên yếu thế hơn nên thường ngại đặt ra những đòi hỏi cao về pháp lý nên dễ sập bẫy. Bởi lẽ họ nghĩ tiền nào của ấy hoặc có thể họ thiếu kiến thức do ít va chạm với kênh đầu tư này. Ý định của người nắm trong tay dòng vốn nhỏ bé rất đơn giản, chỉ cần được đảm bảo đứng tên thích hợp đồng sắm lô đất (dù bóng gió heo hút), được chắc chắn lãi nhị con số trở lên (mức 20-28% như ở Địa ốc Alibaba là mồi nhử hiệu quả). Dĩ nhiên, lực lượng đối tượng mua hàng có dòng vốn eo hẹp cũng không đủ hạ tầng hoặc nghiệp vụ để kiểm chứng, rà soát các cam đoan của Địa ốc Alibaba.

Trong khi đó, lực lượng nhà đầu tư sắm đất nền trị giá cao (vài tỷ đồng trở lên) thường yên cầu chủ đầu tư xuất trình toàn bộ thủ tục pháp lý của nền đất, các chỉ số quy hoạch, tin tức cụ thể của dự án trong khoảng cơ quan quản lý nhà nước. Thậm chí khách hàng còn nắm rõ tình hình hoạt động của chủ đầu tư.

Theo ông Nghĩa, việc chặn vòi bạch tuộc Địa ốc Alibaba sẽ ảnh hưởng rất ít đến thị trường đất nền TP HCM vốn khan hãn hữu hàng hóa, lại có trị giá rất cao. Tất nhiên, những lên tiếng gần đây của công ty dò la cam kết sẽ khiến cho cách biệt, trầm lắng hoặc chững lại hoạt động mua bán đất nền tỉnh lẻ, có giá siêu rẻ dăm vài trăm triệu đồng một lô.

Chuyên gia này dự báo sau khi các chiêu trò buôn gian bán lận của Alibaba bị lộ tẩy, các dòng vốn gầy trước đó thường chảy vào đất nền giá rẻ để săn mua cơ hội sinh lời khủng giờ đây sẽ đổi hướng vào kênh bình yên hơn. Khả năng cao nhất là dòng tiền này đi vào kênh gửi dè xẻn nhà băng hoặc các kênh đầu cơ bán lẻ, bán buôn diện tích bé.

Ông Nghĩa bình chọn sự việc với Alibaba có thể thức tỉnh những người có tư duy đầu tư đất nền quá dễ dãi nhưng ảo tưởng thu về lãi cao. Đây là lời cảnh báo mạnh khỏe tới người địa phương và giới đầu cơ về thực trạng pháp lý thủng thẳng của thị trường đất nền. Trong khi, vụ việc này cũng là cơ hội để cơ quan điều hành chấn chỉnh lại tính minh bạch của thị trường, sắm ra các dụng cụ giám sát và kiểm soát an ninh khách hàng đất nền chặt chẽ hơn nữa.

Vũ Lê


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét