Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của thị trấn hội giết mổ chết mong ước của nhân loại, tỷ lệ tự tận cao hàng đầu thế giới

Nhắc đến Hàn Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay tới một non sông văn minh, phát triển vượt bậc và là niềm kiêu hãnh của châu Á. Văn hóa của Hàn Quốc cũng được phổ cập phổ thông thông qua công trình điện ảnh cùng làn sóng Hallyu và sự sản xuất của nền âm nhạc Kpop. Yếu tố này khiến người nào cũng muốn một lần được đặt chân đến quốc gia đáng yêu này.

Vậy nhưng, theo một cuộc dò xét được đăng chuyển vận trên tờ JoongAng Ilbo, trong số 1000 người thuộc độ tuổi trong khoảng 19 tới 59 thì có tới 73,3% người công nhận đang xem xét khả năng rời bỏ quê hương và đi tới một nơi khác sinh sống. Kết quả này phần nào phản ánh được một phố hội Hàn Quốc đầy áp lực và mỗi ngày đối với cư dân nơi đây đều là 1 trận chiến không khoan nhượng.

Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 1.

Vào những năm 1960, Hàn Quốc là một trong những tổ quốc có điều kiện kinh tế eo hẹp hàng đầu châu Á. Vậy nhưng, họ trong thời gian 4 thập kỷ để gây dựng lên một quốc gia sản xuất nổi trội về kinh tế, biến thành cường quốc ở châu Á khiến cho khách hàng nào cũng phải trằm trồ. Đầy đủ chiến thắng đó đều nhờ rất lớn là cố gắng cách tân giáo dục của chính phủ nước này. Nhờ giáo dục mà đất nước thoát có điều kiện kinh tế eo hẹp ngoạn mục nên giáo dục sẽ luôn được cư dân Hàn Quốc dành đầu tiên hàng đầu nhưng chính vấn đề này đã vô tình tạo nên một phố hội cạnh tranh và áp lực.

Trẻ em Hàn Quốc trong khoảng những năm tuổi trẻ đi học đã được bác mẹ bình ổn sẵn đoạn đường học tập, nhất định phải vào đại học, tốt nhất là 3 trường ở top đầu SKY (Đại học Seoul, Đại học Hàn Quốc và Đại học Yonsei). Sức ép và sự kỳ vọng của phụ huynh đã vô tình tạo ra gánh nặng cực lớn đặt lên vai bè đảng trẻ. Chúng xem việc đến trường là để học hỏi thêm kiến thức mới song song lúc nào cũng quan điểm không được kém cạnh bằng hữu về thành tích học tập.

Chính sự cạnh tranh ác liệt trong môi khu vui chơi tập này đã dẫn đến hệ lụy là nạn bạo lực học tuyến phố tăng thêm cao, theo Tiến sĩ Bae Joo-mi, một chuyên gia tại Viện Tư vấn Tuổi teen Hàn Quốc. Các em học sinh xem những người xung quanh là địch thủ, thay vì đồng đội.

Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 2.
Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 3.
Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 4.
Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 5.

Suneung là cuộc chiến của các em sinh viên và phụ huynh.

Ngoài giờ học trên lớp, các em còn phải theo học tại các trọng điểm tẩm bổ, vấn đề không quá xa lạ với sinh viên lớp 12, phải sẵn sàng cho kỳ thi đại học (hay còn gọi là Suneung) khốc liệt sắp đến. Suneung được xem là thước đo thành công của bạn teen Hàn Quốc, tương lai của các em có tươi sáng hay không đều dựa vào hồ hết vào kỳ thi này. Chính vậy nên bốn tuần 11 hàng năm, khi Suneung diễn ra, toàn bộ phố hội Hàn Quốc như thể hoàn thành hoạt động hoàn toàn, tập trung mọi sự lưu ý cho kỳ thi này.

Vậy nhưng, đậu đại học chỉ là tấm vé thông hành nhưng chưa chắc bảo đảm công việc tương lai của thanh niên. Chứng cớ là Hàn Quốc có tới 1/3 người thất nghiệp từng tốt nghiệp đại học. Chỉ là sinh viên tốt nghiệp từ 1 trong 3 trường đại học danh giá của SKY mới mong sắm được việc làm cho tốt tại những tập đoàn hàng đầu như LG, Hyundai, SK, Lotte, Samsung. Khi mai sau việc khiến cho ngày càng dựa vào tham gia 1 kỳ thi thì sức ép cạnh tranh sẽ càng được đẩy lên mức tối đa.

Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 6.

Dòng chảy của thị trấn hội buộc sinh viên phải đỗ đại học bất chấp đó có phải là đoạn đường họ mong muốn hay không. Người Hàn Quốc có truyền thống muốn khiến cho bằng lòng ba má hơn là theo đuổi đam mê của riêng chính mình. Chính vậy nên họ thường dành đầu tiên chọn công tác dựa trên mức lương, địa vị và hiện trạng định hình, vừa làm cho ba má tự hào, vừa được thị trấn hội trọng dụng hơn. Đối với những người có trình độ học vấn không cao, họ có khuynh hướng lựa chọn đi đến nơi khác sống để khiến cho công việc công lao thủ công mà chẳng phải chịu đựng ánh mắt khinh miệt của quần chúng xung quanh. Dần dần, người Hàn Quốc hình thành tâm lý khiếp sợ bởi sự bình chọn của người khác.

Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 7.

Phương pháp đây không lâu, bộ phim Sky Castle đã "gây bão" màn ảnh Hàn khi bóc è cổ sức ép học đường, đó là cuộc chiến của sinh viên và cả phụ huynh nhưng đổi lấy lại là bi kịch mái nhà đầy máu và nước mắt.

Chẳng thể phủ kiếm được nền giáo dục Hàn Quốc tạo ra một cách đáng học hỏi nhưng thị trấn hội nơi đây cũng đang phải gánh chịu những hệ quả không nhỏ nhắn, đó là tỷ trọng tự tận càng ngày càng cao khi mà tỷ trọng sinh con lại giảm hụt đáng sốt ruột.

Tự tận là nguyên do chính dẫn đến cái chết của phần lớn bạn trẻ ở Hàn Quốc. Trưởng thành trong môi trường cô đơn và ngày nào cũng phải vùi đầu vào học tập thuận lợi gây ra chứng trầm cảm rồi dẫn đến tự vẫn. Trong năm 2016 đã có 13.092 vụ tự sát ở Hàn Quốc, làng nhàng 37 người một ngày. Theo lên tiếng của Cục Con số Hàn Quốc tham gia năm 2018, có tới 45% người thuộc độ tuổi từ 13 đến 24 thừa nhận họ chạm mặt găng vì luôn phải khiếp sợ cho công tác mai sau, kết quả học tập và áp lực trong khoảng những chuẩn mực cái đẹp. Cũng trong năm này, Hàn Quốc có tới 27,1% sinh viên trung học và nhiều bị trầm cảm, điều này kéo theo hệ lụy sa ngã vào tệ nạn phố hội như nghiện rượu bia, thuốc lá… và nhất là nghĩ lẩn quẩn xong xuôi thế cuộc để thoát khỏi mớ bòng bong.

Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc tin rằng gánh nặng nguồn vốn trong việc nuôi dạy con khiến cho các cặp hoàng hậu chồng nước này không có yêu cầu sinh phổ quát con, chỉ sinh 1 hoặc thậm chí không muốn có con. Đây là một trong những cỗi nguồn lớn nhất khiến cho tỷ trọng sinh ở xứ sở kim chi giảm mạnh, thấp nhất trong 35 đất nước thuộc Đơn vị Hợp tác và Tạo ra Kinh tế (OECD).

Tổ quốc Hàn Quốc càng ngày càng phát hành nhưng sức khỏe tinh thần của người dân nơi đây không được bảo đảm. Nếu như hiện trạng này vẫn tiếp tục thì giới trẻ xứ kim chi bị dồn tới đường cùng sẽ lựa chọn rời bỏ quê hương mà đi tới nước nhà khác. Dù cuộc sống cập kênh hơn nhưng họ có thể sống dễ chịu và không hề chịu quá nhiều sức ép từ một xã hội chỉ có cạnh tranh và giẫm đạp lẫn nhau để leo lên địa điểm cao hơn.

(Nguồn: Tổng hợp)

Theo Imacho

Helino


Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét