Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

7 loại thực phẩm rất tầm thường nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mệnh trong tích tắc

1. Nấm

Gần như quần chúng đều không nhân thức phân biệt các loại nấm, nhất là nấm dại. Ngay cả các chuyên gia cũng có thể nhầm lẫn nấm ăn được với nấm dại cho thể gây chết người.

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 1.

2. Dưa chuột bị đắng

Trong cuộc sống, chúng ta thường ăn phải quả dưa chuột bị đắng. Các tìm hiểu chứng minh các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic có trong dưa chuột là những yếu tố kích hoạt vị đắng trong dưa chuột. Một tìm hiểu khác thậm chí còn nêu rõ tiêu thụ quá phổ biến những chất này còn có tài năng bắt nạt dọa đến tính mệnh.

Một vài người có thể bị dị ứng khi ăn nhiều dưa chuột. Giận dữ này thường hiện ra ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa và sưng. Nếu bị dị ứng dưa chuột, bạn có thể khắc phục bằng cách thức nấu chín thay vì ăn sống. Trong dưa chuột còn có một hợp chất được gọi là cucurbitacin. Phù hợp chất này giả dụ được hấp thụ đa dạng tham gia cơ thể có thể dẫn đến chứng khó tiêu và đầy bụng.

3. Dưa muối chưa "chín" kĩ

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 2.

Dưa muối trong 1 tuần sẽ sản hình thành lượng lớn nitrite, lúc này nếu như ăn thì rất dễ bị nhiễm độc.

Bây chừ trên hoạt động mua bán bán toàn bộ loại dưa muối và bệnh viện tiếp thụ không ít bệnh nhân ăn dưa muối dẫn tới ngộ độc nitrite . Dưa muối trong 1 tuần sẽ sản hình thành lượng lớn nitrite, lúc này nếu như ăn thì rất dễ bị nhiễm độc. Tốt nhất là sau khi muối nửa bốn tuần, hàm lượng nitrite giảm đến mức tối thiểu có thể sử dụng. Nói bình thường, thực phẩm dưa muối chua, làm thịt muối, hàm lượng nitrite tương đối cao, chung nên ăn càng ít càng tốt.

4. Sữa đậu nành chưa nấu chín

Sữa đậu nành chưa nấu chín có chứa độc tố saponin, chất ngưng tụ hồng cầu và chất ức dè bỉu trypsin, có thể gây tổn thương tế bào hồng huyết cầu và kích thích đường tiêu hóa. Yếu tố quan trọng cần để ý là khi sữa đậu nành được nấu tới 80°C, bọt sẽ nổi lên. Lúc này nên tiếp tục nấu trong vòng 10 - 15 phút. Những người sử dụng sữa đậu nành chế biến, vì đã được xử lý nhiệt độ, bình thường không cần phải khiếp sợ.

5. Đậu cove chưa nấu chín

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 3.

Khi nấu cố định phải nấu trong khoảng 10 phút trở lên, cam kết rằng đậu cove sẽ mất đi màu sắc tươi non như lúc đầu, khi ăn không còn vị ngái của đậu cove.

Đậu cove chứa protein và saponin độc hại. Ví như không được nấu chín, sau khi ăn trong khoảng 1-5 giờ sẽ bị nhiễm độc. Đậu cove ở 2 đầu chứa độc tố cao hơn nên cần phải được loại trừ. Khi nấu nhất quyết phải nấu từ 10 phút trở lên, cam kết rằng đậu cove sẽ mất đi màu sắc tươi non như ban đầu, khi ăn không còn vị ngái của đậu cove.

6. Khoai tây mọc mầm

Khi nói đến thực phẩm nảy mầm gần như là độc hại, khoai tây cam kết nằm trong danh sách vì có nhân tố solanin. Vậy sau khi cắt phần nảy mầm đi có còn ăn được không? Nếu công đoạn nảy mầm vừa mới mở đầu, solanine cũng chủ chốt phân bố trên bề mặt gần mầm chồi khoai tây.

Lúc này, cắt sâu phần mầm bao quanh thì vẫn có thể ăn được. Đương nhiên trên thực tiễn, rộng rãi người chẳng thể đánh giá được chừng mực này mầm của khoai tây, và cắt bỏ đến mức nào mới thích hợp. Vì thế, nếu muốn an toàn, tốt nhất nên đào thải khoai tây bị mọc mầm.

7. Đậu phộng mọc mầm

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 4.

Ví như bạn không thể xác nhận đậu phộng đã nảy mầm, rốt cuộc có bị phát độc hay không, tốt nhất là nên loại trừ để bảo đảm an toàn.

Khi hạt đậu phộng mọc mầm, không chỉ việc giá trị dinh dưỡng giảm xuống đáng kể mà vỏ đậu phộng bên ngoài đã bị hủy hoại, rất dễ dẫn đến nhiễm nấm mốc, tạo ra aflatoxin, một tác nhân gây ung thư gan rất lớn.

Đây là loại độc tố sống sót rất bền ở nhiệt độ cao bởi vậy khi thổi nấu, mặc dầu các bào tử nấm đều bị hủy hoại nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn. Nếu như bạn không thể xác thực đậu phộng đã nảy mầm, chung cục có bị phát độc hay không, tốt nhất là nên vứt bỏ để đảm bảo an toàn.

(Nguồn: Sohu)

Theo Hà Vũ

Helino


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét