Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2019

9 lần hội thoại cư dân Đại Thanh vẫn thuyệt vọng cấp 'sổ đỏ'

9 lần đối thoại, sổ đỏ vẫn "treo"

Sáng (20/9), UBND huyện Thanh Trì (Thủ đô) công ty cuộc họp ghi nhận ý kiến giữa hồ hết dân cư, khách hàng nhà tại Khu thị trấn Đại Thanh (thị xã Thanh Trì, Thủ đô) do Tổ chức tư nhân Xây đắp số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc cơ quan Mường Thanh) của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản làm nhà đầu tư với các cơ quan ban ngành TP.Hà Nội.

Đại diện cư dân Đại Thanh đã hợp nhất một bạn dạng kiến nghị gồm 5 điểm để gửi tới các ngành cao hơn. Tại buổi đối thoại này có khoảng 10 cư dân được mời phát biểu quan điểm xoay quanh việc cấp giấy đủ điều kiện dùng đất (sổ đỏ), hộ khẩu, trạm xe buyt và đảm bảo bình an khi sinh sống trong các khu nhà thuộc công trình Đại Thanh.

9 lần đối thoại cư dân Đại Thanh vẫn bế tắc cấp sổ đỏ - Ảnh 1.
Sau rộng rãi năm, qua 9 lần đối thoại nhưng những kiến nghị về bất cập, những sai phạm tại công trình Khu đô thị Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) tới giờ vẫn thất vọng làm cho cư dân rất giận dữ.

Anh Nguyễn Xuân Hữu, chủ một khu lục địa kề chẳng thể xây đắp vì sai phép của chủ đầu tư giãi tỏ nguyện vọng: "Công trình sai phạm chẳng phải bây chừ phát hiện được. Sai như thế nào ko phải trách nhiệm cư dân, xử lý nhà đầu tư như thế nào cũng không phải trách nhiệm của cư dân, cư dân chỉ biết là đã trả tiền toàn vẹn trách nhiệm vốn đầu tư với nhà nước và nhà đầu tư. Thị trấn đã có văn phiên bản 12/2017 đồng ý cấp giấy đạt yêu cầu sử dụng đất cho dân cư đã kết thúc nghĩa nghĩa vụ vốn đầu tư", anh Hữu nói.

Được biết, đây là lần thứ 9 dân cư Đại Thanh gặp gỡ, đối thoại với các cơ quan can hệ như Sở Xây đắp, Sở Khoáng sản Không gian, Thanh tra thị trấn hay chính quyền thị xã Thanh Trì để sắm hướng giải quyết những lợi quyền của bản thân mình liên quan tới những sai phạm của nhà đầu tư. 

Cơ quan điều hành thông lưng với công ty?

Tại buổi đối thoại, đại diện cư dân Đại Thanh cũng đặt thắc mắc về trách nhiệm của tổ chức điều hành khi sau 3 năm mới nhận thấy sai phép tại công trình này: "Chúng tôi đặt thắc mắc việc cơ quan quản lý thông lưng với doanh nghiệp hay không? Thứ nhì là những cán bộ này không có nghiệp vụ, mà không có nghiệp vụ thì làm việc ở địa điểm đó khiến cho gì?", đại diện dân cư Đại Thanh nêu câu hỏi.

9 lần đối thoại cư dân Đại Thanh vẫn bế tắc cấp sổ đỏ - Ảnh 2.
Liên quan đến những sai phép tại dự án Đại Thanh, dân cư đặt nghi vấn: Có việc công ty điều hành móc ngoặc với công ty hay không?. Ảnh: Gia Chính/VnExpress.

Trả lời kiến nghị của dân cư can hệ đến việc trợ thời dừng cấp sổ đỏ, ông Nguyễn Thế Cường, Phó chủ toạ UBND thị xã Thanh Trì cho biết, ngần ngại án có đa dạng sai phép, chưa được nghiệm thu được phòng cháy chữa cháy nên các căn hộ trong công trình bị ảnh hưởng tầm thường.

"Sau gần một năm khắc phục, hạng mục phòng cháy chữa cháy vừa rồi đã được nghiệm thu. Với nhà ở thấp tầng đang nằm ở địa điểm đất chưa chuyển đổi mục đích thì trách nhiệm thuộc về nhà đầu tư. Chủ trương của thị trấn là sẽ tháo dỡ gỡ cho người địa phương", ông Cường thông tin.

Trả lời về trách nhiệm của tổ chức điều hành, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Trì thừa nhận công ty quản lý nhà nước có lỗi với cư dân, những người can dự đã và đang bị giải quyết theo pháp luật. "Tôi cũng muốn hủy quyết định lâm thời dừng xây đắp như kiến nghị của bà con nhưng đây là thẩm quyền của đô thị. Nếu tôi tự đồng ý cho bà con xây nhà thì có lẽ giờ tôi không ngồi đây", ông Cường chia sẻ.

Cũng theo vị chỉ huy thị xã, cuộc họp này chỉ ghi kiếm được quan niệm của cư dân để thông báo đô thị đưa ra hướng giải quyết trước ngày 25/9. Trước đây, ngày 21/8 thây mặt ban, ngành nghề TP Hà Nội cũng có buổi gặp gỡ hội thoại người dân sống tầm thường cư cư Đại Thanh.

Tư vấn những phản ứng của cư dân can dự đến khu thị trấn Đại Thanh hôm đó, ông Cù Quang quẻ Anh, Phó Chánh thanh tra Sở Xây đắp Thủ đô cho nhân thức, tập đoàn này đã chủ trì, mời đại diện các sở, ngành can hệ cùng tham gia lấy quan niệm của cư dân dự án Đại Thanh để thông báo cấp trên.

“Lỗi vi phạm là trách nhiệm của chủ đầu tư không thực hiện đúng các quy định trong việc đầu cơ, thực hiện công trình. Sai phép tại dự án này cũng đã được cơ quan thanh tra kết luận, còn việc xây dựng nhà đất tại một số ô đất liền kề ở công trình Đại Thanh tại thời gian này là không được, phải chờ chỉ huy giải quyết trong khoảng tổ chức công dụng”, vị lãnh đạo Thanh tra Sở Xây đắp khẳng định.

Theo vị này, trong khoảng năm 2015, UBND TP.Thủ đô đã lãnh đạo các địa phương có công trình sai phạm của Cơ quan Mường Thanh tổ chức kiểm điểm và đã có một số cán bộ bị giải quyết.

Về điều cấp sổ đỏ cho căn hộ tầm thường cư Đại Thanh, ông Nguyễn Quốc Huy, thây mặt Sở Khoáng sản- Không gian Hà Nội cho nhân thức, những căn hộ, những lô lục địa kề được xây đắp đúng theo quy hoạch sẽ được cấp sổ. Còn đối với các toà nhà đang có sai phép, Sở cũng đang chờ kết quả kiểm tra, rà soát và xin quan điểm chỉ huy của thị trấn…

Trước đây, năm 2017, Thanh tra Chính phủ (TTCP) liệt kê rộng rãi sai phép tại dự án KĐT Đại Thanh. Theo TTCP, tính đến thời gian thanh tra, chủ đầu tư chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt y dự án. Mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói tất nhiên các đối tác nhập cuộc chấp hành dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp.

"Chủ đầu tư công trình chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng đã khởi công xây dựng từ 04 tuần 3/2012, trong giai đoạn xây đắp có đa dạng vi phạm", kết luận thanh tra nêu rõ.

Công trình gồm các khu nhà liền kề, biệt thự và 6 khối nhà cao tầng được phê phê chuẩn xây đắp 29 tầng. Đương nhiên trong quá trình xây đắp, nhà đầu tư đã xây các tòa nhà phổ biến cư tăng lên 32 tầng và đã được bán cho dân cư tham gia sinh sống.... Kết luận thanh tra cũng liệt kê rằng công trình Đại Thanh có dấu hiệu vi phạm nguy hiểm của tổ chức điều hành nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội; đối với các đối tác tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước trong thời kỳ thi hành dự án.

Tới thời điểm thanh tra, chủ đầu tư vẫn chưa thi hành hết bổn phận vốn đầu tư với Nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước. TTCP kiến nghị cơ quan công an dò xét hình sự những sai phép tại dự án Đại Thanh.


Theo Đình Phong

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét